Việt Nam phác thảo kế hoạch hải quan và thuế để nâng cao năng lực cạnh tranh

 

việt namĐể đối phó với những lo ngại ngày càng tăng về khả năng cạnh tranh tụt hậu, chính quyền Việt Nam đã bắt đầu quá trình cải tổ nhiều khía cạnh của môi trường đầu tư của họ. Cải cách gần đây nhất là Quyết định số 1134 / QĐ-BTC, do Bộ Tài chính Việt Nam ban hành vào ngày 23 tháng 5 năm 2016. Tài liệu này nêu chi tiết chiến lược quốc gia của Việt Nam để thực hiện Nghị quyết số 19 / NQ-CP và số 19-2016 / NQ- CP, là phiên bản trước đó của kế hoạch của chính phủ để cập nhật cách thức tiến hành kinh doanh và do đó cải thiện vị thế của thị trường Việt Nam liên quan đến cạnh tranh khu vực vào năm 2020.

Nghị quyết tập trung nhiều vào việc đơn giản hóa hải quan và mã số thuế, chuyển sang cơ sở dữ liệu điện tử và xác định hậu cần của cơ chế một cửa. Nếu được thực hiện thành công, những đề xuất này sẽ giảm mạnh chi phí và thời gian tham gia kinh doanh tại Việt Nam.

Phong tục

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng tăng của Việt Nam vào thương mại toàn cầu, hiện đại hóa hải quan là cốt lõi của các nỗ lực cải cách. Những thay đổi chính được nêu rõ trong Quyết định 1134 / QĐ-BTC bao gồm sửa đổi các thủ tục hiện có, tạo ra một cửa hàng để xử lý hải quan và nỗ lực chuyển đổi hải quan sang xử lý điện tử.

Liên quan đến các luật hiện hành trong lĩnh vực hải quan, 1134 / QĐ-BTC phác thảo kế hoạch sửa đổi Quyết định số 2026 / QĐ-TT liên quan đến kiểm tra chuyên ngành trong quý IV năm 2016. Trong những tháng đầu năm 2017, các quan chức có kế hoạch công bố rõ ràng danh sách các mặt hàng cần kiểm tra chuyên ngành và giám sát việc tạo ra các quy định và tiêu chuẩn để quản lý chất lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Việc giới thiệu minh bạch những thay đổi này được dự kiến ​​sẽ giảm thời gian giải phóng mặt bằng trung bình 10 ngày.

Ngoài việc sửa đổi luật, các quan chức hải quan cũng đang lên kế hoạch soạn thảo luật mới tạo điều kiện cho việc thành lập cơ chế một cửa quốc gia của thành phố. Ngay từ tháng 6 năm 2016, các thủ tục điện tử cho tàu vào và ra khỏi nhiều cảng Việt Nam sẽ được thiết lập. Theo một mốc thời gian tương tự, Bộ Tài chính và Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ cùng ban hành một thông tư về cách thực hiện các thủ tục kiểm tra theo cơ chế một cửa. Thông tư chung cũng cần được dự kiến ​​từ Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông về thủ tục hành chính.

Mục tiêu dài hạn của cải cách hải quan liên quan đến việc áp dụng trao đổi giấy tờ điện tử tại các cảng trên cả nước. Điều này được cho là sẽ có tác động đáng kể đến khả năng của các thương nhân chuẩn bị nhập cảnh và đi ra, và cũng có khả năng cắt giảm khả năng tham nhũng để xâm nhập vào thủ tục hải quan. Mặc dù chi tiết cụ thể của chương trình vẫn là một lối thoát, những ngày sau nên được xem:

  • Tháng 10 năm 2017: Hệ thống thông qua đó trao đổi điện tử sẽ được tiến hành.
  • Tháng 12 năm 2017: Phát hành điện tử các tài liệu phù hợp cần thiết tại cảng biển là do bắt đầu & nâng cấp các hệ thống hiện có quản lý điện tử các nhiệm vụ liên quan đến hải quan.

Xem thêm:

Cách tính thuế TNCN hợp đồng thời vụ, thử việc, giao khoán

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Đánh thuế các nhà bán lẻ Facebook

BTC hướng dẫn các giao dịch điện tử liên quan đến thuế

Thuế

Ngoài những lo ngại trước mắt về việc vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam, thuế có thể là mối quan tâm chính của các nhà đầu tư. Với suy nghĩ này, một số kế hoạch của Việt Nam nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh, được nêu trong Nghị quyết số 1134 / QĐ-BTC, đối phó với các cải tiến liên quan đến thuế. Những cải tiến chính được khớp nối bao gồm tăng cường sử dụng lưu trữ hồ sơ điện tử và cải thiện quy định về chuyển giá.

Liên quan đến việc áp dụng lưu trữ hồ sơ điện tử, Việt Nam đã tuyên bố cường độ của mình trong việc đưa ra các chính sách sẽ dẫn đến 95% tài liệu doanh nghiệp được nộp qua các ứng dụng CNTT. Mốc thời gian dự kiến ​​triển khai này được thiết lập cho năm 2016 và 2017. Để tạo điều kiện chuyển đổi khỏi việc nộp giấy và theo hướng khai báo điện tử, các quan chức chính phủ sẽ trình bày các sửa đổi đối với Nghị định số 27/2007 / ND-CP vào tháng Bảy Năm 2016 tiếp theo là Thông tư số 92/2015 / TT-BTC vào tháng 10. Các luật này cùng nhau bao gồm cách thức giao dịch điện tử và nộp thuế hiện đang được quản lý tại Việt Nam.

Ngoài việc cập nhật luật, các quan chức chính phủ đã chỉ ra kế hoạch khởi động cơ sở dữ liệu thuế tập trung thông qua đó các doanh nghiệp sẽ có thể nộp thuế. Chính phủ hiện tại ước tính dự án hoàn thiện cơ sở dữ liệu sẽ được hoàn thành vào tháng 8, sau đó là thành lập vào tháng 12. Trong khoảng thời gian dẫn đến tháng 12, các quan chức đã chỉ ra rằng họ sẽ xác định một phương thức mà các công ty sẽ có thể gửi tài liệu tới hệ thống này.

Một lĩnh vực thuế cuối cùng có khả năng thay đổi trong những tháng tới là quy định về chuyển giá. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã duy trì quy định hạn chế về giá chuyển nhượng, nhưng ngày càng thể hiện quyết tâm điều chỉnh các giao dịch này. Đối với tất cả các tài sản chuyển nhượng giữa các công ty con hoặc giữa một công ty mẹ và các công ty con, điều quan trọng là sự phát triển sắp tới phải được theo dõi chặt chẽ. Các kế hoạch hiện tại của Việt Nam chỉ ra rằng một nghiên cứu về thực tiễn và pháp luật hiện hành sẽ được thực hiện trong năm nay, sau đó là việc ban hành chính thức Nghị định để chống lại giá chuyển nhượng vào cuối năm 2016.

Khai thác năng lực cạnh tranh

Bài viết này nêu chi tiết một số thay đổi lớn mà Việt Nam hy vọng sẽ ban hành trong lĩnh vực kinh doanh. Mặc dù phần này cung cấp một cái nhìn tổng quan cần thiết về những thay đổi sắp tới, điều quan trọng là phải theo dõi tình hình chặt chẽ. Nhiều sáng kiến ​​vẫn chưa được chi tiết đầy đủ và những sáng kiến ​​khác có thể thay đổi trong những tháng tới. Đối với các nhà đầu tư tiềm năng và hiện tại, điều cực kỳ quan trọng là bất kỳ sự phát triển nào trong số này sẽ được phát hiện nhanh chóng và mọi câu hỏi đều được chuyển đến các cơ quan chính phủ hoặc chuyên gia đầu tư có liên quan.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời