Windows không thể hoàn thành định dạng – Làm thế nào để khắc phục?

Dễ dàng định dạng thẻ SD, ổ USB Flash và ổ cứng ngoài trong hệ thống Windows. Đối với điều này, bạn phải khởi chạy trình khám phá tệp, nhấp chuột phải vào ổ bộ nhớ ngoài và chọn tùy chọn định dạng. Nhiều người dùng sử dụng tính năng này để xóa dữ liệu trong thiết bị bộ nhớ ngoài của họ, nhưng đôi khi hệ thống không định dạng được ổ đĩa và đưa ra các thông báo như “Format Removable Disk

Không thể hoàn thành định dạng.

Nếu bạn cũng nhận được thông báo tương tự khi định dạng ổ đĩa ngoài, hãy ngồi lại, thư giãn và đọc toàn bộ phần ghi này, Dịch vụ kế toán tại Hà Nội đã đề cập đến tất cả các giải pháp khả thi cho lỗi này. Nhưng trước đó, chúng ta hãy xem nhanh các yếu tố nổi bật chi phối lỗi này.

Nguyên nhân gây ra lỗi “Không thể hoàn thành định dạng”

Có thể có nhiều lý do đằng sau việc không cho phép hệ thống hoàn thành việc định dạng ổ cứng gắn ngoài. Nhưng có một số nguyên nhân nổi bật thường được người dùng trên toàn thế giới báo cáo. Dưới đây là một số yếu tố chi phối phổ biến nhất đằng sau lỗi “Format Removable Disk“.

 • Các khu vực bị hỏng hoặc bị lỗi trên ổ cứng bên ngoài
  Vì bất kỳ lý do gì, nếu thiết bị bộ nhớ ngoài của bạn có các sector hỏng hoặc bị hỏng, tính năng định dạng sẽ không hoạt động. Bạn phải kiểm tra các thiết bị bộ nhớ của mình để tìm các thành phần xấu và sửa chữa chúng để sử dụng tính năng Định dạng. Windows cũng cung cấp tiện ích kiểm tra lỗi đĩa để sửa chữa các thành phần xấu bị hỏng hoặc bị hỏng trong ổ cứng gắn ngoài.
 • Lây nhiễm vi-rút
  Các mối đe dọa bên ngoài như vi-rút và phần mềm độc hại là phổ biến đối với người dùng sử dụng Windows. Cụ thể, ổ cứng gắn ngoài là phương tiện thông thường để di chuyển dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác nhưng có khả năng lây nhiễm virus và phần mềm độc hại. Bạn có thể sử dụng một chương trình chống vi-rút đáng tin cậy để loại bỏ nhiễm vi-rút khỏi các thiết bị bộ nhớ ngoài của mình.
 • Thiệt hại vật chất đối với ổ đĩa
  Đôi khi người dùng vô ý làm rơi hoặc làm vỡ các thiết bị bộ nhớ ngoài như ổ USB flash, ổ cứng. Các hư hỏng vật lý của thiết bị rất khó khắc phục.
 • Lỗi hệ thống tệp
  Lỗi hệ thống tệp đề cập đến trạng thái RAW của thiết bị bộ nhớ ngoài. Nếu ổ cứng gắn ngoài của bạn đang hiển thị trạng thái RAW hoặc bao gồm bất kỳ hệ thống tệp nào không được hỗ trợ, Windows sẽ từ chối định dạng ổ đĩa.
  Sẽ rất tốt nếu bạn biết nguyên nhân đằng sau việc Windows từ chối lỗi định dạng vì một khi bạn biết nguyên nhân thực sự, bạn sẽ dễ dàng hoàn tác nó. Bây giờ, hãy chuyển sang các giải pháp khả thi cho lỗi này. Có một số kỹ thuật khắc phục sự cố có thể khắc phục lỗi “Không thể hoàn thành định dạng” trong windows.

Xem thêm:

 1. Cách phân bổ thêm RAM cho các ứng dụng cụ thể trong Windows
 2. Mã lỗi “0xc000014c” trong Windows 10
 3. Khôi phục các tập tin bị mất sau khi cập nhật Windows
 4. Cách tạo khóa SSH trên Windows, Mac và Linux
 5. Cách kiểm tra loại RAM trong PC chạy Windows của bạn

Giải pháp cho “Format Removable Disk (D)” trong Windows

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét một số giải pháp phổ biến cho lỗi “Không thể hoàn thành định dạng” trong Windows.

  1. Sử dụng Disk Management

Một cách trực tiếp để giải quyết lỗi này là sử dụng tiện ích Disk Management do Windows cung cấp. Disk Management cho phép người dùng quản lý ổ cứng bên trong cũng như bên ngoài của họ. Làm theo các hướng dẫn đã cho để khắc phục lỗi “Không thể định dạng” qua Disk Management.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính này hoặc Máy tính của tôi trên màn hình Windows của bạn và chọn tùy chọn Quản lý.

Bước 2: Trong hộp thoại Quản lý Máy tính, chọn Lưu trữ >> Quản lý Đĩa từ ngăn bên trái.

Quản lý máy tính

Bước 3: Xác định vị trí ổ cứng bên ngoài bị ảnh hưởng và xóa các phân vùng. Nói một cách dễ hiểu, hãy biến nó thành một ổ cứng dung lượng duy nhất.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào ổ cứng và chọn tùy chọn Định dạng. Chọn hệ thống tệp là NTFS trong trường hợp thiết bị bộ nhớ ngoài của bạn lớn hơn 4GB.

chọn tùy chọn Định dạng

Phương pháp này là một cách đáng tin cậy để định dạng thẻ SD và ổ đĩa flash USB của bạn nếu phương pháp truyền thống không thể hoạt động.

  1. Sử dụng Diskpart (Command Prompt)

Lệnh định dạng Diskpart có thể được thực thi thông qua Command Prompt nếu hệ thống không thể định dạng ổ đĩa thông qua Windows File Explorer. Tất cả những gì bạn phải làm là làm theo các hướng dẫn được đưa ra một cách cẩn thận.

Bước 1: Đi tới Bắt đầu và nhập Dấu nhắc Lệnh vào hộp tìm kiếm. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Command Prompt và chọn Run as Administrator.

Bước 2: Kiểu “diskpart”Trong bảng điều khiển lệnh và nhấn Enter.

diskpart

Bước 3: Nhập các lệnh sau và thực hiện chúng theo thứ tự nhất định.

đĩa danh sách
chọn đĩa “disk no.”
danh sách khối lượng
chọn âm lượng “số âm lượng.”
định dạng fs = ntfs nhanh chóng

Khi định dạng được thực thi thành công, hãy nhập lệnh “thoát” và nhấn Enter.

  1. Sử dụng Antivirus

Sử dụng chương trình chống vi-rút tiên tiến và đáng tin cậy nếu thiết bị bộ nhớ ngoài của bạn bị nhiễm vi-rút và phần mềm độc hại. Chọn ổ bị ảnh hưởng và quét toàn bộ thông qua chương trình chống vi-rút. Bạn cũng có thể sử dụng chương trình chống vi-rút tích hợp “Windows Defender” để quét ổ đĩa và cách ly / xóa vi-rút ảnh hưởng đến tính năng định dạng.

Sử dụng các kỹ thuật khắc phục sự cố ở trên, bạn có thể dễ dàng khắc phục lỗi “Không thể định dạng” trên các thiết bị bộ nhớ ngoài của mình.

Ngoài ra, có những tình huống mà người dùng gặp sự cố khi truy cập đĩa cứng Windows và các thiết bị bên ngoài của họ. Bây giờ, vì bất kỳ lý do gì, nếu đĩa cứng hoặc thiết bị lưu trữ bên ngoài bị hỏng, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu nằm trên ổ đĩa này.

Kết thúc

Bài viết này cung cấp thông tin về các giải pháp hiệu quả để khắc phục lỗi “Không thể hoàn thành lỗi định dạng” khi định dạng các thiết bị bộ nhớ ngoài như thẻ SD, ổ đĩa flash USB và các thiết bị khác. Bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công được mô tả trong các phần trên để giải quyết vấn đề. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 0965 900 818 or 094 776 0868 để được tư vấn miễn phí.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0