Việc cần làm sau khi thực hiện việc chuyển nhượng vốn góp

[ad_1]
Chuyển nhượng vốn góp là nghiệp vụ ít xảy ra tại các công ty nên việc thực hiện đúng và đủ các thủ tục cần thiết sau khi chuyển nhượng phần góp vốn cũng ít được các doanh nghiệp chú tâm đến. Ngay sau khi các cổ đông/thành viên góp vốn của công ty thực hiện việc chuyển nhượng phần góp vốn và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư và nhận được GPKD mới, các cổ đông/thành viên góp vốn có phát sinh việc bán phần góp vốn nên thực hiện ngay việc kê khai thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng vốn. Bạn hãy cùng dịch vụ kế toán tại Hà Nội của ketoanmvb tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây, bạn nhé.
Việc cần làm sau khi thực hiện việc chuyển nhượng vốn góp

Bạn phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi vừa chuyển nhượng phần góp vốn

Căn cứ vào khoản 4, điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, do Bộ Tài Chính ban hành ngày 06 tháng 11 năm 2013, thì:

 • Điều 16. Khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân
 • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân và cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân thực hiện khai thuế, nộp thuế và quyết toán thuế theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, cụ thể như sau:
 • ……

4. Khai thuế đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn (trừ chuyển nhượng chứng khoán).

 • a) Nguyên tắc khai thuế
 • a.1) Cá nhân cư trú chuyển nhượng vốn góp khai thuế theo từng lần chuyển nhượng không phân biệt có hay không phát sinh thu nhập.
 • a.2) Cá nhân không cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam không phải khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế mà tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng thực hiện khấu trừ thuế và khai thuế theo khoản 1 Điều này. Trường hợp bên nhận chuyển nhượng là cá nhân thì chỉ khai thuế theo từng lần phát sinh không khai quyết toán thuế đối với nghĩa vụ khấu trừ.
 • a.3) Doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn trong trường hợp chuyển nhượng vốn mà không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng vốn đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng vốn có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

Trường hợp doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng vốn nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp thực hiện việc khai thay hồ sơ khai thuế của cá nhân. Doanh nghiệp khai thay ghi cụm từ “Khai thay” vào phần trước cụm từ “Người nộp thuế hoặc Đại diện hợp pháp của người nộp thuế” đồng thời người khai ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của doanh nghiệp. Trên hồ sơ tính thuế, chứng từ thu thuế vẫn phải thể hiện người nộp thuế là cá nhân chuyển nhượng vốn góp (trường hợp là chuyển nhượng vốn của cá nhân cư trú) hoặc cá nhân nhận chuyển nhượng vốn (trường hợp là chuyển nhượng vốn của cá nhân không cư trú).”

Kết luận: việc thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn là việc làm bắt buộc khi có hoạt động chuyển nhượng vốn góp trong công ty.

Nếu bạn là cá nhân bán phần góp vốn, bạn phải tự kê khai và nộp tờ khai thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng vốn.

 • Lưu ý thêm: bạn nên photocopy 1 bộ chứng từ chứng minh việc bạn đã hoàn thành nghĩa vụ và thủ tục kê khai, nộp thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng vốn để nộp lại cho công ty, nơi mà bạn vừa bán phần góp vốn. Vì sau lại có việc này

Vì nếu công ty có cá nhân thực hiện việc chuyển nhượng phần góp vốn (bán phần góp vốn) nhưng vẫn không có chứng từ chứng minh việc cá nhân chuyển nhượng phần góp vốn (bên bán), thì công ty phải kê khai thuế, nộp thay thuế thay cho cá nhân (theo điểm a.3, khoản 4, điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC đã trình bày bên trên)

Mẫu tờ khai thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng phần góp vốn

Nếu bạn cần tải mẫu số: 04/CNV-TNCN, vui lòng click vào nút bên dưới

Việc cần làm sau khi thực hiện việc chuyển nhượng vốn góp

Nơi nộp tờ khai thuế TNDN từ hoạt động chuyển nhượng vốn

Cơ quan thuế quản lý trực tiếp công ty có phát sinh hoạt động chuyển nhượng vốn góp

Thời hạn nộp tờ khai thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng vốn

Việc cần làm sau khi thực hiện việc chuyển nhượng vốn góp

Căn cứ vào điểm d, khoản 3, điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC thì:

d) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 (mười), kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế“.

Như vậy, việc kê khai thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng vốn là ngày thứ 10 kể từ ngày kể từ ngày xảy ra việc chuyển nhượng vốn góp.

Kinh nghiệm thực tế: Đối với công ty TNHH, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ tính thời hạn nộp tờ khai thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng vốn là ngày được cấp GPKD mới, cộng thêm 07 ngày (+ 7 ngày) để xác định thời gian nộp tờ khai thuế. Vì thời hạn nộp bộ thông báo chuyển nhượng vốn, thay đổi GPKD tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư thường là 03 ngày làm việc.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện kê khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng vốn

 1. Bản photocopy hợp đồng chuyển nhượng vốn
 2. Hồ sơ chứng minh việc góp vốn như: sổ cổ đông, sổ sách kế toán,…
 3. Bản photocopy giấy phép kinh doanh mới nhất (đối với công ty TNHH)
 4. Mẫu 04/CNV-TNCN

Trên đây là những lưu ý và hướng dẫn chi tiết về những việc cần làm sau khi thực hiện việc chuyển nhượng phần góp vốn của các cổ đông/thành viên góp vốn vào công ty. Hãy thực hiện đúng và đầy đủ thủ tục đã được liệt kê bên trên để tránh bị phạt về việc vi phạm hành chính về thủ tục thuế nhé các bạn!

Kế Toán MVB trân trọng kính chào!

[ad_2]

Source link

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời