Đăng ký thuế cho hộ kinh doanh: Hồ sơ & Thủ tục

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, việc đăng ký thuế cho hộ kinh doanh là một bước tất yếu, như là sự thông báo với cơ quan quản lý thuế tại địa phương. Quá trình này không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết về quy định pháp lý mà còn đòi hỏi sự cẩn trọng và chi tiết trong việc chuẩn bị tài liệu và thực hiện các thủ tục.

Sau đây, Ketoanmvb xin chia sẻ một số thông tin cần biết về việc đăng ký thuế cho hộ kinh doanh và những yếu tố cần lưu ý để đảm bảo quá trình diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả

Khi nào phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế cho hộ kinh doanh?

Việc đăng ký thuế với cơ quan quản lý thuế đối với hộ kinh doanh là bắt buộc khi hộ kinh doanh có thực hiện kinh doanh. Căn cứ theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép thành lập hoặc hoạt động hoặc 10 ngày làm việc kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký kinh doanh nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Người nộp thuế phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo đúng quy định gửi đến chi cục thế nơi đặt địa điểm kinh doanh để làm thủ tục đăng ký thuế.

Đăng ký thuế cho hộ kinh doanh: Hồ sơ & Thủ tục
Đăng ký thuế cho hộ kinh doanh: Hồ sơ & Thủ tục

Hồ sơ đăng ký thuế cho hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau để thực hiện việc đăng ký thuế

  • Tờ khai đăng ký thuế (mẫu 03-ĐK-TCT ban hành kèm thông tư số 105/2020/TT-BTC);
  • Bảng kể cửa hàng, cửa hiệu, kho hàng phụ thuộc (mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01ban hành kèm thông tư 105/2020/TT-BTC) (nếu có);
  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (bản sao) (nếu có);
  • CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực của chủ hộ kinh doanh (bản sao).

Cuối cùng, việc đăng ký thuế cho hộ kinh doanh không chỉ là một bước quan trọng trong hành trình khởi nghiệp mà còn là một cơ hội để doanh nghiệp xác định rõ hơn về mục tiêu và chiến lược phát triển trong tương lai. Hy vọng rằng thông qua việc tìm hiểu và thực hiện đúng quy trình, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và tự tin hơn trong việc khởi đầu và phát triển doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế theo Tháng, báo cáo thuế theo Quý chỉ 300.000VNĐ

Trình tự thủ tục đăng ký thuế cho hộ kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, người nộp thuế đem trực tiếp tới cơ quan thuế để công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận và hồ sơ đăng ký thuế, ghi rõ ngày nhận hồ sơ, tài liệu theo bảng kê danh mục hồ sơ và viết phiếu hẹn ngày trả kết quả, thời hạn xử lý hồ sơ đã tiếp nhận.

Ngoài cách nộp trực tiếp, người nộp thuế có thể thực hiện đăng ký thuế điện tử như sau: người nộp thuế nộp hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế, và cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm thực hiện kiểm tra, giải quyết hồ sơ thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của cơ quan thuế.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng thủ tục theo quy định, cơ quan thuế gửi kết quả giải quyết hồ sơ đến cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế lựa chọn lâp và gửi hồ sơ theo thời hạn quy định.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, chưa đúng thủ tục theo quy định, cơ quan thuế gửi thông báo không tiếp nhận hồ sơ, gửi đến Cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế lựa chọn lập và gửi hồ sơ trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên thông báo tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài ra, người nộp thuế cho hộ kinh doanh có thể thực hiện đăng ký thuế đồng thời với đăng ký hộ kinh doanh theo cơ chế một cửa liên thông thì Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế thực hiện tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan đăng ký kinh doanh chuyển sang và cơ quan thuế sẽ thực hiện kiểm tra, giải quyết hồ sơ của người nộp thuế theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp.

Sau đó trả kết quả giải quyết qua hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc đến địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế trong trường hợp người nộp thuế có tài khoản giao dịch điện tử trên Cổng thông tin của Tổng cục thuế theo thời hạn của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu như có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thủ tục đăng ký thuế cho hộ kinh doanh xin quý khách vui lòng liên hệ Kế Toán MVB:

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0