Trình tự thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận/khác quận

[ad_1]
Do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, việc thay đổi địa chỉ công ty không phải là điều xa lạ đối với các doanh nghiệp. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ tất cả các thủ tục thay đổi địa chỉ công ty, nhất là trường hợp thay đổi địa chỉ công ty khác quận. Vì khi thay đổi địa chỉ khác quận, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn thay đổi luôn cơ quan thuế quản lý (đổi chi cục thuế quản lý).
Hôm nay, Kế Toán MVB sẽ chia sẻ với các bạn 2 trường hợp thay đổi địa chỉ công ty cùng quận và khác quận cùng các lưu ý cụ thể, được đút rút trong quá trình cung cấp dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty mà chúng tôi đang cung cấp. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình thực hiện công việc
Trình tự thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận/khác quận

Thời gian thông báo về việc chuyển địa chỉ công ty

Kể từ ngày có sự thay đổi về địa chỉ công ty, trong vòng 10 ngày, đại diện pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Đối với việc thay đổi công ty cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc trung ương, khi tiến hành thay đổi địa chỉ sẽ làm thay đổi thông tin trên đăng ký kinh doanh và thông tin đăng ký thuế. Nhưng cơ quan thuế quản lý (chi cục thuế) vẫn không thay đổi. Cho nên, đối với trường hợp thay đổi địa chỉ công ty cùng quận, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (thay đổi địa chỉ) tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở Kế Hoạch Đầu Tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty đặt trụ sở.

Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

 1. Thông báo về việc thay đổi địa chỉ công ty: phụ lục II-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.
 2. Quyết định thay đổi địa chỉ trụ sở công ty. Lưu ý: Quyết định phải ghi cụ thể những nội dung được sửa đổi trong điều lệ công ty.
 3. Biên bản họp hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên), biên bản họp hội đồng quản trị (đối với công ty Cổ phần)
 4. Điều lệ công ty đã sửa đổi (trong điều lệ thể hiện rõ địa chỉ công ty mới (áp dụng cho tất cả các loại hình công ty)
 5. Giấy ủy quyền cho tổ chức/cá nhân nộp hồ sơ nếu người nộp hồ sơ không phải là đại diện pháp luật của công ty.

Nơi nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Phòng đăng ký kinh doanh, trực thuộc sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt địa chỉ trụ sở mới.

Thời gian giải quyết hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng Ký Kinh Doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với địa chỉ mới.

Lưu ý khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở công ty cùng quận

Doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký kinh doanh (với địa chỉ mới) trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện

Đối với việc thay đổi địa chỉ công ty khác quận, với đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chi cục thế cấp quận/huyện là đơn vị quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp. Nếu việc chuyển địa chỉ khác quận/huyện dẫn đến việc thay đổi cơ quan thuế quản lý. Thì trình tự và thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện với cơ quan thuế quản lý

Thực hiện kê khai mẫu 08/MST nộp cho chi cục thuế quận cũ. Trên mẫu 08/MST cần ghi rõ: địa chỉ công ty cũ – địa chỉ công ty mới (địa chỉ công ty dự định chuyển đến)

Khi thực hiện kê khai mẫu 08/MST tại chi cục thuế hiện tại, có thể sẽ phát sinh các vấn đề sau:

  1. Phải làm việc với đội kê khai – tin học:

Vì trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể nộp trễ tờ khai thuế, tiền thuế: nên bắt buộc lúc này, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc người ủy quyền phải ký các loại biên bản phạt nộp trễ tờ khai, nộp chậm tiền thuế,…Và doanh nghiệp phải hoàn tất nghĩa vụ thuế (đóng phạt, nộp lại tiền thuế nộp thuế, tiền phạt nộp chậm do nộp chậm thuế)

  1. Bắt buộc phải làm việc với đội ấn chỉ, và nộp các loại tờ khai sau
 1. Nộp mẫu BC26/AC (báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn) tại thời điểm chuyển đi
 2. Nộp mẫu BK01/AC (bảng kê hóa đơn chuyển đi) đính kèm mẫu BC26/AC kể trên để liệt kê các hóa đơn chuyển đến chi cục thuế mới.
 3. Có thể phát sinh các vấn đề về phạt nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nếu trong quá trình hoạt động tại địa chỉ cũ, công ty để phát sinh việc nộp chậm báo cáo. Khi đó, đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền phải ký biên bản nộp chậm tờ khai, nhận quyết định xử phạt và hoàn thành việc nộp tiền phạt phát sinh từ việc nộp chậm tờ khai này.

Thời gian giải quyết của cơ quan thuế về việc chuyển công ty khác quận

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp mẫu 08/MST và hoàn tất nghĩa vụ thuế đối với chi cục thuế cũ. Cơ quan thuế sẽ ban hành mẫu 09/MST (Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm) để bàn giao cho doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thiện bước này, thì doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục chuyển địa chỉ công ty tại cơ quan thuế quản lý.

Bước 2: Thực hiện việc chuyển địa điểm công ty khác quận tại phòng đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp tiến hành thực hiện thủ tục tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư tương tự như việc chuyển địa chỉ công ty cùng quận

Thủ tục chuyển địa chỉ công ty khác tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương

Tương tự như việc chuyển địa chỉ công ty khác quận, việc chuyển địa chỉ công ty khác tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương cũng làm thay đổi cơ quan thuế quản lý. Doanh nghiệp tiến hành các thủ tục giống như trường hợp chuyển địa chỉ công ty khác quận/huyện nêu trên.
Trên đây là bài viết hướng dẫn các thủ tục và trình tự thực hiện việc chuyển địa chỉ công ty, dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế Toán MVB hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình chuyển địa điểm kinh doanh của công ty.

[ad_2]

Source link

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời