Việt Nam ban hành các ưu đãi để chống lại tác động của tác động COVID-19

[ad_1]
  • Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số ưu đãi dưới hình thức giảm thuế, chậm nộp thuế và phí sử dụng đất cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi vụ dịch COVID-19.
  • Ngân hàng trung ương Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SVB), đã cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 2 năm 2020. Ngoài ra, SVB đã yêu cầu các ngân hàng thương mại trong nước giảm lãi suất.
  • Các nhà đầu tư nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cố vấn địa phương có trình độ để hiểu rõ hơn về các quy định hiện tại và hiện tại ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ như thế nào.

Ngày 8 tháng 4 năm 2020, chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 41/2020 / ND-CP (Nghị định 41) trong đó cung cấp một loạt các ưu đãi để làm giảm tác động kinh tế của Sự bùng phát của covid-19.

Các ưu đãi bao gồm giảm thuế, trì hoãn nộp thuế và trì hoãn phí sử dụng đất cho các doanh nghiệp, khiến chính phủ phải trả 1,16 tỷ USD (27 nghìn tỷ đồng). Ngân hàng trung ương Việt Nam, Ngân hàng nhà nước việt nam (SVB) đã cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 2 năm 2020.

Với sự khởi đầu của COVID-19, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp trong chế tạo lĩnh vực, đang trải qua một sự chậm lại hoặc ngừng hoạt động trong sản xuất, do thiếu nguyên liệu từ Trung Quốc. Đất nước này là nhà cung cấp chính thép và linh kiện cho thiết bị điện tử, ô tô và các nhà sản xuất điện thoại tại Việt Nam.

Ước tính 17 phần trăm nền kinh tế của Việt Nam được tiếp xúc với thương mại với Trung Quốc, làm cho nó trở thành cao nhất trong khu vực. 30 phần trăm các thành phần được sử dụng cho các nhà sản xuất tại Việt Nam, đến từ Trung Quốc, trong khi 32 phần trăm của tất cả khách du lịch đến Việt Nam là từ Trung Quốc. Ngoài ra, 20 phần trăm xuất khẩu nông sản của đất nước đi đến nước láng giềng phía bắc.

Chính phủ đã nhắm mục tiêu tăng trưởng kinh tế đến năm 2020 là 6,8% nhưng đã cảnh báo rằng nếu sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng tiếp tục do virus, thì tăng trưởng có thể chậm lại 5,96%.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam là một trong những nước chính người thụ hưởng sau đó Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, với số lượng ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc di chuyển hoạt động của họ vào đất nước.

Trì hoãn nộp thuế

Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 41 vào ngày 8 tháng 4 kéo dài thời hạn nộp thuế và phí thuê đất.

Nghị định áp dụng cho một số doanh nghiệp bao gồm nông lâm kết hợp, chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, nội thất, xây dựng, giao thông, giáo dục và đào tạo, bất động sản, dịch vụ lao động và việc làm, đại lý du lịch, hoạt động giải trí, phim ảnh, công nghiệp hỗ trợ, nhỏ và doanh nghiệp vừa và ngân hàng trong số những người khác.

Đối với các lĩnh vực nói trên, Thuế giá trị gia tăng (VAT) và Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ được gia hạn thêm năm tháng.

Đối với cá nhân và hộ gia đình kinh doanh, thời hạn thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân (PIT) được kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Phí thuê đất cũng đã bị trì hoãn trong năm tháng đối với những người thuê trực tiếp từ chính phủ.

Các doanh nghiệp muốn sử dụng các lợi ích này phải gửi yêu cầu tới cơ quan thuế địa phương cùng với tiền lãi của họ trước ngày 30 tháng 7 năm 2020. Yêu cầu đã gửi phải ở dạng như trong Phụ lục của Nghị định 41.

Chương trình ưu đãi này sẽ trị giá 974 triệu đô la Mỹ (23 nghìn tỷ đồng) tiền thuế từ các doanh nghiệp trong nông nghiệp, dệt may, giày dép, ô tô, hàng không, điện tử, chế biến thực phẩm và du lịch, trong số nhiều ngành khác. Ngoài ra, còn có 129 triệu đô la Mỹ (3 nghìn tỷ đồng) thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng trong giai đoạn này.

Bộ Tài chính đã nói rằng hơn 700.000 doanh nghiệp hoặc khoảng 98 phần trăm sẽ được gia hạn.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 897 / TCT-QLN vào ngày 3 tháng 3 yêu cầu các sở thuế của các tỉnh và thành phố gia hạn thời hạn nộp thuế và miễn hình phạt cho việc nộp thuế trễ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Để có được những miễn trừ này, các doanh nghiệp phải tham khảo Khoản 3, Điều 31 trong Thông tư 156/2013 / TT-TBC trong đó liệt kê các trường hợp trong đó thời hạn thuế có thể được gia hạn cũng như các thủ tục và các tài liệu cần thiết.

Mới đây, Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 11 về các biện pháp giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Điểm nổi bật của Chỉ thị 11

Ngoài các ưu đãi đã nói ở trên, chúng tôi nhấn mạnh các ưu đãi khác từ Chỉ thị 11:

  • Trì hoãn việc thu phí bảo hiểm xã hội;
  • Chính quyền địa phương để giảm phí và lệ phí của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19; không tăng giá đầu vào đối với hàng hóa cần thiết trong sản xuất trong quý 1 và 2 năm 2020;
  • Bộ Công Thương (MOIT) để giám sát và đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất;
  • Tạo điều kiện thông quan hải quan bao gồm những khó khăn mà các nhà nhập khẩu và xuất khẩu gặp phải; và
  • Hỗ trợ đào tạo lao động và hỗ trợ nhân viên bị mất việc do dịch bệnh. Ngoài ra, tìm giải pháp cho nhân viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Các ưu đãi khác của chính quyền địa phương và các bộ có khả năng sẽ được đưa ra tuân thủ Chỉ thị 11.

Ngoài ra, chúng tôi xem xét lãi suất cắt giảm đã được ban hành.

Giảm lãi suất

SVB đã cắt giảm lãi suất 0,5-1 điểm phần trăm và phí giao dịch phế liệu. Ngân hàng trung ương cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại trong nước tuân theo và họ đã cung cấp khoản tín dụng ưu đãi 12,4 tỷ USD (293 nghìn tỷ đồng) cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngân hàng Việt Nam HDBank đã cắt giảm 50% phí giao dịch cho các khoản thanh toán trong nước và đã cho vay lãi suất thấp. Ngân hàng cũng đã cắt giảm phí phát hành thư bảo lãnh cho các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế và dược phẩm.

Ngoài ra, một ngân hàng địa phương khác, ABBank đã cung cấp gói hỗ trợ cho vay trị giá 172 triệu đô la Mỹ (4 nghìn tỷ đồng) cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát virus. Trong khi Kienlongbank đã cắt giảm lãi suất ba điểm phần trăm để hỗ trợ nông dân, đặc biệt là trồng mít, dưa hấu, xoài, chôm chôm và thanh long từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020.

Các nhà đầu tư nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ đủ điều kiện cố vấn địa phương để hiểu rõ hơn về các quy định hiện tại và hiện tại ảnh hưởng đến kinh doanh của họ.

Lưu ý: Bài viết này được xuất bản lần đầu vào ngày 23 tháng 3 năm 2020 và đã được cập nhật để bao gồm những phát triển mới nhất.

[ad_2]

Source link

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời