Lỗi sai thường gặp trong quản lý kế toán của doanh nghiệp

Kế toán đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của mọi doanh nghiệp. Những sai lầm trong kế toán có thể tạo ra tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Hãy cùng KetoanMVB tìm hiểu những sai lầm hay mắc nhất của doanh nghiệp trong quản lý kế toán trong bài viết dưới đây.

Những sai lầm thường mắc phải trong quản lý kế toán của doanh nghiệp

Chậm chễ trong việc theo dõi sổ sách kế toán

– Chủ doanh nghiệp nhỏ thường đối mặt với áp lực thời gian, khiến họ dễ dàng bỏ lỡ việc cập nhật sổ sách kế toán và kiểm tra dữ liệu tài chính thường xuyên. Điều này dẫn đến việc báo cáo tài chính không được cập nhật đầy đủ, làm ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh. 

– Việc thiếu thông tin khi chi tiêu có thể gây ra tình trạng tài tiêu cực hoặc giảm lợi nhuận do bỏ sót hoá đơn thanh toán. Không theo dõi chặt chẽ tài chính cũng gây rắc rối với nhà cung cấp và làm tổn hại đến chỉ số tín dụng của công ty.

– Do đó sổ sách kế toán cần được cập nhật chi tiết và nhanh chóng kịp thời, đối chiếu số liệu kinh doanh, kiểm tra các báo cáo, sổ phụ ngân hàng, tài khoản thuế hay các tài khoản tài chính khác thật cẩn thận. Đảm bảo tính chính xác, nhạy bén trước mỗi quyết định kinh doanh quan trọng và giàu tiềm năng.

Lỗi sai thường gặp trong quản lý kế toán của doanh nghiệp
Lỗi sai thường gặp trong quản lý kế toán của doanh nghiệp

Không coi báo cáo là công cụ

– Kế toán không chỉ là công cụ cho việc hoàn thành nghĩa vụ thuế hay nhập dữ liệu tài chính mà nó còn là công cụ vô cùng hữu ích cho việc định lượng tính hiệu quả các chiến lược mà người chủ doanh nghiệp đã dày công gây dựng cũng như sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

– Vì vậy, sử dụng đầy đủ các báo cáo kinh doanh từ dữ liệu tài chính là rất quan trọng. Bao gồm báo cáo công nợ quá hạn, báo cáo các khoản phải trả quá hạn, và báo cáo lợi nhuận của doanh nghiệp. Những báo cáo này có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn, như việc xác định khách hàng nào đang chậm thanh toán, giúp quản lý dòng tiền hiệu quả. Nếu bỏ qua những báo cáo này, chủ doanh nghiệp sẽ không biết được khách hàng nào đang thanh toán trễ, và có thể bỏ lỡ những phản hồi tiêu cực từ khách hàng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ.

Lẫn lộn tài chính doanh nghiệp cá nhân

– Để có thông tin chính xác về những gì được dùng cho công việc kinh doanh và những gì dùng cho mục đích cá nhân thì tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp cần đảm bảo sự riêng biệt và độc lập hoàn toàn với nhau.

– Thay vì để tái đầu tư phát triển doanh nghiệp thì công việc kinh doanh có thể bị ảnh hưởng vì một lượng tiền của công ty đã được lấy ra dùng cho đời sống riêng của người chủ. Về dài hạn, việc duy trì các tài khoản riêng rẽ sẽ giúp doanh nghiệp quản trị tài chính ngày càng hiệu quả và giúp công ty tăng trưởng bền vững.

Tính toán sai

– Sự xao nhãng hoặc vội vàng có thể ảnh hưởng đến việc ghi nhận sổ sách và làm phát sinh những lỗi kế toán ngay cả khi bạn đã dùng những giải pháp tính toán tự động. 

– Khi lỗi này kết hợp với lỗi số 1 ở trên, hậu quả tài chính có thể sẽ rất nghiêm trọng, những lỗi nhỏ kéo theo một chuỗi lỗi kế toán dẫn đến những vấn đề lớn hơn nữa và có thể mất hàng tháng trời để xử lý.

Nghĩ rằng công nghệ luôn là giải pháp

– Một doanh nghiệp nhỏ không cần đầu tư rất nhiều tiền cho một hệ thống kế toán quản trị đắt đỏ, mà có thể sử dụng một giải pháp thông minh hơn hơn.

– Việc lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp với nhu cầu riêng của mình sẽ giúp bạn tránh những sai lầm khác về tài chính.

Không giữ lại các hóa đơn

– Các hoá đơn chứng từ vô cùng có ích cho việc tính chi phí được loại trừ và giảm thuế khi đến thời gian quyết toán, đó cũng là tài liệu là rất cần thiết cho việc khắc phục sự thiếu sót hay nhầm lẫn trong ghi chép sổ sách kế toán.

– Quan trọng hơn, hoá đơn chứng từ sẽ là bằng chứng cho các con số trên báo cáo tài chính mỗi khi cơ quan thuế kiểm tra. Nếu thiếu hoá đơn chứng từ, cơ quan thuế có thể không công nhận việc khấu trừ chi phí, dẫn đến số thuế phải nộp cao hơn, thậm chí có thể dẫn đến phạt.

Chỉ tập trung vào ngắn hạn

– Trong việc vận hành một doanh nghiệp, bạn rất dễ bị cuốn vào các vấn đề ngắn hạn mà quên mất đi việc lập kế hoạch cho tương lai. Và lúc này, kế toán sẽ cho thấy vai trò quan trọng không thể thiếu để dự báo tương lai và đánh giá rủi ro tài chính từ các quyết định hiện tại.

– Bạn cũng cần chú ý đến các hoạt động kinh doanh, ví dụ như việc mở rộng doanh nghiệp có thể đòi hỏi bổ sung nhân sự kế toán để đảm bảo công việc vận hành trơn tru, đón đầu những cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp trong dài hạn.

Khước từ sự giúp đỡ

– Là người chủ doanh nghiệp, việc tập trung vào những ý tưởng, và giải pháp tạo ra sự phát triển cho công ty là quan trọng nhất. Với công việc kế toán, hãy tìm kiếm người làm chuyên nghiệp, để họ phụ trách cho bạn việc xuất hoá đơn cho khách hàng và các công việc khác, giúp bạn dành toàn tâm toàn ý cho lĩnh vực mà bạn có sở trường. 

– Khi công việc kinh doanh tăng trưởng, việc kế toán hãy dành cho các chuyên viên kế toán hoặc các công ty giàu kinh nghiệm như các công ty luật phụ trách là một giải pháp vô cùng thông minh.

Để được tư vấn cụ thể xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Kế Toán MVB

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0