Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan Thuế

Từ 01/07/2022 áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, trừ trường hợp các địa bàn, khu vực chưa đủ điều kiện cơ sở hạ tầng để triển khai thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử. Trong bài viết hôm nay, cùng KetoanMVB tìm hiểu quy định về thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế.

Hiện hóa đơn được thể hiện dưới hai hình thức là hóa đơn điện tử và hóa đơn do cơ quan thuế đặt in. Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế chính là việc thực hiện mua hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.

Các trường hợp áp dụng mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế

Chỉ có một số trường hợp nhất định theo quy định thì mới được áp dụng tiến hành thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế, cụ thể được quy định tại Điều 23 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn chứng từ mới nhất như sau:

(1) Doanh nghiệp trong trường hợp không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để sử dụng hóa đơn điện tử và để truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế:

+  Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 

+  Doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi Bộ Tài chính trừ doanh nghiệp hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

(2) Doanh nghiệp trong thời gian hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin cấp mã hóa đơn của cơ quan thuế gặp sự cố theo quy định.

Lưu ý: Các trường hợp trên mua hóa đơn của cơ quan thuế trong thời gian tối đa 12 tháng, đồng thời cơ quan thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử

Hồ sơ & thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế

Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan Thuế
Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan Thuế

Người mua cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 1. Đơn đề nghị mua hóa đơn (theo Mẫu số 02/ĐN-HĐG
 2. Giấy tờ pháp lý cá nhân còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật;
 3. Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế.

Xem thêm: Mẫu hóa đơn bán lẻ

Cơ quan thuế tiến hành bán hóa đơn lẻ theo nguyên tắc sau:

 1. Cơ quan thuế bán hóa đơn theo tháng,
 2. Số lượng hóa đơn bán cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh kh lần đầu không quá một quyển 50 số cho mỗi loại hóa đơn
 3. Đối với các lần mua hóa đơn sau, sau khi kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, tình hình kê khai nộp thuế và đề nghị mua hóa đơn trong đơn đề nghị mua hóa đơn, cơ quan thuế giải quyết bán hóa đơn
 4. Hóa đơn do Cục Thuế đặt in để bán được thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và trước khi bán lần đầu Cục Thuế phải lập thông báo phát hành hóa đơn theo Mẫu số 02/PH-HĐG
 5. Hóa đơn giấy do Cục Thuế đặt in được bán theo giá bảo đảm bù đắp chi phí thực tế, không vì mục tiêu lợi nhuận.Cơ quan thuế các cấp không được thu thêm bất kỳ khoản thu nào ngoài giá bán đã niêm yết.

Trên đây là toàn bộ thông tin, quy định pháp luật Việt Nam về thủ tục mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế. Trường hợp cần hỗ trợ thêm, Quý khách hàng cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ Kế Toán MVB:

 • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
 • Hotline: 0965 900 818
 • Email: ketoanmvb@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0