Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Thanh toán bằng tiền mặt là phương thức thanh toán phổ biến và lâu đời không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, để đảm bảo tính tiện lợi cho người dân, nhà nước đã ban hành chính sách thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó bao gồm hình thức chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Vậy thế nào là chứng từ thanh toán qua ngân hàng? Chứng từ thanh toán qua ngân hàng gồm những loại nào? Và điều kiện của chứng từ thanh toán qua ngân hàng là gì? Kế Toán MVB sẽ làm rõ những vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt là gì?

Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt mà thông qua các phương tiện khác như tài sản hoặc chứng chỉ có giá trị tương đương.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt được hiểu là tài liệu dùng để ghi nhận thông tin về những khoản chi để mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật, nhưng không sử dụng tiền mặt mà thông qua các phương tiện khác như séc, ủy nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu hoặc thẻ ngân hàng.

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng là gì?

Khái niệm Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được quy định tại khoản 3 điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng, sửa đổi bởi Thông tư 26/2015/TT-BTC, Thông tư 173/2016/TT-BTC.

Theo đó, Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (trong đó tài khoản của bên mua và bên bán phải là tài khoản đã được đăng ký/thông báo với cơ quan thuế) được mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng
Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Các chứng từ thanh toán qua ngân hàng theo quy định hiện nay

Theo quy định tại khoản 3 điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC, có những hình thức thanh toán sau:

Séc: khái niệm séc được quy định tại khoản 1 điều 3 Thông tư 22/2015/TT-NHNN Quy định hoạt động cung ứng và sử dụng séc thì séc là một loại giấy tờ có giá được lập bởi người ký phát nhằm ra lệnh cho người bị ký phát trích một số tiền nhất định từ tài khoản thanh toán của mình để thanh toán cho người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu: 

 • Ủy nhiệm chi (hoặc lệnh chi): là việc ngân hàng thực hiện yêu cầu của bên trả tiền, theo đó trích một số tiền nhất định trên tài khoản thanh toán của bên trả tiền để trả hoặc chuyển tiền cho người thụ hưởng, bên thụ hưởng có thể là bên trả tiền.
 • Ủy nhiệm thu, nhờ thu: là dịch vụ thanh toán mà theo đó ngân hàng thực hiện theo đề nghị của bên thụ hưởng thu hộ một số tiền nhất định trên tài khoản thanh toán của bên trả tiền để chuyển cho bên thụ hưởng trên cơ sở có thỏa thuận bằng văn bản về việc ủy nhiệm giữa 2 bên (bên trả tiền và bên thụ hưởng)

Thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng: 

 • Thẻ ngân hàng: được phát hành bởi các ngân hàng hoặc một số công ty tài chính để thực hiện các giao dịch thẻ theo các điều kiện và điều khoản được các bên thỏa thuận như rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,…
 • Thẻ tín dụng: là một loại thẻ ngân hàng, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.

Sim điện thoại (ví điện tử)

Hoặc các hình thức thanh toán khác theo quy định

Điều kiện của chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 46/2014/TT-NHNN Hướng dẫn về dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, chứng từ thanh toán qua ngân hàng cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Phải được lập, ký, kiểm soát, luân chuyển, quản lý, sử dụng và bảo quản theo đúng quy định về chế độ chứng từ kế toán ngân hàng và phù hợp với quy định tại Thông tư 46/2014/TT-NHNN.
 • Tất cả chứng từ được sử dụng trong thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước phải được thực hiện theo quy định của ngân hàng nhà nước về quy cách, mẫu biểu, in ấn, phát hành và sử dụng.
 • Đối với chứng từ sử dụng thanh toán qua ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô do ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô quy định quy cách, mẫu biểu, in ấn, phát hành và hướng dẫn thực hiện và đảm bảo phù hợp với quy trình thanh toán đối với từng loại hình dịch vụ.
 • Tất cả các thông tin và dữ liệu của chứng từ thanh toán qua ngân hàng phải được kiểm soát đầy đủ và đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ và tính toàn vẹn của thông tin.
 • Phải kiểm soát, quản lý bảo mật chứng từ để ngăn ngừa và tránh việc lợi dụng khai thác, xâm nhập, sao chép thông tin bất hợp pháp.

Những lợi ích của việc sử dụng Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Hiện nay, nhà nước đã ban hành những chính sách hạn chế thanh toán tiền mặt bởi vì những lợi ích mà phương thức thanh toán này mang lại. Sử dụng chứng từ thanh toán qua ngân hàng mang lại những lợi ích sau:

 • Góp phần làm cho quá trình thanh toán được an toàn, thuận tiện, nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Giúp tăng nhanh vòng quay của vốn; ngoài ra làm giảm các chi phí lưu thông vì không phải vận chuyển tiền mặt từ nơi này sang nơi khác.
 • Góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong nước và ngoài nước.
 • Có vai trò quan trọng trong việc quản lý kinh tế tài chính của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, giúp cho việc ghi chép, kiểm tra, đối chiếu, lưu trữ thông tin về các nghiệp vụ kinh tế tài chính được chính xác và thuận tiện.

Trên đây là những chia sẻ của Ketoanmvb về Chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Để được TƯ VẤN VỀ CHỨNG TỪ THANH TOÁN QUA NGÂN HÀNG miễn phí một cách toàn diện, Quý khách vui lòng liên hệ: 

 • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
 • Hotline: 0965 900 818
 • Email: ketoanmvb@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0