Tài sản cố định là gì & Cách trích khấu hao TSCĐ

Khấu hao tài sản cố định trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của Pháp Luật là việc làm không phải dễ dàng và kế toán viên là người cần phân bổ giá trị TSCĐ bị hao mòn trong quá trình sử dụng. Vậy tài sản cố định là gì? Cách trích khấu hao TSCĐ như thế nào? Mời bạn cùng ketoanmvb tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé:

Tài sản cố định là gì?

Tài sản cố định là gì?

TSCĐ là vật liệu lao động – sản xuất chuyên dùng trong hoạt động sản xuất & kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Những TS cố định này thường có giá trị lớn và được dùng đi dùng lại vào nhiều chu kì sản xuất kinh doanh.

Tài sản cố định có thể là tài sản vô hình, tài sản hữu hình, tài sản có kết cấu độc lập hoặc tài sản có cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau nhưng phải thỏa mãn các điều kiện của thông tư 45/2013/TT-BTC ban hành ngày 25/04/2013 như sau:

  1. Tài sản đó chắc chắn mang lại lợi ích kinh tế trong tương lai khi sử dụng
  2. Tài sản này có thời gian sử dụng ít nhất là trên 1 năm
  3. Phải đảm bảo tài sản có giá trị nguyên lớn hơn 30 triệu đồng và giá này được xác định từ 1 nguồn tin cậy

Bảng thời gian khấu hao tài sản cố định theo quy định mới nhất 2021

TSCĐ thường có thời gian sử dụng dài vì vậy mọi người thường khấu hao TSCĐ quá nhanh khi đó việc xác định thuế thu nhập doanh nghiệp thường có nhiều sai sót. Do đó thời gian khấu hao tài sản cố định thông thường phải áp dụng bảng thời gian đã được quy định theo thông tư 45/2013/TT-BTC được cập nhật trong bảng chi tiết mới nhất 2021 dưới đây:

Bảng thời gian khấu hao tài sản cố định theo quy định mới nhất 2021
Bảng thời gian trích khấu hao TSCĐ 

Chú ý:

Trong quá trình bạn làm trích khấu hao tài sản cố định bắt buộc phải dựa theo khung trong bảng thời gian này. Nếu doanh nghiệp không trích khấu hao TSCD theo khung thời gian đó thì chi phí khấu hao TS cố định sẽ không được tính là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cách khấu hao tài sản cố định

Dựa vào điều 13 trong thông tư 45/2013/TT-BTC thì hiện nay có 3 cách trích khấu hao TSCĐ đó là:

  1. Khấu hao tài sản CĐ theo phương pháp đường thẳng dựa vào công thức: Mức trích khấu hao trung bình hàng năm = Nguyên giá TSCĐ/Thời gian trích khấu hao. Trích khấu hao hàng tháng = Trích khấu hao hàng năm/12 tháng.
  2. Khấu hao TSCD theo phương pháp số dư giảm dần có điều chỉnh theo công thức: Mức trích khấu hao trung bình hàng năm = Giá trị còn lại * Tỷ lệ khấu hao nhanh.
  3. Và khấu hao TS cố định theo khối lượng, số lượng sản phẩm bằng cách tính: Mức trích khấu hao trung bình năm = Số lượng sản phẩm được sản xuất trong năm * Mức trích khấu hao trung bình tính cho 1 sản phẩm ( KHTB 1 Sản phẩm = Nguyên giá tài sản CĐ/ Sản lượng theo công suất thiết kế ).

Dowload Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn trích khấu hao TSCĐ

Để tải file thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chi tiết về việc trích khấu hao TSCĐ theo quy định pháp luật hiện hành thì mời bạn bấm vào nút tải về bên dưới:

Trích khấu hao tài sản cố định là gì?

Bài viết này Ketoanmvb đã chia sẻ các kiến thức về việc trích khấu hao TSCĐ mà các bạn kế toán cần nắm rõ để tránh việc chi phí khấu hao sẽ không được chấp nhận là chi phí trừ khi tính thuế TNDN. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu cần thuê dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 – 0947760868. Xin cám ơn.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời