Cách khôi phục dữ liệu từ PC không thể khởi động

Bất cứ khi nào bạn bật thiết bị PC hoặc máy tính xách tay, chức năng khởi động sẽ kích hoạt tìm kiếm trình tự chương trình khởi động trong ổ đĩa cục bộ. Nếu trình tự khởi động được định vị, hệ thống sẽ bắt đầu mà không có bất kỳ sự cố hoặc lỗi nào. Nhưng nếu nó không xác định được trình tự khởi động, thì khởi động không thành công.

Bây giờ, nếu bạn đang gặp phải trường hợp tương tự, tức là trong khi bắt đầu khởi động, hệ thống của bạn không xác định được trình tự khởi động và thông báo lỗi – “PC của bạn đã gặp sự cố và cần khởi động lại” rất có thể các tệp khởi động đã bị hỏng hoặc có một số hư hỏng vật lý đối với ổ cứng của bạn. Câu hỏi chính ở đây là, bạn sẽ làm gì và các bước bạn sẽ thực hiện để khắc phục sự cố là gì?

Vâng, trước khi đi vào nguyên nhân và các phương pháp để hoàn tác ly hợp của lỗi nghiêm trọng này. Đầu tiên chúng ta hãy hiểu thêm một chút về trạng thái không thể khởi động của hệ thống.

Hệ thống không thể khởi động

Thông thường, khi thiết bị PC hoặc máy tính xách tay của bạn được bật, hệ thống máy tính sẽ tự chuẩn bị để thực hiện lệnh khởi động. Quá trình này liên quan đến việc xác định trình tự khởi động trong BIOS (Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản). BIOS của hệ thống là chương trình đầu tiên chạy khi bạn bật các thiết bị máy tính của mình, trong khi đó, trình tự khởi động là một tập hợp các hướng dẫn nhằm thực thi hệ điều hành nằm trong BIOS.

Nếu PC không thể xác định trình tự khởi động trong BIOS, hướng dẫn khởi động sẽ bị từ chối và bạn sẽ nhận được thông báo lỗi trên màn hình của mình.

Một hệ thống, khi nó ở trạng thái không thể khởi động sẽ khó sửa chữa và dữ liệu bên trong chúng cuối cùng không thể truy cập được. Tuy nhiên, có các phương pháp có sẵn để sửa chữa máy tính hoặc máy tính xách tay không thể khởi động được, nhưng nó yêu cầu loại bỏ vật lý của ổ cứng cục bộ được cấu hình bên trong CPU. Do đó, để khôi phục dữ liệu từ Windows trước tiên, chúng ta cần di chuyển ổ cứng bị ảnh hưởng sang một số hệ thống khác.

Các yếu tố dẫn đến trạng thái không thể khởi động của hệ thống máy tính

Hãy để Dịch vụ kế toán tại Hà Nội làm sáng tỏ những lý do dẫn đến tình trạng không thể khởi động của thiết bị máy tính của bạn. Một số nguyên nhân phổ biến được liệt kê dưới đây:

 • Các tệp hệ thống cần thiết để gọi trình tự khởi động đã bị hỏng.
 • Các thành phần xấu trên ổ cứng cản trở quá trình khởi động.
 • Sự xâm nhập của vi rút đôi khi làm hỏng các tệp hệ thống.
 • Lỗi hệ điều hành cũng có thể là nguyên nhân gốc rễ của trạng thái hệ thống không thể khởi động.
 • Đôi khi lỗi BIOS cũng dẫn đến tình trạng không thể khởi động của PC và máy tính xách tay.

Phương pháp khôi phục dữ liệu từ các thiết bị không thể khởi động

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, phương pháp quan trọng nhất để khắc phục ổ đĩa cứng không thể khởi động là xóa ổ cứng bị ảnh hưởng và sau đó sử dụng nó làm thiết bị lưu trữ bên ngoài trên một số máy tính khác. Tuy nhiên, một người cần phải rất chính xác trong khi rút ổ cứng của bạn.

Làm theo các bước dưới đây để lấy dữ liệu từ ổ cứng không thể khởi động, theo cách thủ công:

 1. Rút phích cắm PC hoặc máy tính xách tay của bạn khỏi nguồn điện. Nói một cách dễ hiểu, hãy tắt nguồn điện. Tháo pin trong trường hợp bạn đang sử dụng máy tính xách tay.
 2. Tháo rời PC hoặc máy tính xách tay của bạn, xác định vị trí ổ cứng và rút tất cả các cáp ổ cứng.
 3. Tháo ổ cứng và đưa nó ra khỏi hộp.
 4. Nếu được yêu cầu, hãy lắp ổ cứng vào hộp đựng ổ cứng ngoài.
 5. Kết nối ổ cứng với PC hoặc máy tính xách tay mới.
 6. Khởi động lại hệ thống mới từ Hệ điều hành tiêu chuẩn của nó trên ổ đĩa chính.
 7. Bây giờ, bạn có thể truy cập dữ liệu nằm trong ổ cứng không thể khởi động đó, sao chép dữ liệu và rút ổ cứng.

Trong trường hợp, bạn không thể truy cập dữ liệu ngay cả khi đã cài đặt ổ cứng vào một số PC hoặc máy tính xách tay khác. Sau đó, hoặc ổ cứng đã bị hỏng hoặc dữ liệu đã bị xóa bằng cách nào đó. Đối với những trường hợp như vậy, bạn phải thử một bên thứ ba Công cụ khôi phục dữ liệu Windows.

Hiện nay quý doanh nghiệp có nhu cầu cần thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói đừng ngại ngần liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 hoặc 0947760868 để có mức giá ưu đãi nhất.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0