EVFTA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8

[ad_1]
  • EVFTA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 mở đường cho thương mại gia tăng giữa EU và Việt Nam.
  • Các nhà phân tích hy vọng thỏa thuận thương mại sẽ mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho nền kinh tế của Việt Nam vì có vẻ như sẽ phục hồi sau đại dịch COVID-19.
  • EVFTA là một hiệp ước đầy tham vọng loại bỏ gần 99% thuế hải quan giữa EU và Việt Nam.

Các Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 mở đường cho thương mại gia tăng giữa EU và Việt Nam.

EVFTA là một hiệp ước đầy tham vọng, cung cấp gần 99% việc loại bỏ thuế hải quan giữa EU và Việt Nam. Theo Bộ kế hoạch và đầu tư (MPI), FTA dự kiến ​​sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU thêm 42,7% vào năm 2025. Trong khi Ủy ban châu Âu dự báo GDP của EU sẽ tăng 29,5 tỷ USD vào năm 2035.

Quốc hội Việt Nam ngày 8 tháng 6 đã phê chuẩn EVFTA và Hiệp định bảo vệ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA) sau gần 10 năm đàm phán.

Các nhà phân tích hy vọng thỏa thuận thương mại sẽ cung cấp rất cần thiết thúc đẩy các ngành công nghiệp của Việt Nam, chẳng hạn như sản xuất, vì nó có vẻ phục hồi từ Đại dịch do covid-19 gây ra.

65% thuế đối với hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ bị loại bỏ trong khi phần còn lại sẽ dần được loại bỏ trong khoảng thời gian 10 năm. 71% thuế sẽ được loại bỏ đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU, phần còn lại sẽ bị loại bỏ trong thời gian bảy năm.

EVFTA được coi là một thỏa thuận song phương thế hệ mới – nó chứa các điều khoản quan trọng đối với quyền sở hữu trí tuệ (IP), tự do hóa đầu tư và phát triển bền vững. Điều này bao gồm một cam kết để thực hiện Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tiêu chuẩn và Công ước Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Các cuộc thảo luận giữa EU và Việt Nam đã bắt đầu vào tháng 10 năm 2010 với những phủ định kết thúc vào tháng 12 năm 2015, tuy nhiên, quá trình phê chuẩn đã bị trì hoãn do các chi tiết cụ thể về thuế quan cũng như FTA EU-Singapore, đến vào tháng 11 năm 2019.

Việt Nam và EU là đối tác thương mại lâu dài. Vào cuối năm 2018, các nhà đầu tư EU đã đầu tư hơn 23,9 tỷ USD vào 2.133 dự án tại Việt Nam. Năm 2018, các nhà đầu tư châu Âu đã thêm gần 1,1 tỷ USD vào Việt Nam.

Các nhà đầu tư EU đang hoạt động trong 18 lĩnh vực kinh tế và 52 trong số 63 tỉnh của Việt Nam. Đầu tư là nổi bật nhất trong chế tạo, điện và địa ốc.

Phần lớn đầu tư của EU đã tập trung vào các khu vực có cơ sở hạ tầng tốt, chẳng hạn như Hà nội, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng TàuĐồng Nai. 24 quốc gia thành viên EU được đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hà Lan chiếm vị trí hàng đầu theo sau là Pháp và Anh.

EVFTA EU-Việt Nam FTA

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của EU trong số tất cả các thành viên ASEAN – vượt qua các đối thủ khu vực Indonesia và Thái Lan, trong những năm gần đây. Thương mại ngày càng tăng giữa EU và Việt Nam cũng giúp củng cố vị thế của ASEAN với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU.

Các ngành công nghiệp được mở rộng để tiếp tục mở rộng

EVFTA, cốt lõi của nó, nhằm mục đích tự do hóa cả hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với hàng nhập khẩu chính của cả hai bên trong khoảng thời gian 10 năm.

Đối với Việt Nam, việc loại bỏ thuế quan sẽ có lợi cho các ngành xuất khẩu chính, bao gồm sản xuất điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử, dệt may, giày dép và các sản phẩm nông nghiệp, như cà phê. Những ngành này cũng rất thâm dụng lao động. Tăng khối lượng xuất khẩu của Việt Nam sang EU, FTA sẽ tạo điều kiện mở rộng các ngành công nghiệp này, cả về vốn và tăng việc làm.

Tài liệu

Cả Việt Nam và EU đã đưa ra một khung thời gian mà họ đã cam kết tự do hóa tất cả các mức thuế. Điểm mấu chốt trong số những cam kết này là thời hạn 7 năm đối với các sản phẩm dệt may và giày dép của Việt Nam. Xuất khẩu của ngành đạt khoảng 9 tỷ USD vào năm 2018. Do một tỷ lệ lớn hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU là hàng tiêu dùng như quần áo, dệt may và giày dép, FTA có thể tăng đáng kể khối lượng thương mại.

Thiết bị điện tử

Khi Việt Nam tiếp tục phát triển, nó sẽ chuyển ngành sản xuất sang các sản phẩm công nghệ tiên tiến hơn, như điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. EVFTA sẽ cung cấp thêm doanh thu xuất khẩu từ các sản phẩm quần áo và giày dép, nhưng có thể không ảnh hưởng đến việc mở rộng các ngành công nghiệp này.

Mặc dù hiện tại Việt Nam vẫn chưa có ngành sản xuất điện tử phát triển rộng khắp, FTA mang đến cho Việt Nam cơ hội chưa từng có để dẫn đầu về các sản phẩm điện tử, và do đó việc mở rộng ngành công nghiệp vừa chớm nở này có thể là một bước đi thông minh cho các doanh nghiệp địa phương.

Dược phẩm

Thị trường dược phẩm của Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư EU. Với FTA có hiệu lực, khoảng một nửa nhập khẩu dược phẩm của EU sẽ được miễn thuế ngay lập tức với phần còn lại được miễn thuế sau bảy năm. Các công ty dược phẩm nước ngoài sẽ được phép thành lập một công ty nhập khẩu dược phẩm đã được ủy quyền để bán tại thị trường Việt Nam. Các đơn vị như vậy có thể bán dược phẩm do họ nhập khẩu cho các nhà phân phối hoặc bán buôn Việt Nam. Các thực thể cũng có thể xây dựng kho riêng của họ.

Trong khi Việt Nam thị trường dược phẩm đã phát triển đáng kể, nó vẫn chỉ đáp ứng 52 phần trăm nhu cầu thị trường đóng góp chủ yếu bằng thuốc generic. FTA mới sẽ mang lại sự tiếp cận công bằng và bình đẳng vào thị trường cho phép các nhà đầu tư EU mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh của họ và do đó cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành dược phẩm

Điểm nổi bật chính của EVFTA

Hàng tái sản xuất

Trước đây, hàng hóa tái sản xuất được Việt Nam coi là ‘sử dụng’ và thường không được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, văn bản của thỏa thuận cho phép nhập khẩu hàng hóa tái sản xuất và sẽ mở cửa giao dịch cho các sản phẩm có giá trị cao như thiết bị y tế và phụ tùng xe hơi để phục vụ thị trường hậu mãi. Việt Nam vẫn có thể tiếp tục hạn chế hàng hóa được sử dụng cụ thể trong các điều kiện quốc gia được ưa chuộng nhất (MFN).

Hàng sửa chữa

Việc nhập khẩu tạm thời và xuất khẩu hàng hóa đã sửa chữa sẽ được miễn thuế. Điều này sẽ đảm bảo các điều kiện công bằng và cạnh tranh đặc biệt đối với các dịch vụ bảo trì chuyên dụng như máy bay.

Được sản xuất tại Châu Âu

Việt Nam sẽ chấp nhận ‘Được sản xuất tại Châu Âu’ sản phẩm cho các mặt hàng phi nông nghiệp lần đầu tiên phản ánh sự hội nhập của thị trường EU. Ngoại trừ các dược phẩm phải tuân theo sự chấp thuận của quốc gia, điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất sử dụng thị trường nội bộ rộng lớn hơn của EU.

Lệ phí và thủ tục

Giao dịch lãnh sự không còn cần thiết theo FTA trong khi xác thực lãnh sự sẽ không được yêu cầu ba năm khi FTA có hiệu lực.

Những thách thức sắp tới

Những thay đổi gần đây ở EU, đặc biệt là Brexit, có thể ảnh hưởng đến kết quả và tầm quan trọng của EVFTA. Hiện tại, FTA sẽ có hiệu lực đối với Vương quốc Anh cho đến cuối năm nay và có thể được gia hạn thêm 24 tháng nữa theo thỏa thuận của Vương quốc Anh với EU.

Tuy nhiên, xem xét rằng Vương quốc Anh là một trong những thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Việt Nam và cũng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam, thương mại và đầu tư từ Vương quốc Anh có thể sẽ vẫn ở tình trạng khập khiễng khi các thị trường đang xử lý sự sụp đổ của Brexit. Tuy nhiên, Việt Nam nhìn thấy cơ hội nếu Brexit phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, tác động của Brexit đến thương mại và đầu tư của EU là một câu chuyện khác. Trong khi sự hỗn loạn của Brexit khuếch đại một cuộc khủng hoảng hiện hữu đã xuất hiện ở châu Âu một thời gian, có nhiều lý do mạnh mẽ để tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái những lợi ích của thương mại châu Âu trong những năm tới.

Phần lớn trong số này tập trung vào các tiêu chuẩn và kiểm soát chất lượng ngày càng nghiêm ngặt của EU áp dụng cho hàng hóa đến EU. Không giống như nhiều nước láng giềng ASEAN, Việt Nam đã thành công trong việc ký kết thỏa thuận thương mại với EU.

Bao gồm trong thỏa thuận này có rất nhiều điều khoản giúp hội tụ các tiêu chuẩn của Việt Nam với các tiêu chuẩn của EU. Tầm quan trọng của thị trường Việt Nam sẽ chỉ tăng lên khi các yếu tố của EVFTA được triển khai và các hàng rào phi thuế quan tương ứng được gỡ bỏ.

[ad_2]

Source link

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời