Kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Thuật ngữ “chi nhánh hạch toán phụ thuộc” thường được sử dụng trong lĩnh vực kế toán và quản lý doanh nghiệp để chỉ một đơn vị kinh doanh được thành lập và hoạt động dưới sự kiểm soát của một tổ chức hay công ty mẹ. Vậy việc kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc như thế nào? Mời bạn cùng Ketoanmvb tìm hiểu trong bài viết này:

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc là gì?

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc có thể là một địa điểm hoạt động kinh doanh của công ty mẹ trong một khu vực cụ thể, có chức năng thực hiện các giao dịch kinh doanh và quản lý tài chính nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định và quy trình của công ty mẹ. Trong một số trường hợp, chi nhánh này cũng có thể chịu trách nhiệm về việc hạch toán các khoản thu và chi trong phạm vi hoạt động của mình.

Việc quản lý và hoạt động của chi nhánh hạch toán phụ thuộc thường được điều chỉnh bởi các quy định pháp lý của quốc gia và công ty mẹ, đảm bảo tính minh bạch, tuân thủ và hiệu quả trong quản lý tài chính và kinh doanh.

Kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc
Kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Hướng dẫn kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Các loại thuế mà chi nhánh hạch toán phụ thuộc phải nộp bao gồm:

Kê khai thuế GTGT

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh hoặc thành phố với trụ sở chính sẽ kê khai và nộp thuế GTGT trực tiếp tại cơ quan thuế của trụ sở chính.

Kê khai thuế môn bài

Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế trụ sở chính.

Nếu chi nhánh ở khác tỉnh thì nộp tờ khai và tiền thuế môn bài tại chi cục thuế quản lý chi nhánh đó.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Trong trường hợp Công ty có chi nhánh hạch toán phụ thuộc, chi nhánh đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Kê khai thuế TNCN

Việc kê khai thuế TNCN kê khai tương tự như thuế GTGT.

Trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động trực tiếp với Chi nhánh, đăng ký giảm trừ gia cảnh tại chi nhánh, có thỏa thuận nhờ công ty trả hộ tiền lương thì chi nhánh có trách nhiệm kê khai thuế TNCN cho cá nhân đó.

Trường hợp công ty ký hợp đồng lao động với người lao động và cử người lao động đến làm việc tại chi nhánh, các cá nhân đăng ký giảm trừ tại công ty. Công ty thực hiện chi trả lương, thì kê khai thuế TNCN tại công ty.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ Kế Toán MVB

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0