Việt Nam tìm cách đánh thuế các nhà bán lẻ Facebook

Các quan chức thuế tại thành phố Hồ Chí Minh đã gửi yêu cầu thuế cho 13.500 nhà bán lẻ Facebook, kêu gọi các doanh nghiệp trực tuyến khai báo thu nhập và nộp thuế của họ. Theo luật, các nhà bán lẻ trực tuyến kiếm được hơn 100 triệu đồng (4.400 USD) mỗi năm được yêu cầu khai thuế. Thuế được yêu cầu phải nộp cho thành phố và bộ thương mại của thành phố. Động thái này nhằm mục đích chỉ nhắm mục tiêu kinh doanh dài hạn và chưa đăng ký. Với ngành công nghiệp thương mại điện tử phát triển mạnh, chính phủ hy vọng rằng việc đánh thuế các giao dịch trực tuyến sẽ làm giảm tổn thất thuế của thành phố.

Chính phủ đã dự tính thu thuế từ tháng 2 năm 2017 từ các doanh nghiệp trực tuyến trên các nền tảng như Facebook, YouTube, Instagram và Zalo. Họ tin rằng, một khi người bán được đăng ký với bộ thương mại, họ có thể chịu trách nhiệm về các sản phẩm và dịch vụ và bảo vệ khách hàng khỏi các giao dịch gian lận hoặc các sản phẩm phụ. Cơ quan thuế hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Thương mại và Thông tin, ngân hàng và dịch vụ bưu chính để giám sát các giao dịch đó.

Nghĩa vụ thuế

Nghĩa vụ thuế bao gồm thuế cấp phép, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Số tiền thuế giấy phép đối với các doanh nghiệp trực tuyến là 1 triệu đồng (44 đô la) mỗi năm cho doanh thu hàng năm trên 500 triệu đồng (22.000 đô la), 500.000 đồng (22 đô la) mỗi năm cho doanh thu hàng năm từ 300-500 triệu đồng (13.200-22.000 đô la) và 300 đồng , 000 ($ 13) cho doanh thu từ 100-300 triệu đồng ($ 4,400-13,200). Các bộ phận thuế ở các quận sẽ đóng vai trò trực tiếp trong việc xử phạt các nhà cung cấp Facebook không đăng ký kinh doanh hoặc nộp thuế. Họ cũng sẽ công bố danh sách các cá nhân và tổ chức có hành vi trốn thuế.

Các thương nhân trực tuyến đã đăng ký thuế và nhận mã số thuế trong nửa đầu năm sẽ trả thuế giấy phép cho cả năm, trong khi những người được cấp trong nửa cuối năm sẽ phải trả 50% phí hàng năm. Người bán Internet phân phối và cung cấp hàng hóa phải trả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân lần lượt là 1% và 0,5%. Thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân cho các nhà cung cấp dịch vụ lần lượt là năm và hai phần trăm. Ngoài ra, người bán trực tuyến cung cấp dịch vụ vận chuyển hoặc các dịch vụ khác liên quan đến phân phối sẽ được yêu cầu phải trả ba phần trăm thuế giá trị gia tăng và 1,5 phần trăm thuế thu nhập cá nhân. Các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử khác phải trả hai phần trăm thuế giá trị gia tăng và một phần trăm thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm:

Kế hoạch hải quan và thuế để nâng cao năng lực cạnh tranh

Cách tính thuế TNCN hợp đồng thời vụ, thử việc, giao khoán

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

BTC hướng dẫn các giao dịch điện tử liên quan đến thuế

Những thách thức đối với cơ quan thuế

Đánh thuế các nhà bán lẻ trực tuyến sẽ đặt ra một số thách thức cho chính quyền. Thứ nhất, hầu hết các giao dịch trực tuyến tại Việt Nam đều liên quan đến tiền mặt, sẽ rất khó để theo dõi và thuế. Hiện tại, cơ quan thuế đôi khi theo dõi các cuộc hội thoại giữa người mua và người bán trong Facebook để kiểm tra giao dịch. Tuy nhiên, điều này đôi khi đã đánh lừa chính quyền, vì không phải tất cả các cuộc hội thoại đều dẫn đến giao dịch.

Thứ hai, việc sử dụng ẩn danh, giả mạo hoặc nhiều tài khoản cho phép người bán ẩn danh tính của họ. Để xác định và giám sát người bán, chính quyền sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của chính người bán để tiết lộ các hoạt động kinh doanh và giao dịch của họ. Chính phủ đã liên hệ với người bán trực tuyến để tiết lộ tự nguyện, nhưng phản ứng đã bị hạn chế. Để đối đầu với nhiều chủ tài khoản, chính phủ đang lên kế hoạch đóng tài khoản của họ hoặc cử các quan chức đóng giả làm khách hàng để đối đầu với họ.

Các cơ quan có liên quan cần phải làm việc với nền tảng, bưu điện, công ty giao hàng và ngân hàng nếu muốn giám sát và đánh thuế các nhà bán lẻ có liên quan một cách hiệu quả. Điều này sẽ đòi hỏi sự phối hợp lớn giữa các thực thể khác nhau. Các quan chức thuế đã tiếp cận tới 13.422 chủ tài khoản Facebook tham gia bán hàng trực tuyến, nhưng chỉ 2.000 người đã đăng ký với chính phủ.

Thị trường thương mại điện tử

Với hơn 40 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, trang mạng xã hội này đã nổi lên như một phương tiện chính cho các nhà bán lẻ. Các chủ doanh nghiệp nhỏ và tại nhà đã có doanh thu tăng trưởng sau khi họ chuyển sang bán hàng trực tuyến. Thông qua Facebook, hơn 50 cá nhân đã kiếm được hơn 1 triệu đô la Mỹ trong một năm. Chi tiêu thương mại điện tử hàng năm đã tăng 22 phần trăm đến 160 đô la Mỹ năm ngoái.

Thị trường đã được mở rộng gần 20 phần trăm mỗi năm và hiện trị giá 4 tỷ đô la Mỹ. Dự kiến ​​sẽ tăng lên 10 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020, được thúc đẩy bởi việc áp dụng rộng rãi hơn cho điện thoại thông minh và sử dụng ngày càng tăng của Facebook như một thị trường trực tuyến. Theo khảo sát trong Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam 2017 gần đây, 34% doanh nghiệp điều hành hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ trên các mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook hoặc Zalo vào năm 2016. Về mặt nhận đơn đặt hàng, báo cáo nhấn mạnh rằng 85% doanh nghiệp nhận được đơn đặt hàng trực tuyến qua email, 45 phần trăm nhận đơn đặt hàng qua trang web của riêng họ và dưới 50 phần trăm doanh nghiệp được khảo sát đã nhận được đơn đặt hàng qua mạng xã hội.

Trong tương lai, các quan chức thuế cần có một cách tiếp cận thận trọng trong khi thực thi các quy định mới. Các phản hồi từ các nhà bán lẻ đã bị xáo trộn do không rõ ràng về cách thức thực hiện các quy định mới. Chính phủ cần phải làm việc với tất cả các bên để có cách tiếp cận có cấu trúc để giám sát và đánh thuế người bán trực tuyến một cách hiệu quả.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời