Chế độ kế toán áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài

[ad_1]

Chế độ kế toán là gì? Nhà thầu nước ngoài là gì? Chế độ kế toán áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài như thế nào? Sau đây, Kế Toán MVB sẽ cùng bạn đọc giải đáp các thắc mắc này như sau:

Khái niệm

–  Theo Khoản 2 Điều 3 Luật kế toán 2015 định nghĩa về chế độ kế toán như sau:

Chế độ kế toán là những quy định và hướng dẫn về kế toán trong một lĩnh vực hoặc một số công việc cụ thể do cơ quan quản lý nhà nước về kế toán hoặc tổ chức được cơ quan quản lý nhà nước về kế toán ủy quyền ban hành.”

–  Tại Khoản 10 Điều 2 Nghị định 59/2015/NĐ-CP , quy định cụ thể như sau:

+ Nhà thầu nước ngoài là tổ chức, cá nhân nước ngoài có năng lực pháp luật dân sự. Đối với cá nhân còn phải có năng lực hành vi dân sự để ký kết và thực hiện hợp đồng.

+ Nhà thầu nước ngoài có thể là tổng thầu, nhà thầu chính, nhà thầu liên danh, nhà thầu phụ. Năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự của nhà thầu nước ngoài được xác định theo pháp luật của nước mà nhà thầu có quốc tịch.

Chế độ kế toán áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài

Theo Điều 10 Thông tư 200/2014/TT-BTC quy định cụ thể như sau:

Nhà thầu nước ngoài có cơ sở thường trú hoặc cư trú tại Việt Nam

Lưu ý: Trường hợp này áp dụng cho cơ sở thường trú hoặc cư trú của nhà thầu nước ngoài không phải là đơn vị độc lập có tư cách pháp nhân

Nhiệm vụ của nhà thầu nước ngoài

– Nhà thầu nước ngoài phải kế toán chi tiết theo từng Hợp đồng nhận thầu (từng Giấy phép nhận thầu), từng giao dịch làm cơ sở để quyết toán hợp đồng và quyết toán thuế.

Nhà thầu nước ngoài có nhu cầu bổ sung, sửa đổi Chế độ kế toán

– Trường hợp Nhà thầu nước ngoài áp dụng đầy đủ Chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam nhưng có nhu cầu bổ sung, sửa đổi thì phải đăng ký theo quy định của pháp luật và chỉ được thực hiện khi có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ Tài chính.

– Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Tài chính có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho nhà thầu nước ngoài về việc đăng ký nội dung sửa đổi, bổ sung Chế độ kế toán.

Tìm hiểu thêm: Cách tính thuế nhà thầu mới nhất 2020

Trên đây là bài viết “Chế độ kế toán áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài” của Kế Toán MVB gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc, bạn đọc hãy gọi nay cho Kế Toán MVB để được tư vấn trực tiếp!

[ad_2]

Source link

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 0 / 5. Tổng số đánh giá 0

Không có phiếu bầu cho bài viết này

Trả lời