Làm thế nào để khôi phục các tệp đã xóa vĩnh viễn miễn phí?

Công cụ khôi phục tệp miễn phí của Microsoft – Làm thế nào để khôi phục tệp đã xóa?

Xóa là một trong những chức năng được người dùng Windows sử dụng rất thường xuyên. Có một nút Del trên bàn phím của bạn để xóa các tệp và thư mục. Đây là một chức năng rất hữu ích và tiện dụng hầu như hàng ngày. Nhưng cũng có một nhược điểm; đôi khi chúng tôi có thể xóa hình ảnh, video hoặc bất kỳ thư mục nào mà không cần suy nghĩ kỹ hoặc bằng cách nhấp nhầm vào phím xóa hoặc biểu tượng chạm. Người ta có thể nói rằng đó là Thùng rác dùng để làm gì.

Hơn nữa, không phải tất cả các tệp đã xóa đều đi vào Thùng rác, đặc biệt là những tệp bị xóa thông qua dòng lệnh DOS. Ngoài ra, các tệp bị xóa bởi Shift + Delete cũng không chuyển đến Thùng rác.

Trong blog của Dịch vụ kế toán tại Hà Nội, Ketoanmvb sẽ giới thiệu cách khôi phục các tệp như vậy bằng Microsoft Windows Recovery Tool. Trước khi chúng ta nói thêm về công cụ và phương pháp khôi phục, điều rất quan trọng là phải biết cách xóa tệp lưu trữ tệp hoạt động như thế nào. Sau đó, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách triển khai khôi phục tệp.

Hệ thống tệp là gì?

Hệ thống tệp xác định cách dữ liệu được lưu trữ, truy xuất và quản lý trên thiết bị lưu trữ. Nếu không có hệ thống tệp, Hệ điều hành sẽ không thể lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả, xác định nơi dữ liệu kết thúc, dữ liệu kia bắt đầu và cách truy xuất một mục dữ liệu cụ thể. Có ba hệ thống tệp khác nhau được Hệ điều hành Windows hỗ trợ – NTFS, FAT32 và exFAT.

  • NTFS

– Hệ thống tệp công nghệ mới (NTFS) là hệ thống tệp mặc định và mới nhất trên Windows. Nó sử dụng MFT – Master File Table để lưu trữ các thuộc tính của tệp như Tên tệp, dữ liệu, Chỉ mục,… Một bản sao lưu của MFT cũng được giữ cho mục đích sao lưu và phục hồi.

MFT

  • FAT32

– FAT32 là Hệ thống tệp cũ hơn và được sử dụng rộng rãi hơn nhưng có những hạn chế về hiệu quả so với NTFS. Nó có một khu vực dành riêng cho thông tin định dạng cơ bản và ít nhất một khu vực FAT cho chi tiết mục nhập bảng phân bổ.

FAT32

  • exFAT

– Hệ thống phân bổ tệp mở rộng (exFAT), do Microsoft phát hành, được tối ưu hóa cho ổ USB và thẻ SD và bao gồm một số cải tiến so với FAT32.

Hệ thống tệp lưu trữ và xóa dữ liệu như thế nào?

Tất cả các Hệ thống tệp này và thậm chí cả các hệ thống tệp khác như Hệ thống tệp của Apple (APFS) đều lưu giữ bản ghi dữ liệu liên quan đến bất kỳ tệp, thư mục nào, v.v. Bất cứ khi nào tệp được tạo, một mục nhập được thực hiện cho các bản ghi hoặc bảng này. Thông tin này được cập nhật khi tệp được sửa đổi hoặc các thuộc tính được cập nhật. Bây giờ, khi một tệp bị xóa, dữ liệu của tệp đó sẽ không bị xóa. Nhưng mục nhập trong hệ thống tệp được cập nhật để chỉ định rằng dữ liệu đã xóa bây giờ có thể được sử dụng hoặc ghi đè. Tất cả phần mềm khôi phục tệp tốt, bao gồm cả công cụ Khôi phục tệp của Windows, đều sử dụng các mục nhập này trong Hệ thống tệp để xác định và truy xuất dữ liệu bị hỏng hoặc bị xóa.

Vì vậy, đến giờ, bạn nên hiểu rằng dữ liệu vẫn còn ngay cả khi tệp bị xóa hoặc bị hỏng nhưng không thể dễ dàng truy cập được. Hơn nữa, tốt nhất là không sử dụng hệ thống hoặc ổ đĩa của bạn cho các mục đích khác cho đến khi khôi phục vì có khả năng ghi đè dữ liệu, điều này sẽ gây khó khăn cho việc khôi phục.

Windows Recovery Tool là gì?

Bắt đầu với Windows 10 build 19041, người dùng có thể sử dụng Windows Recovery Tool để khôi phục và truy xuất dữ liệu bị hỏng hoặc bị xóa như tệp, hình ảnh, tài liệu và thậm chí cả thư mục. Công cụ này có thể được sử dụng để khôi phục dữ liệu hiện trên ổ đĩa hệ thống, ổ USB, đĩa cứng ngoài hoặc thẻ SD. Nó không thể khôi phục dữ liệu từ bộ nhớ đám mây hoặc Hệ thống tệp mạng. Công cụ khôi phục Windows hỗ trợ khôi phục cho các hệ thống Tệp NTFS, FAT, exFAT và ReFS.

Phương thức hoạt đông

Công cụ khôi phục Windows có ba chế độ và điều rất quan trọng là phải biết chúng để có thể sử dụng đúng chế độ theo yêu cầu. Ba chế độ hoạt động là:

  • Chế độ mặc định

– Nó dựa vào Master File Table (MFT) và File Record Segment (FRS) để khôi phục các tệp bị mất hoặc bị xóa. Nếu không có MFT và FRS, chế độ này không thể khôi phục tất cả dữ liệu.

  • Chế độ phân đoạn

– Chế độ phân đoạn không dựa vào MFT hoặc FRS và sử dụng các phân đoạn, bao gồm tóm tắt tệp.

  • Chế độ Chữ ký

– Chế độ này không yêu cầu bất kỳ cấu trúc hệ thống Tệp nào để truy xuất dữ liệu. Nó trực tiếp tìm kiếm các loại tệp cần thiết. Nó phù hợp nhất cho các thiết bị lưu trữ không phải NTFS.

Do sự khác biệt trong hoạt động của các chế độ này, mỗi chế độ đều phù hợp hơn để khôi phục trong một tình huống cụ thể. Điều rất quan trọng là phải quyết định chế độ chính xác để có kết quả tốt nhất.

Microsoft khuyến nghị sử dụng các chế độ này tùy thuộc vào hệ thống Tệp và các trường hợp như sau:

 Hệ thống tệp và hoàn cảnh

Làm cách nào để khôi phục tệp bằng Công cụ khôi phục tệp của Windows?

Cần lưu ý rằng công cụ khôi phục windows là một công cụ dựa trên dòng lệnh và một chút kiến ​​thức về dòng lệnh là điều bắt buộc để sử dụng công cụ này. Chúng ta hãy bắt đầu.

 1. Tốt nhất, công cụ này nên là một phần của bộ Windows 10 của bạn. Nếu không, bạn có thể tải xuống và cài đặt nó từ Microsoft store.
 2. Vào Start và tìm kiếm Windows File Recovery. Nhấp vào ứng dụng kết quả.
 3. Trong khi khởi động, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép nó thực hiện các thay đổi đối với thiết bị của bạn. Nhấp vào Có.
 4. Một cửa sổ nhắc lệnh sẽ mở ra. Bây giờ, bạn chỉ cần nhập một lệnh để khôi phục tệp của mình ở định dạng dưới đây:
  source-drive người chiến thắng: target-drive: [/switches] Trong lệnh này,
  • người chiến thắng đề cập đến Windows File Recovery,
  • source-drive đề cập đến đường dẫn thư mục nơi chứa / (các) tệp được yêu cầu,
  • ổ đĩa đích đề cập đến đường dẫn để lưu trữ (các) tệp được khôi phục và
  • công tắc đề cập đến các tùy chọn bổ sung khác nhau có sẵn sẽ được sử dụng dựa trên yêu cầu của bạn

GHI CHÚ: Ổ nguồn và ổ đích không được giống nhau. Ngoài ra, công cụ sẽ tự động tạo một thư mục có tên – Recovery_ trên ổ đĩa đích. Các tệp được khôi phục sẽ được lưu trong thư mục này.

Hãy để chúng tôi hiển thị một số ví dụ để bao gồm một loạt các lệnh.

1. Chế độ mặc định

  • Để khôi phục tệp abc.docx trong ổ C: trong thư mục Documents trên ổ D:winfr C: D: / n Người dùng Documents abc.docx
  • Để khôi phục tất cả các tệp jpeg và png trong thư mục Pictures trên ổ đĩa D:winfr C: D: / n Người dùng Hình ảnh *. JPEG / n Người dùng Hình ảnh *. PNG
  • Để khôi phục thư mục Tải xuống từ ổ C: sang ổ D:winfr C: D: / n Người dùng Tải xuống

   GHI CHÚ: Đối với một thư mục, cuối cùng phải giữ cho dấu gạch chéo ngược.

2. Chế độ phân đoạn (/ r)
Đối với chế độ phân đoạn, ‘/ r / sẽ được chèn vào lệnh.

  • Để khôi phục tất cả các tệp PDF và Word từ ổ C Drive sang ổ D
   winfr C: D: / r / n * .pdf / n * .docx

3. Chế độ Chữ ký (/ x)

 • Đối với chế độ chữ ký, ‘/ x’ sẽ được thêm vào lệnh.
  Để tìm ra các loại tệp được hỗ trợ cho chế độ chữ ký
  winfr / #
 • Để khôi phục các tệp ZIP từ ổ C: sang ổ D:
  winfr C: E: / x / y: ZIP

Chúng tôi hy vọng rằng những ví dụ này sẽ đưa ra ý tưởng tốt hơn về cách tạo khung lệnh của bạn để khôi phục tệp bằng Công cụ khôi phục Windows. Tuy nhiên, nó không phải là tách trà của tất cả mọi người. Có rất nhiều tùy chọn khác cần được tìm hiểu chuyên sâu để sử dụng đầy đủ các lệnh này. Nó có thể là một lựa chọn dài và bất tiện đối với nhiều người trong chúng ta, những người chưa bao giờ sử dụng dòng lệnh ngoài việc dán các lệnh như nó vốn có.

Đối với những người trong chúng ta, những người gặp khó khăn với các lệnh và đang tìm kiếm một phương pháp tốt hơn và nhanh chóng để khôi phục tệp, chúng tôi có công cụ phù hợp cho bạn.

Khôi phục các tệp đã xóa vĩnh viễn với Kernel for Windows Data Recovery

Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một cách đơn giản và nhanh chóng hơn để khôi phục các tệp đã xóa miễn phí. Nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó như thế này, hãy tiếp tục đọc. Công cụ phục hồi dữ liệu Kernel cho Windows (Phiên bản miễn phí) là giải pháp một cửa để khôi phục bất kỳ loại tệp nào bị mất, bị xóa hoặc bị xóa vĩnh viễn. Điều này Phần mềm khôi phục dữ liệu Windows miễn phí cung cấp một GUI đơn giản, trong đó bạn có thể chỉ cần chọn ổ đĩa của mình và khôi phục tất cả dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng trong các bước đơn giản. Với phiên bản miễn phí này của công cụ, bạn có thể khôi phục dữ liệu lên đến 2GB miễn phí. Ngoài ra, không có lệnh nào cần học để sử dụng công cụ này. Việc vận hành công cụ này đơn giản đến mức ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể sử dụng nó mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến quy trình từng bước về cách hoạt động của công cụ này. Hãy bắt đầu nào:

  • Tải xuống công cụ từ trang web và cài đặt nó đúng cách trong hệ thống của bạn.
  • Sau khi cài đặt, hãy chạy công cụ và trong màn hình chính của công cụ, hãy nhấp vào Quét nhanh hoặc bất kỳ chế độ quét bắt buộc nào khác.

Kernel for Windows Data Recovery (Phiên bản miễn phí)

  • Bây giờ, từ các ổ đĩa đã cho, hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn khôi phục dữ liệu đã xóa. Bấm vào Kế tiếp khi đã thực hiện xong.

chọn ổ đĩa

  • Khi bạn tiếp tục, công cụ sẽ hiển thị cho bạn thông tin đĩa; bạn sẽ cần phải nhấp vào Kế tiếp trên trang đó. Sau khi hoàn tất, công cụ sẽ bắt đầu quá trình quét, đợi quá trình kết thúc.

bắt đầu quá trình quét

Ghi chú: Để xem tiến trình, hãy nhấp vào hiển thị hoặc ẩn nút tiến trình. Cho một kết quả nhanh hơn, nhấp vào Ẩn tiến trình.

  • Bây giờ, bạn sẽ thấy rằng tất cả các tệp và thư mục từ ổ đĩa cụ thể đó đều có trên màn hình. Nếu thiếu thứ gì đó, hãy thay đổi chế độ quét của bạn. Để tiếp tục, hãy nhấp vào Đồng ý.

chế độ quét

  • Các tệp và thư mục được đề cập trên màn hình, hãy nhấp vào bất kỳ tệp nào trong số chúng để có bản xem trước của các tệp mong muốn.

xem trước

  • Trong Cài đặt khôi phục, áp dụng các bộ lọc đã đặt cho các tệp trùng lặp, tệp đã xóa, các thành phần xấu, v.v. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào đồng ý.

Cài đặt khôi phục

  • Công cụ này đi kèm với một Tìm thấy , nhấp vào mà bạn có thể tìm kiếm tệp mong muốn. Nhập từ khóa vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Bắt đầu tìm kiếm.

Nhập từ khóa vào hộp tìm kiếm

  • Bây giờ, cung cấp điểm đến cho các tệp bạn sẽ khôi phục bằng cách nhấp vào Duyệt qua cái nút. Sau khi được phân bổ một địa điểm, hãy nhấp vào đồng ý.

cung cấp điểm đến cho các tệp

  • Chờ cho quá trình lưu kết thúc; sau khi hoàn thành, hãy nhấp vào đồng ý kêt thuc.

Chờ quá trình lưu kết thúc

Phần kết luận

Trong blog này, chúng tôi đã bắt đầu với sự hiểu biết chi tiết về hệ thống tệp là gì. Chúng tôi đã đề cập đến ba hệ thống tệp chính được sử dụng trong hệ điều hành Windows. Sau đó, chúng tôi giải thích cách dữ liệu tệp được lưu trữ bằng hệ thống tệp. Chúng tôi đã trình bày ngắn gọn về cách hệ thống tệp cung cấp cách để các công cụ khôi phục truy xuất tệp đã bị xóa hoặc bị hỏng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang Công cụ khôi phục tệp của Windows và ba chế độ hoạt động của nó.

Tiếp theo là phần quan trọng và khó khăn nhất, đó là cách sử dụng Công cụ khôi phục tệp của Windows. Chúng tôi đã cung cấp nhiều ví dụ khác nhau cho từng chế độ hoạt động và đưa ra các lệnh mẫu cho từng tình huống đó. Cuối cùng, chúng tôi đã đề xuất Công cụ khôi phục dữ liệu Kernel cho Windows (Phiên bản miễn phí) cho những người thích giải pháp nhanh chóng và dựa trên GUI để khôi phục tệp và dữ liệu của họ. Chúng tôi đã cung cấp quy trình làm việc của công cụ với sự trợ giúp của ảnh chụp màn hình để bạn hiểu rõ hơn. Ketoanmvb cũng đã đề cập đến một số tính năng độc đáo của công cụ như tính năng Tìm. Hy vọng blog này đã giúp bạn!

Ngoài ra nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu cần thuê dịch vụ kế toán trọn gói giá rẻ đừng ngại ngần liên hệ trực tiếp hotline 0947760868 – 0947760868 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 0 / 5. Tổng số đánh giá 0

Không có phiếu bầu cho bài viết này