Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là một từ khóa có được nhiều lượt tìm kiếm trên Google hiện nay. Nếu có được mst của người phụ thuộc thì doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng nắm bắt được tiền thuế khấu trừ, giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế và hoàn thuế TNCN. Vậy cách tra cứu MST NPT như thế nào? Mời bạn cùng Ketoanmvb tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé:

Những ai là người phụ thuộc?

Người phụ thuộc
Người phụ thuộc

NPT(người phụ thuộc) là người mà các cá nhân nộp thuế đang phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, cùng huyết thống, qua hôn nhân.

Qua đó chúng ta có thể biết NPT bao gồm: Con, con nuôi, vợ, chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ chồng, bố mẹ nuôi, bố dượng, mẹ kế….Những người mà đối tượng phải nộp thuế đang nuôi dưỡng, phụng dưỡng mà có đầy đủ giấy tờ chứng nhận hợp pháp.

Mã số thuế của người phụ thuộc là như thế nào?

MST của NPT là một mã số được Cơ quan Thuế cấp cho những trường hợp mà cá nhân, người nộp thuế đang chăm sóc, nuôi dưỡng. Mã số này sẽ là 1 dãy số gồm 10 số. Ví dụ: dãy số 1234567899 được coi là MST của 1 NPT nào đó.

NPT đã có MST sẽ giúp lợi ích rất nhiều trong quá trình quản lý thuế của nhà nước, doanh nghiệp được thuận lợi dễ hơn. Ngoài ra, giúp đối tượng nộp thuế xác nhận tình hình TNCN và đảm bảo việc giảm trừ gia cảnh, khấu trừ thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân 1 cách dễ dàng nhất.

Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc khi nào?

MST NPT đóng vai trò to lớn để doanh nghiệp hoặc cá nhân, người nộp thuế có thể dễ dàng quản lý thuế. Việc tra cứu mã số thuế của NPT được diễn ra khi:

  1. Doanh nghiệp có nhu cầu tra cứu MST NPT để kiểm tra thực hiện giảm trừ gia cảnh hoặc giảm tiền nộp thuế cho nhân viên, cá nhân, người nộp thuế TNCN của doanh nghiệp mình để thực hiện quyết toán & hoàn thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên.
  2. Đối với người nộp thuế thì mục đích của việc tra cứu MST NPT để có thể nắm rõ khoản giảm trừ gia cảnh, giảm tiền thuế tncn trước khi quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân của mình.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc mới nhất 2020

Nhằm giúp bạn có thể tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc 1 cách dễ dàng nhất thì sau đây KetoanMVB xin chia sẻ đến bạn 3 cách sau:

Cách tra cứu MST NPT trực tiếp trên chi cục Thuế

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trực tiếp trên chi cục thuế

Cá nhân đã đăng ký người phụ thuộc mang theo chứng minh thư. Hoặc thẻ căn cước của mình lên cơ quan thuế để nhờ cơ quan thuế tra cứu mst.

Nơi cơ quan thuế cá nhân, người nộp thuế có thể lên:

  • Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức trả thu nhập nào. Thì lên tra cứu mã số thuế người phụ thuộc tại Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó.
  • Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất kỳ tổ chức trả thu nhập nào. Thì tra cứu mã số thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú. (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Tra cứu MST người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

Cách tra cứu mst người phụ thuộc trên hệ thống eTax

Để tra cứu mst NPT trên hệ thống ETax bạn cần đăng nhập vào “Doanh nghiệp” website của Tổng Cục Thuế: http://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Sau khi đã đăng nhập thành công bạn chỉ cần tra cứu bằng cách gửi kết quả cấp mst của NPT.

Cuối cùng vào mục tra cứu để xem mã số thuế người phụ thuộc và nếu cần thiết bạn có thể tải về để lưu lại.

Tra cứu mã số thuế NPT trên hệ thống iHTKK

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống iHTKK

Để tra MST người phụ thuộc bằng hệ thống iHTKK hoặc HTKK bạn cần phải truy cập vào Website của Tổng Cục Thuế: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/.

Bạn nhấn vào tra cứu rồi điền thông tin tài khoản và mật khẩu để đăng nhập.

Tiếp theo bạn tìm đến mục Cấp mã số thuế cho NPT để tra cứu. Cuối cùng bạn mở hồ sơ vừa tải về lên bằng hệ thống iHTKK hoặc HTKK lúc này bạn đã có thể xem được mst của người phụ thuộc 1 cách chính xác nhất.

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Từ đây bạn có thể tra cứu dễ dàng thông qua 3 cách được hướng dẫn kể trên. Trong trường hợp gặp khó khăn hay có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với Ketoanmvb. Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hotline 0965900818 – 0947760868. Xin cám ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *