Quy trình và thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Tại Việt Nam chúng ta, việc kinh tế phát triển đã kéo theo mức sống của người dân ngày càng cao hơn. Theo thống kê, với dân số hơn 97 triệu người, với đa số là dân số trẻ (thống kê năm 2018) đây là một thị trường đầy tiềm năng và còn nhiều “dư địa” để phát triển. Với mức sống ngày càng nâng cao, nhu cầu cơ bản của người dân đã chuyển từ “đủ ăn đủ mặc” đã dần dịch chuyển sang việc “ăn no, mặc đẹp”. Chính vì thế, việc trên thị trường có rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm, cả trong nước và ngoại nhập, là điều rất dễ hiểu. Và nếu bạn đang cần mở một công ty sản xuất mỹ phẩm để tham gia thị trường đầy tiềm năng này thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Hãy cùng Kế Toán MVB tìm hiểu về quy trình thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm bên dưới nhé!
Quy trình và thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Ngành nghề sản xuất mỹ phẩm là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật số 03/2016/QH14. Cho nên để thành lập và được chấp nhận sản xuất mỹ phẩm, bạn cần thực hiện các trình tự sau đây.

Thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Cơ gian cấp phép: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung Ương
Hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm sẽ bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 2. Vốn điều lệ doanh nghiệp
 3. Danh sách thành viên sáng lập (đối với công ty TNHH 2TV trở lên) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần)
 4. Bản sao chứng thực không quá 03 tháng một trong các giấy tờ sau của các thành viên/cổ đông sáng lập: Chứng minh nhân dân/Hộ Chiếu/Căn cước công dân. Số lượng: 01 hồ sơ/cổ đông

Mã ngành nghề của công ty sản xuất mỹ phẩm

Hiện tại, ngành nghề đối với công ty sản xuất mỹ phẩm là khá hạn chế. Nhưng theo ý kiến riêng của Kế Toán MVB, hãy đăng ký thêm một số ngành nghề liên quan để có thể thuận tiện hơn trong việc kinh doanh sau này. Có thể kể đến các ngành nghề liên quan mật thiết đến ngành nghề sản xuất mỹ phẩm, như sau:

 1. Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh (Không hoạt động tại trụ sở). Mã ngành cấp 4: 2023
 2. Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh. Mã ngành cấp 4: 4772
 3. Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chí tiết: xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh. Mã ngành cấp 4: 8299
 4. Dịch vụ đóng gói. Chi tiết: đóng gói mỹ phẩm. Mã ngành cấp 4: 8292

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp bộ hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành phố sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với ngành nghề sản xuất mỹ phẩm. Và việc tiếp theo của bạn cần làm là xin giấy phép kinh doanh sản xuất mỹ phẩm.

Xem thêm:

Hướng dẫn thành lập nhà máy sản xuất

Hướng dẫn thành lập công ty logistics

Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ nhất tại Hà Nội

Thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Đơn vị cấp phép: Sở Y Tế Tỉnh/Thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty đặt trụ sở kinh doanh.
Bộ hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu số 02 (Phụ lục đính kèm Nghị định số 93/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ). Trong đó, có kèm theo:

 1. Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của nhà máy;
 2. Danh mục thiết bị hiện có của nhà máy;
 3. Danh mục các mặt hàng đang sản xuất và/hoặc dự kiến sản xuất; tiêu chuẩn chất lượng của từng mặt hàng.

(Căn cứ luật: Nghị định số 93/2016/NĐ-CP)

Thời gian cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí thẩm định theo quy định, Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra cơ sở sản xuất, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm; trường hợp không cấp Giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

(Trích khoản 2, điều 9, Nghị định số 93/2016/NĐ-CP)

Sau khi được Sở Y Tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm thì lúc này coi như quy trình thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm đã hoàn thành.

Kế Toán MVB chúc các bạn thành công!

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời