VỐN ĐIỀU LỆ: Có cần phải chứng minh & Hình thức góp vốn khi thành lập công ty

Gần đây thông qua Facebook của Dịch vụ kế toán MVB. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng liên quan về vốn điều lệ khi thành lập công ty….

Để giải đáp vấn đề này cho quý bạn đọc sau đây ketoanmvb xin giới thiệu đến bạn các thông tin cụ thể như vốn điều lệ là gì? Hay khi thành lập công ty thì bạn có cần phải chứng minh vốn điều lệ hay không…Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ của công ty.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tổ chức, cá nhân được mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau đây:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
  • Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
Vốn điều lệ là gì? Có cần phải chứng minh vốn khi thành lập công ty
Vốn điều lệ là gì? Có cần phải chứng minh vốn khi thành lập công ty

Vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?

Tuỳ vào doanh nghiệp đó đăng ký ngành nghề kinh doanh gì? Nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định thì theo luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, tức là kê khai mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô thực tế của doanh nghiệp mình bao nhiêu cũng được.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định thì doanh nghiệp cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Ngoài ra pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa, tức là không hạn chế việc bỏ tiền góp vốn vào làm ăn kinh doanh. Các bạn có toàn quyền quyết định mức vốn góp vào doanh nghiệp để phục vụ mục đích kinh doanh của công ty và đảm bảo việc hoạt động kinh doanh hiệu quả. Tức là bỏ bao nhiêu tiền góp vốn vào cũng được.

Thành lập công ty có cần thiết phải chứng minh vốn điều lệ hay không?

Theo thực tế hiện nay thì trừ những doanh nghiệp kinh doanh nghành nghề bắt buộc phải có số vốn tối thiểu mới được mở công ty. Còn lại pháp luật sẽ không quy định doanh nghiệp phải có bao nhiều vốn. Tuy nhiên bạn muốn thành lập công ty không nên chọn mức vốn quá thấp hoặc quá cao. Nguyên nhân:

  • Nếu số vốn điều lệ quá thấp thì các chủ doanh nghiệp không thể nào thể hiện được tiềm lực tài chính cũng như quy mô của công ty mình dẫn đến thiếu sự tin tưởng trong hợp tác kinhh doanh…. Hoặc khi doanh nghiệp cần nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng thì với số vốn quá thấp cũng không thể vay 1 số vốn vượt ngoài vốn điều lệ của công ty.
  • Nếu số vốn cao vượt ngoài khả năng của bản thân bạn thì cái lợi trước mắt là tạo được niềm tin cho đối tác, ngân hàng. Nhưng cũng không kém phần rủi ro sau này nếu làm ăn thất bại dẫn đến gây nợ cho khách hàng hoặc nặng hơn là giải thể, phá sản hoặc vay ngân hàng quá nhiều dẫn đến không có khả năng chi trả.

Mời các bạn xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty CHỈ TỪ 2 TRIỆU ĐỒNG

Hình thức góp vốn điều lệ công ty bằng tài sản

Theo quy định tại Điểu 35 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
Tức là bạn có thể góp vốn điều lệ bằng các tài sản như bất động sản, ô tô, quyền sử dụng cho thuê mặt bằng…, miễn sao có văn bản thỏa thuận đồng ý về giá trị tài sản của tất cả các thành viên góp vốn.

Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Các quyền trên cần được định giá, hoặc thỏa thuận với các thành viên về giá trị tài sản đó, sau đó quy đổi giá trị ra tiền VNĐ và được ghi vào biên bản góp vốn tài sản của công ty.

Vốn điều lệ công ty tương ứng mức nộp thuế môn bài

Từ 01/01/2017 doanh nghiệp đóng thuế môn bài theo mức vốn điều lệ công ty đăng ký như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ: Các doanh nghiệp nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ công ty đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

  • Vốn điều lệ đăng ký trên 10 tỷ thì mức đóng thuế môn bài cả năm sẽ là 3.000.000 VNĐ
  • Vốn điều lệ đăng ký dưới 10 tỷ thì mức đóng thuế môn bài cả năm sẽ là 2.000.000 VNĐ

Lưu ý:

  • Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
  • Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm sẽ bằng 1 / 2 mức đóng cả năm.

Bài viết này đã phần nào làm sáng tỏ các khúc mắc của các bạn liên quan về vốn điều lệ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề thành lập công ty hay chi phí lãi vay khi chưa góp đủ vốn….Xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới KetoanMVB theo Địa chỉ Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội. Hoặc Hotline 0965 900 818 – 0947 760 868. Xin cám ơn

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời