Kế toán trường học, trường mầm non, trung tâm ngoại ngữ

KẾ TOÁN TRƯỜNG HỌC & KẾ TOÁN TRUNG TÂM ĐÀO TẠO

1. / Là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Giáo dục đào tạo (bao gồm giáo dục mầm non, đào tạo ngoại ngữ, đào tạo trẻ tự kỷ …) là ngành nghề kinh doanh yêu cầu 2 loại giấy phép:

– Giấy phép 1: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Cấp độ đầu tư) trong đó có đăng ký ngành giáo dục, đào tạo.

– Giấy phép 2: Phép hoạt động đào tạo do Sở giáo dục và Đào tạo cấp.

Cấp phép quy định vào loại hình đào, ví dụ đào tạo ngoại ngữ – tiếng Anh hoặc giáo dục mầm non có sự khác nhau về cấp phép.

Doanh nghiệp có giấy phép sẽ đủ điều kiện hoạt động và là cơ sở để doanh nghiệp xác định được ưu tiên thuế.

2. / Gia tăng giá trị ( thuế GTGT )

Theo điều 4 thông tư 219/2013 / TT-BTC những đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng:

13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm mục đích đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến ​​thức chuyên môn.

– Nếu đơn vị đào tạo đã được cấp phép đào tạo (giấy phép số 2), thì hoạt động đào tạo thuộc tính không chịu thuế, tức là không phải nộp thuế GTGT đầu ra.

– Nếu đơn vị đào tạo chỉ có giấy phép số 1 mà không có giấy phép số 2 thì bạn phải nộp thuế GTGT theo quy định.

Số công 85043/ CT-TTHT ngày 02/10/2018 Cục Thuế Hà Nội cũng hướng dẫn:

Trường hợp Chi nhánh Công ty CP phát triển công nghiệp lắp ráp và thương mại Hà Tĩnh tại TP Hà Nội thực hiện dịch vụ đào tạo tiếng Nhật cho người lao động khi người lao động thi tuyển và đạt yêu cầu của các công ty tại Nhật Bản trước khi sang Nhật Bản làm việc, nếu Chi nhánh Công ty CP phát triển công nghiệp xây lắp và thương mại Hà Tĩnh tại TP Hà Nội thực hiện đầy đủ các thủ tục về đăng ký, hoạt động cấp phép (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật thì hoạt động đào tạo này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo hướng dẫn tại khoản 13 Điều 4 Thông tư số 219/2013 / TT-BTC của Bộ Tài chính.

3. / Xuất hóa đơn đầu ra

Tại sao giáo dục cũng phải xuất ra hóa đơn?

Thu học phí, đó là tài khoản của doanh nghiệp (kể cả tổ chức, cá nhân không phải doanh nghiệp nhưng kinh doanh hoạt động đào tạo) phát sinh từ hoạt động kinh doanh về đào tạo mà có. Vì vậy, đơn vị học phí phải xuất hóa đơn cho tiền học phí mới được

Theo quy định tại số thông tin 39/2014 / TT-BTC:

Người bán phải thiết lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm tất cả các trường hợp hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ sử dụng để cho, bộ, tặng, trao đổi, trả lương cho người lao động (trừ nội dung luân chuyển hàng hóa, nội dung tiêu dùng để tiếp tục quá trình xuất)

Theo hướng dẫn tại số công 66595 / CT-TTHT ngày 02/10/2018 Cục Thuế Hà Nội

1. Trường hợp của Trường Nhật Bản Hà Nội được thành lập theo quyết định của Bộ Giáo dục và đào tạo để dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Khi thu tiền học phí của học sinh đơn vị lập hóa đơn GTGT theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015 / TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính. Thuế suất dòng đơn hóa, số thuế GTGT không được ghi và gạch bỏ.

4. / Thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp)

Đối với hoạt động đào tạo, trường hợp đã được cấp phép số 2 và thuộc diện xã hội hóa giáo dục thì được ưu tiên thuế suất 10%.

Trường hợp không có giấy phép đào tạo hoặc không đủ điều kiện về xã hội hóa giáo dục thì thuế suất áp dụng là 20% (thuế suất phổ thông).

Công thức tính thuế suất = Doanh thu – Chi phí

Doanh thu: Là tiền học phí thu được

Chi phí: Dịch vụ chuyển đổi các hoạt động đào tạo như

– Chi phí về cơ sở vật chất: thuê trường lớp, mua bàn ghế, thiết bị giảng dạy …

– Chi phí về giáo viên: Tiền lương, phụ cấp, thưởng….

– Chi phí quản lý của doanh nghiệp …

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 0 / 5. Tổng số đánh giá 0

Không có phiếu bầu cho bài viết này

Trả lời