Hồ sơ vay vốn ngân hàng Cập nhật mới nhất 2022

Tổng quan về khoản vay vốn ngân hàng

Duyệt hồ sơ cho vay

Ngân hàng thường kiểm duyệt hồ sơ cho vay điều kiện vốn thông qua (điều kiện vốn càng cao thì trách nhiệm của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp càng cao), trả nợ thông qua khả năng thanh toán (đánh giá doanh thu các năm trước để xem doanh nghiệp có nguồn thu để trả nợ hay không). Đôi khi ngân hàng chú trọng doanh thu hơn là điều kiện vốn. Hồ sơ ngân hàng thường yêu cầu bao gồm:

Khai thuế giá trị gia tăng năm trước: Xem xét doanh thu đã kê khai thuế có bảo đảm nguồn thu để trả nợ không

Khoảng 15 – 20 hóa đơn giá trị tăng đầu để xác định mức doanh thu trên tờ khai thuế có căn cứ không (thường ngân hàng không yêu cầu 100% hóa đơn mà chỉ cần lấy hóa đơn mẫu 15 – 20)

Báo cáo tài chính gần nhất 3 năm (một số ngân hàng chỉ yêu cầu báo cáo tài chính của năm trước)

(Đôi khi nhân viên ngân hàng cũng không yêu cầu hồ sơ quá đầy, họ chỉ cần tài liệu để lưu trữ và báo cáo duyệt tài khoản vay, một số trường hợp có thể linh hoạt được)

Vay account ngân hàng

Ngân hàng thường không giải ngân vào thanh toán tài khoản hoặc giải ngân bằng tiền mặt cho bạn đâu (tránh trường hợp vay về tiêu dùng không kiểm tra được). Họ sẽ giải ngân thông qua hợp đồng bạn ký và hóa đơn bên bán xuất.

If bên bán là pháp nhân (doanh nghiệp): Hồ sơ giải ngân thường bao gồm hợp đồng, hóa đơn giá trị gia tăng và hồ sơ bàn giao hàng hóa đã mua

Nếu bên bán là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh: Hồ sơ giải ngân thường bao gồm hợp đồng, hóa đơn bán hàng (hóa đơn trực tiếp), hồ sơ bàn giao hàng đã mua

If bên bán là cá nhân không kinh doanh (ví dụ bên bán là cá nhân thu gom phế liệu về việc bán lại cho công ty sản xuất bao bì): Hồ sơ giải ngân thường bao gồm hợp đồng mua hàng, bảng kê thu mua ( sample 01 in information 78/2014) và hồ sơ giao nhận hàng đã mua

Trường hợp giải ngân cho thanh toán lương (thường áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất hoặc xây lắp có sử dụng nhiều nhân công): Hồ sơ giải ngân thường bao gồm lương bảng, hợp đồng lao động và bảng tính nộp bảo hiểm xã hội đính kèm theo thông báo kết quả đóng bảo hiểm.

Từng ngân hàng mà hồ sơ giải ngân có thể thêm bớt một số tài liệu (ví dụ ngân hàng không chấp nhận hồ sơ bàn giao giữa thủ kho hai bên mà phải là biên bản giao dịch giữa hai giám đốc, trong khi thực tế có mấy ai giám đốc nhận hàng đâu: D)

Hồ sơ vay vốn doanh nghiệp cần lưu giữ

Giấy tờ ngân hàng thường đề nghị giải ngân. Hợp đồng đúng ra phải ký giữa hai bên nhưng bên đi vay phải ký trước, sau đó ngân hàng mới trả lại hợp đồng tín dụng và xác nhận nợ cho bạn.

Hồ sơ kế toán cần lưu giữ các bao gồm:

Tín dụng hợp đồng

Đề nghị giải ngân ngân sách ước tính nhận nợ

Nợ trả lịch (or nợ kế hoạch)

Đề nghị giải ngân ngân sách ước tính nhận nợ có giá trị tương đương chứng từ thanh toán qua ngân hàng (là một điều kiện để trừ và hoàn thuế). Lưu ý vay tài khoản không cần đăng ký với cơ quan thuế hoặc kế hoạch và đầu tư (Công văn 4807 / TCT-KK ngày 17/10/2017 của Tổng cục thuế)

Xem thêm:

Chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở Kế Hoạch Đầu Tư

Hạch toán kế toán

Khi ngân hàng hoàn thành việc giải ngân khoản vay: Nợ TK331 / Có TK341

Định kỳ trả gốc: Nợ TK111,112 / Có TK341

Trả tiền vay: Nợ TK635 / Có TK112 (nếu vay được vốn hóa: Nợ TK241 / Có TK112)

Cuối năm, trích trước chi phí Vay tiền thanh toán: Nợ TK635,241 / Có TK335

Phân loại vay ngắn hạn và thời hạn, ví dụ: Bạn vay 6 tỷ đồng từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2020, mỗi tháng trả 250 triệu thì tại ngày 31/12/2018, khoản vay được phân loại như sau:

Gốc phần phải trả trong năm 2019 được phân loại là vay ngắn hạn: 250 triệu * 12 tháng = 3 Tỷ

Vay gốc phần phải trả trong năm 2020 được phân loại là vay dài hạn: 250 triệu * 10 tháng = 2,5 Tỷ

(Phân loại được định nghĩa tại 200/2014 của Bộ Tài chính)

Một vài lưu ý về khoản vay thanh toán chi phí

Thứ nhất, Tax will type chi phí vay nợ nếu góp vốn ảo hoặc vốn góp thiếu điều kiện vốn

Dấu hiệu nhận biết vốn góp ảo là tiền mặt lớn, tạm ứng nhiều hoặc cho vay nhiều. Nếu cơ quan thuế được thấy một trong ba dấu hiệu trên mà doanh nghiệp bạn đi vay lại thì chi phí vay tiền sẽ bị loại (thông tin 78/2014, thông tin 96/2015). Nếu bạn đăng ký điều khoản vốn thấp để tránh vốn ảo, ngân hàng trở lại đánh giá tín nhiệm của bạn thấp hơn khi cho vay. Đây là một khó khăn thường gặp đối với doanh nghiệp mới thành lập cần kế toán có cách xử lý đơn giản thành thực tế của mỗi doanh nghiệp

Thứ hai, khoản vay chi phí của bên kia không phải là tổ chức kinh tế

Vay cá nhân vượt trội 150% Basic Steps sẽ bị loại khi tính thuế. Hiện cơ bản lãi suất là 9% / năm.

Thứ ba, vay thanh toán chi phí đối với doanh nghiệp có liên kết giao dịch

Chi phí vay nợ của doanh nghiệp có liên kết giao dịch bị khống chế ở mức 20% * (Lãi suất vay + Chi phí vay + Chi phí khấu hao). This mode is the ruleed at 20/2017 / NĐ-CP.

Xem thêm dịch vụ kế toán trọn gói tại https://ketoanmvb.com/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi.html

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời