Thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam: Miễn và giảm

[ad_1]

Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, xác định khả năng áp dụng thuế thu nhập cá nhân (PIT) liên quan đến việc giải mã một số quy tắc. Theo đó, người lao động nước ngoài cần tính toán trách nhiệm chính xác của họ và mọi khoản khấu trừ hiện hành.

Tư vấn với chuyên gia thuế trong nước có thể giúp các cá nhân ‘tối ưu hóa mức thuế của họ, trong khi người sử dụng lao động’ có thể xác định các gói lương cạnh tranh hơn với một cố vấn. Dưới đây chúng tôi giới thiệu những điều cơ bản về thuế TNCN, trước khi giải thích thu nhập được miễn thuế (lợi ích việc làm không phải chịu thuế TNCN) và giảm thuế cho người phụ thuộc.

Tình trạng cư trú và tiếp xúc thuế TNCN

Tiếng Việt Luật thuế thu nhập cá nhân công nhận mười loại thu nhập khác nhau, với một loạt các khoản khấu trừ, thuế suất và ngoại lệ khác nhau áp dụng cho từng loại.

Một cư dân thuế được định nghĩa là một người cư trú tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong năm dương lịch hoặc khoảng thời gian 12 tháng liên tục kể từ ngày đến.

Cư dân thuế phải chịu thuế TNCN đối với thu nhập việc làm trên toàn thế giới của họ, bất kể thu nhập được trả hay kiếm được ở đâu, với tỷ lệ lũy tiến từ năm phần trăm đến tối đa 35 phần trăm. Người nộp thuế không cư trú phải chịu thuế TNCN với mức thuế suất 20% trên thu nhập có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nói chung, một gói lương hàng tháng thông thường ở Việt Nam sẽ bao gồm tổng lương và an sinh xã hội bắt buộc. Thuế TNCN được đánh vào số dư sau khi trừ các khoản đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Các công ty tiến hành quyết toán thuế TNCN thay mặt nhân viên của họ vào đầu năm đối với thu nhập chịu thuế phát sinh từ năm trước.

Thu nhập được miễn thuế

Cơ quan thuế của Việt Nam đã chỉ ra một số thu nhập được miễn thuế TNCN. Bao gồm các:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở của các cá nhân chỉ sở hữu một nhà ở hoặc lô đất;
 • Tiền lãi kiếm được từ tiền gửi từ ngân hàng hoặc từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ;
 • Chuyển tiền ra nước ngoài, lương hưu, học bổng;
 • Thu nhập từ bồi thường cho hợp đồng bảo hiểm hoặc từ các quỹ từ thiện;
 • Tiền lương trả cho ca đêm hoặc làm thêm giờ, cao hơn mức lương được trả cho ca làm việc ban ngày hoặc giờ làm việc theo quy định của pháp luật; và
 • Thu nhập nhận được từ viện trợ nước ngoài của chính phủ hoặc phi chính phủ cho các mục đích từ thiện hoặc nhân đạo được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chính phủ Việt Nam phát hành Nghị quyết 954/2020 / UBTVQH14 nâng ngưỡng thuế TNCN, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Do đó, một người nộp thuế thường trú sẽ được phép khấu trừ vào thu nhập chịu thuế của mình là US $ 475 (11 triệu đồng) so với 387 đô la Mỹ (9 triệu đồng) trước đây. Chính sách mới sẽ được hồi tố và sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Số tiền hàng năm có thể được khấu trừ hoàn toàn, bất kể người nộp thuế có thu nhập hàng tháng hay không.

Miễn giảm thuế

Tại Việt Nam, các cá nhân nước ngoài có thể được miễn thuế đối với một số lợi ích việc làm nhất định. Những miễn trừ này bao gồm:

 • Trợ cấp di dời một lần cho người nước ngoài chuyển đến Việt Nam;
 • Vé máy bay khứ hồi được trả một lần một năm bởi các nhà tuyển dụng cho nhân viên nước ngoài đang nghỉ phép hàng năm; và
 • Học phí giáo dục phổ thông hoặc học phí do người sử dụng lao động trả cho con cái của người nước ngoài học tập tại Việt Nam.

Ngoài ra, các lợi ích khác có thể được coi là thu nhập không chịu thuế nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Bao gồm các:

 • Chi phí nhà ở của nhân viên vượt quá 15 phần trăm của tổng thu nhập chịu thuế (không bao gồm lợi ích nhà ở từ người sử dụng lao động);
 • Chi phí cho phương tiện giao thông cho một nhóm nhân viên đến và đi làm;
 • Phí đào tạo cho nhân viên phù hợp với nghề nghiệp của nhân viên và / hoặc theo kế hoạch của chủ lao động;
 • Trợ cấp bữa ăn giữa ca nếu chủ lao động trực tiếp phục vụ những bữa ăn đó cho nhân viên của họ; và
 • Chi tiêu giả định cho điện thoại, văn phòng phẩm, mỗi diem, trang phục làm việc, vv không phải chịu thuế nếu số tiền nằm trong mức quy định theo quy định có liên quan.

Giảm thuế cho người phụ thuộc

Mới được giới thiệu Nghị quyết 954 cũng có dự phòng cho người phụ thuộc. Theo chính sách mới, mức giảm thuế cho mỗi người phụ thuộc đã được tăng lên 192 đô la Mỹ (4.400.000 đồng) từ 157 đô la Mỹ trước đó (3.600.000 đồng) mỗi tháng. Người phụ thuộc đủ tiêu chuẩn là trẻ em dưới 18 tuổi hoặc trẻ em trên 18 tuổi nhưng thu nhập thấp, không vượt quá 43 đô la Mỹ (1 triệu đồng) mỗi tháng. Ngoài ra, vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ của người nộp thuế không có khả năng làm việc hoặc có thu nhập thấp cũng là những người phụ thuộc đủ điều kiện

Chỉ một người có thể yêu cầu giảm cho mỗi người phụ thuộc. Phụ cấp phụ thuộc không được tự động cấp, và người nộp thuế cần phải đăng ký người phụ thuộc đủ điều kiện và cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho cơ quan thuế.

Nộp thuế

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) phải tiến hành quyết toán thuế TNCN thay mặt nhân viên của họ vào đầu năm để có thu nhập chịu thuế phát sinh từ năm trước.

Nếu một nhân viên có nhiều hơn một nguồn thu nhập và muốn tự mình thực hiện quyết toán thuế, FIEs có thể cấp giấy chứng nhận khấu trừ theo yêu cầu của nhân viên. Nếu hợp đồng lao động của người nước ngoài ở Việt Nam hết hạn trước khi kết thúc năm dương lịch, họ nên tiến hành quyết toán thuế trước khi khởi hành.

Người nộp thuế trả thuế TNCN cho kho bạc nhà nước theo một trong hai cách: tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Người nộp thuế có thể trả tiền mặt trực tiếp vào kho bạc nhà nước để nhận chứng từ từ các quan chức nhà nước. Nếu không, họ có thể chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của cơ quan thuế tại kho bạc nhà nước. Thời hạn nộp thuế cũng giống như quyết toán thuế, nghĩa là không quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Chuyển đổi thu nhập chịu thuế

Nếu thu nhập chịu thuế được nhận bằng ngoại tệ thì phải chuyển đổi thành đồng Việt Nam theo tỷ giá hối đoái trung bình trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày thu nhập tăng.

Lưu ý: Bài viết này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2015 và đã được cập nhật để bao gồm những phát triển mới nhất.

[ad_2]

Source link

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời