Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc mới nhất 2023

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là một từ khóa có được nhiều lượt tìm kiếm trên Google vào mỗi dịp quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm. Chỉ cần có mã số thuế của người phụ thuộc thì doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng nắm bắt được mức khấu trừ, giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế và hoàn thuế TNCN. Sau đây Ketoanmvb sẽ chia sẻ chi tiết về người phụ thuộc cũng như các cách tra cứu mã số thuế của những người này mời các bạn theo dõi nhé:

Những ai là người phụ thuộc?

Người phụ thuộc là gì? Gồm những ai
Người phụ thuộc gồm những người đang được lao động nộp thuế nuôi dưỡng

Người phụ thuộc là những cá nhân nằm ngoài độ tuổi lao động 18-55 tuổi hoặc không thể tự lao động, mất sức lao động… và được 1 cá nhân nộp thuế đang có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Vậy người phụ thuộc gồm có:

  1. Con, con nuôi
  2. Anh, chị em không đủ sức lao động và không có thu nhập
  3. Vợ, chồng
  4. Bố, mẹ đẻ, bố mẹ chồng, bố mẹ nuôi, bố dượng mẹ kế ….

Tất cả những người mà cá nhân nộp thuế đang chu cấp nuôi dưỡng kể trên thì đều cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng nhận hợp pháp để khai báo NPT.

Mã số thuế của người phụ thuộc là gì?

Khi bạn muốn đăng ký 1 người là NPT thì cần phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp sau đó lên Chi Cục Thuế để được cấp mã số thuế. Tất cả mst đều phải được cơ quan Chi Cục Thuế Cấp và mst của người phụ thuộc là 1 dãy số gồm tất cả 10 số ví dụ 1425937654 là một mã số thuế của 1 người phụ thuộc cụ thể mà cá nhân nộp thuế nào đó đang chu cấp, nuôi dưỡng.

Việc cấp mst cho người phụ thuộc sẽ giúp quá trình quản lý thuế của nhà nước, công ty, doanh nghiệp dễ dàng hơn. Ngoài ra mã số thuế này còn giúp các cá nhân nộp thuế áp dụng mức khấu trừ, giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân dễ dàng hơn.

Tổng hợp các cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc mới nhất

Việc tra cứu mst người phụ thuộc được diễn ra khi:

  1. Doanh nghiệp có nhu cầu kiểm tra người phụ thuộc để thực hiện giảm trừ gia cảnh hoặc giảm tiền nộp thuế cho nhân viên, cá nhân, người nộp thuế TNCN của doanh nghiệp mình để thực hiện quyết toán & hoàn thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên.
  2. Đối với người nộp thuế thì mục đích của việc tra cứu này là để có thể nắm rõ khoản giảm trừ gia cảnh, giảm tiền thuế tncn trước khi quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân của mình.

Như vậy việc tra cứu mã số thuế này rất cần thiết đối với cá nhân, doanh nghiệp để quyết toán thuế TNCN. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách tra cứu mst người phụ thuộc nhanh chóng và chính xác nhất năm 2021 nhé:

Tra cứu mst người phụ thuộc trực tiếp trên chi cục Thuế

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trực tiếp trên chi cục Thuế

Cá nhân đã đăng ký người phụ thuộc mang theo chứng minh thư hoặc thẻ CCCD của mình lên cơ quan thuế để nhờ cơ quan thuế tra cứu mã số thuế.

Nơi cơ quan thuế mà cá nhân, người nộp thuế có thể lên:

  • Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức trả thu nhập nào thì lên kiểm tra mst người phụ thuộc tại Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó.
  • Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất kỳ tổ chức trả thu nhập nào thì kiểm tra mst người phụ thuộc tại Chi cục Thuế hoặc Tổng Cục Thuế nơi cá nhân cư trú. (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc online

Ngoài cách tra cứu MST NPT trực tiếp này hiện nay trên mạng còn có 2 cách khác như :

  1. Tra cứu trên hệ thống ETAX qua website http://thuedientu.gdt.gov.vn/. Cách này chỉ có công ty đăng ký mst người phụ thuộc cho lao động thì mới kiểm tra Online được. Ví dụ Anh Nguyễn Văn A được công ty XYZ đăng ký NPT nhưng giờ anh A làm việc tại công ty khác thì muốn kiểm tra mst npt thì phải nhờ công ty XYZ kiểm tra.
  2. Tra cứu bằng hệ thống ihtkk & HTKK qua trang mạng http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ nhưng cách tra mst người phụ thuộc Online này giờ không còn thực hiện được nhé.

Những tình huống xảy ra khi tra cứu mst người phụ thuộc thường gặp

Mã số thuế người phụ thuộc phát hiện bị trùng thì làm thế nào?

Trường hợp mst người phụ thuộc bị trùng CMTND thị bạn có thể dùng mst đó để kê khai giảm trừ gia cảnh. Còn mst NPT bị trùng thông tin giấy tờ tùy thân thì bạn cần liên hệ với Chi Cục Thuế quản lý để được hướng dẫn vì có thể mst đã được người khác sử dụng để đăng ký GTGC.

Cá nhân muốn tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc thì làm thế nào?

Nếu bạn là cá nhân muốn tự tra cứu mst người phụ thuộc thì chỉ có cách liên hệ trực tiếp với Chi Cục Thuế để được hỗ trợ chứ không thể tự tra cứu Online qua internet trên hệ thống Etax, iHTKK & HTKK vì không thể truy cập được vào trang web http://nhantokhai.gdt.gov.vn

Bài viết này ketoanmvb đã hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc dễ dàng và nhanh chóng thông qua cách đã nêu bên trên. Ngoài ra nếu quý khách hàng có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán trọn gói giá rẻ chỉ 300.000VNĐ/tháng xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 0965900818 – 0947760868 Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Xin cám ơn

Bình chọn

Xếp hạng 4.5 / 5. Tổng số bình chọn 67

Trả lời