Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của công ty, doanh nghiệp hiện nay tương đối dễ dàng. Nhưng nếu bạn không nắm rõ các quy trình, thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng hoạt động thì sẽ gặp rất nhiều bất lợi đôi khi làm chậm thời gian tạm dừng kinh doanh. Bài viết dưới đây Đỗ Mai – CEO tại ketoanmvb xin chia sẻ hướng dẫn chi tiết đến bạn thủ tục các bước tạm dừng kinh doanh nhé:

Quy trình thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Hướng dẫn chi tiết thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời hạn và thời điểm tạm dừng kinh doanh cho cơ quan quản lý kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm dừng hoạt động theo khoản 1 Điều 200 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13.

Khi đó, chậm nhất 15 ngày trước khi tạm dừng kinh doanh. Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục các bước tạm ngừng hoạt động như sau:

Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh. Dựa theo Phụ lục II-21 Thông tư số 02/2019.

Hồ sơ về Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp gồm:

 • Hội đồng thành viên. Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 • Của chủ sở hữu công ty. Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 • Hội đồng quản trị. Đối với Công ty cổ phần.
 • Của các thành viên hợp danh. Đối với công ty hợp danh.

Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư. Hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ kèm theo:

 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư.
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp theo Phụ lục II-18 Thông tư số 02/2019.

Nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Có 2 cách nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh: Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở công ty. Hoặc Nộp online qua mạng bao gồm 4 bước sau:

 1. Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập trang cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại website: https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx.
 2. Nhập thông tin hồ sơ đầy đủ vào hệ thống đăng ký kinh doanh.
 3. Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống.
 4. Xác nhận, nộp hồ sơ.

Thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục tạm dừng kinh doanh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo về việc giải quyết hồ sơ tạm ngừng hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Khi đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 1. Nếu hồ sơ hợp lệ và trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp. Khi đó Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo kết quả tạm dừng của doanh nghiệp theo khoản 4 Điều 57 Nghị định số 78/2015. Còn nếu bạn nộp hồ sơ online sau khi nhận thông báo hợp lệ. Bạn sẽ phải nộp lại bản cứng (bản gốc) hồ sơ đã nộp online trước đó tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau đó nhận kết quả.
 2. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp sẽ chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, nộp lại theo các bước như trên.

Tham khảo thêm: Dịch vụ giải thể công ty giá rẻ tại Hà Nội

Thời hạn tạm dừng kinh doanh là bao nhiêu lâu?

Thời hạn tạm dừng kinh doanh là bao lâu?

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm dừng kinh doanh. Khi đó phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh.

Ví dụ 1:

Ngày 01/07/2020 khách hàng nộp hồ sơ tạm ngừng lên Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Hồ sơ hợp lệ, công ty được tạm ngừng từ ngày 16/07/2020.

Thời hạn tạm dừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Lúc này cần phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ví dụ 2:

Kế Toán MVB muốn tạm ngừng hoạt động kinh doanh liên tiếp trong hai năm 2021 đến 2022 thì làm hồ sơ như sau:

Lần 1: Nộp hồ sơ ngày 15/12/2020. Đăng ký tạm ngừng từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021.

Lần 2: Nộp hồ sơ ngày 15/12/2021. Đăng ký tạm ngừng từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022. Nếu khách hàng đăng ký tạm ngừng nguyên năm như vậy thì không phải làm báo cáo thuế theo quý, báo cáo tài chính cho công ty trong những năm tạm ngừng. Và không phải nộp bất cứ loại thuế nào, kể cả thuế môn bài công ty.

Còn giả sử Kế Toán MVB muốn tạm ngừng từ 02/07/2020 tới 01/07/2021 (không cùng năm). Khi đó vẫn phải nộp báo cáo quý 1 và báo cáo tài chính của năm 2020.

Lưu ý: Tổng thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh có phải thông báo với thuế?

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh. Thời gian chậm nhất không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế theo Điều 14 Thông tư số 151/2014/TT-BTC.

Như vậy, doanh nghiệp chỉ phải nộp hồ sơ thông báo tạm dừng kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh. Việc gửi thông báo cho cơ quan thuế là trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh (không phải của doanh nghiệp).

Chi phí dịch vụ làm hồ sơ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Ketoanmvb

Nếu Công Ty, Doanh Nghiệp tại Hà Nội mà không có thời gian đi làm các thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì có thể tham khảo dịch vụ của ketoanmvb. Chi phí dịch vụ làm hồ sơ thủ tục tạm dừng kinh doanh của chúng tôi trọn gói sẽ có giá là 600.000 VNĐ.

Qua bài viết trên đã hướng dẫn đến bạn chi tiết về thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho Công Ty, Doanh Nghiệp. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp với Ketoanmvb qua Hotline 0965900818 – 0947760868 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Xin cám ơn

Bài viết được tổng hợp từ:

 1. https://luatvietnam.vn/doanh-nghiep/luat-doanh-nghiep-2014-91359-d1.html
 2. https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Noidunghuongdan.aspx?lhID=6&htID=52
 3. https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Noidunghuongdan.aspx?lhID=5&htID=96
 4. https://moj.gov.vn/qt/cacchuyenmuc/pldn/Pages/dien-dan.aspx?ItemID=12

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 0 / 5. Tổng số đánh giá 0

Không có phiếu bầu cho bài viết này

Trả lời