Các loại kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.

Nhiệm vụ của kế toán là:

  1. Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.
  2. Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.
  3. Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.
  4. Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật

Như vậy kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở tất các các doanh nghiệp công ty. Bởi nó cung cấp các thông tin hữu ích cho nhiều đối tượng khác nhau như chủ doanh nghiệp, hội đồng quản trị, nhà đầu tư, cổ đông…. và việc đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về thời hạn, thuế, chứng từ kế toán…..

Tùy theo mô quy hoạt động, đặc thù lĩnh vực kinh doanh của công ty và nội dung công việc kế toán viên phụ trách mà phân loại ra các loại kế toán khác nhau, điều đó nhằm mục đích để các kế toán viên nắm được phạm vi công việc mà mình phụ trách, chuẩn hóa các nhiệm vụ từ đó giúp cán bộ công nhân viên phối hợp ăn ý trong quá trình làm việc, quản lý doanh nghiệp.

Không phải doanh nghiệp/công ty nào cũng có đầy đủ tất cả các loại kế toán kể trên. Tùy vào đặc thù hoạt động kinh doanh, khối lượng công việc từng mảng, các nội dung phát sinh nhiều và chủ yếu thì sẽ có loại kế toán tương ứng.

Các loại kế toán thường gặp ở doanh nghiệp hiện nay

Các loại kế toán trong doanh nghiệp
Các loại kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán doanh thu

Là loại kế toán mà người phụ trách vị trí này cần thực hiện các công việc liên quan đến việc thông kế, tổng hợp các chứng từ số lượng và giá trị hàng bán ra, cụ thể là các hóa đơn bán hàng với đối tác và khách hàng. Đồng thời nắm được khả năng thanh toán tiền hàng của các khách hàng, đối tác của doanh nghiệp.

Công việc cụ thể của loại kế toán doanh thu là:

+      Thực hiện báo cáo bán hàng, doanh thu

+      Theo dõi doanh thu, số lượng hàng hóa bán, doanh thu bán hàng

+      Sửa đổi các khoản giảm trừ (nếu có), đảm bảo các khoản giảm trừ doanh thu được phê duyệt của lãnh đạo và theo đúng chính sách của công ty đã được thông qua.

+  Kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ tất cả các quỹ bên trong nội công ty/doanh nghiệp. Lượng tiền doanh thu bán hàng về từ các đối tác, khách hàng thanh toán.

Kế toán chi phí

Kế toán chi phí vị trí theo dõi, ghi chép, phân loại, phân tích, tóm tắt và phân phối chi phí của một doanh nghiệp.

Cụ thể, công việc của kế toán phí bao gồm:

+      Ghi chép theo dõi các khoản chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, theo dõi tính hợp pháp của các khoản chi phí, tình hình thực hiện kế hoạch và định mức chi phí.

+      Quản lý sổ theo dõi chi phí chi tiết theo các nội dung, khoản mục phát sinh chi phí để quản lý một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

+      Liệt kê các số liệu cho việc kiểm tra, phân tích, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch chi phí của doanh nghiệp/công ty.

Kế toán thuế

Bộ phận kế toán thuế đóng vai trò quan trọng trong việc báo cáo, tính toán, và khai báo các khoản thuế cho doanh nghiệp. Mục tiêu chính là giúp công ty duy trì sự tuân thủ và chú ý đối với các nghĩa vụ thuế của mình, đảm bảo rằng báo cáo tài chính hoàn toàn tuân thủ mọi quy tắc và quy định về thuế.

Công việc cụ thể của kế toán thuế là:

+      Lập tờ khai thuế môn bài vào nộp thuế môn bài cho cơ quan thuế.

+      Hàng ngày tập hợp hóa đơn, chứng từ phát sinh để theo dõi và hạch toán.

+      Cuối tháng lập báo cáo thuế GTGT, thuế TNCN và nộp tiền thuế cho cơ quan thuế(nếu có).

+      Hàng quý làm báo cáo thuế tháng của quý đó và báo cáo quý cho thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN và báo cáo sử dụng hóa đơn.

+      Cuối năm lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cho tháng cuối năm, báo cáo thuế TNDN quý IV và báo cáo quyết toán thuế TNCN.

Kế toán tổng hợp

Vị trí này gần như hầu hết các doanh nghiệp đều có từ công ty có quy mô lớn hay nhỏ hoặc đặc thù ra sao. Bởi vị trí này có thể đảm nhiệm gần như tất cả các công việc của các loại kế toán khác, có trách nhiệm ghi nhận, đánh giá và thống kê toàn bộ dữ liệu và số liệu trên tài khoản, sổ sách, và báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp.

Kế toán quản trị

Vị trí này thường có tại các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc là các công ty đại chúng. Mục đích, nhiệm của của loại kế toán này hướng đến việc báo cáo các thông tin, tình hình tài chính của doanh nghiệp giúp ban lãnh đạo công ty, hội đồng quản trị hiểu rõ các vấn đề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và đặc biệt là tình hình tài chính của doanh nghiệp. Chức năng chính của loại kế toán này là cung cấp thông tin hữu ích để hỗ trợ công tác quản trị nội bộ và đưa ra quyết định quản trị.

Kế toán kho

Thường có ở các doanh nghiệp có kho hàng, vị trí kế toán làm việc tại kho chứa hàng hóa; nguyên vật liệu trong doanh nghiệp. Tóm lại, kế toán kho có trách nhiệm trong việc lập hóa đơn chứng từ và theo dõi chi tiết hàng hóa trong kho. Từ theo dõi tình hình nhập xuất hàng; tồn kho đến đối chiếu hóa đơn; chứng từ sổ sách….

Kế toán công nợ

Kế toán công nợ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý các giao dịch kế toán liên quan đến việc thu nợ và trả nợ của doanh nghiệp. Việc kiểm soát chính xác và hiệu quả trong lĩnh vực này là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp.

Kế toán tài sản cố định

Thường có tại các doanh nghiệp có nhiều tài sản cố định như là doanh nghiệp sản xuất có nhiều máy móc thiết bị (doanh nghiệp xây dựng)… Vị trí này cần đảm bảo nắm rõ các quy định về khấu hao tài sản…. quản lý theo dõi các tài sản cần đăng ký theo quy định pháp luật. Đảm bảo các thông tin về TSCĐ là chính xác và đầy đủ trong hệ thống kế toán, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

Để được tư vấn cụ thể xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Kế Toán MVB

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0