Các trường hợp phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một khía cạnh quan trọng của hệ thống thuế, tác động trực tiếp đến mỗi cá nhân trong xã hội. Đây không chỉ là một trách nhiệm pháp lý mà mỗi người dân đều phải chấp nhận mà còn là một khía cạnh quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân và đóng góp vào nguồn thu ngân sách quốc gia. Thuế thu nhập cá nhân có thể được sử dụng như một công cụ để thúc đẩy sự phân quyền trong xã hội. Vậy cụ thể theo quy định hiện nay các trường hợp nào phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật? Hãy cùng Ketoanmvb tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu mà cá nhân phải nộp dựa trên thu nhập cá nhân. Thu nhập này có thể bao gồm lương công việc, thu nhập từ kinh doanh, đầu tư, và các nguồn thu nhập khác. Các quy định và mức thuế có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Thuế thu nhập cá nhân là một nguồn quan trọng của ngân sách quốc gia và được sử dụng để cung cấp các dịch vụ và chương trình công cộng, như giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, và các dự án xã hội khác.

Vậy quyết toán thuế thu nhập cá nhân là quá trình tính toán và khai báo số tiền thuế mà mỗi cá nhân phải nộp cho cơ quan thuế dựa trên thu nhập, giao dịch kinh doanh hoặc tài sản mà trong một kỳ kế toán cụ thể.

Khai quyết toán thuế là việc cá nhân xác định số tiền thuế phải nộp của năm tính thuế hoặc thời gian từ đầu năm tính thuế đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc thời gian từ khi phát sinh đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Các trường hợp phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế có phát sinh cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú tuy nhiên có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể:

+ Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây: Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam; Hoặc là có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm cả nơi đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn 

+ Đối với cá nhân không cư trú: Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam (không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập)

Các đối tượng cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định của pháp luật hiện nay

(1) Thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công;

(2) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập;

(3) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

– Đối với hồ sơ quyết toán thuế năm, thời hạn chậm nhất để nộp quyết toán thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính 

– Đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, thời hạn quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch

Lưu ý: trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ thì thời hạn kết thúc tại thời điểm kết thúc ngày làm việc tiếp theo ngày nghỉ đó

Nếu như có bất kì thắc mắc nào về Dịch vụ quyết toán thuế TNCN, xin hãy liên hệ với Ketoanmvb để nhận được những tư vấn chính xác, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0