Thời gian triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo NĐ 123

Việt Nam đã ban hành Nghị định 123 lùi thời điểm triển khai sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đến ngày 1/7/2022.

HĐĐT được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, góp phần mang lại hiệu quả cao hơn cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Trong khi các doanh nghiệp phải đến tháng 7 năm 2022 để chuyển đổi và tuân thủ các quy định mới, thì khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký sớm và triển khai sử dụng HĐĐT cho doanh nghiệp của mình.

Việt Nam mới ban hành Nghị định 123/2020 / NĐ-CP (Nghị định 123) hướng dẫn thực hiện hóa đơn và hoãn triển khai HĐĐT đến ngày 1/7/2022. Trước đó thời hạn triển khai sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/11/2020.

Mặc dù việc trì hoãn mang lại một số giải pháp nhẹ nhõm, nhưng các doanh nghiệp được khuyến khích triển khai lập hóa đơn điện tử trước thời hạn để giảm thiểu mọi vấn đề về tuân thủ.

Theo Nghị định 123, các quy định hiện hành về hóa đơn bao gồm Nghị định 51/2010 / NĐ-CP, Nghị định 04/2014 / NĐ-CP Nghị định 119/2019 / NĐ-CP sẽ vẫn có hiệu lực trong thời gian chuyển đổi cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, mặc dù một số khía cạnh của Nghị định 119 sẽ bị loại bỏ sau ngày 1 tháng 11 năm 2020.

Tuy nhiên, nếu nhận được thông báo của cơ quan thuế, doanh nghiệp sẽ phải chuyển sang sử dụng HĐĐT theo quy định trong khung thời gian cục thuế ban hành.

Nếu doanh nghiệp không có cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai việc sử dụng HĐĐT thì có thể sử dụng hóa đơn hiện hành nhưng phải nộp thông tin liên quan đến hóa đơn theo Mẫu 3 theo Nghị định 123, cùng với việc nộp tờ khai thuế GTGT.

Ngoài ra, các doanh nghiệp mới thành lập đã được cơ quan thuế hướng dẫn triển khai HĐĐT nhưng chưa có hạ tầng có thể sử dụng hóa đơn theo Nghị định 51 và Nghị định 4 nhưng phải nộp Mẫu 3 theo Nghị định 123.

Hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử: Thông tư 68

Thời gian triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo NĐ 123

Việt Nam phát hành Thông tư 68/2019 / TT-BTC (Thông tư 68) để hướng dẫn Nghị định 119/2018 / NĐ-CP (Nghị định 119) về việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Nghị định 119 quy định rằng tất cả các doanh nghiệp, không bao gồm hộ kinh doanh hoặc cá nhân, phải xuất hóa đơn điện tử có hoặc không có mã xác nhận thuế cho người mua để bán hàng hóa, dịch vụ.

Dưới đây, Dịch vụ kế toán tại Hà Nội – Ketoanmvb nêu bật các bước và thủ tục mà nhà đầu tư nên thực hiện để giúp họ tuân thủ các quy định mới.

Các loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử có 2 loại: một loại có mã xác nhận của cơ quan thuế và một loại không có. HĐĐT có mã xác minh có thể được sử dụng để kê khai thuế.

Các công ty trong lĩnh vực điện, xăng dầu, viễn thông, tài trợ tín dụng, vận tải, thương mại điện tử, bảo hiểm, siêu thị và các lĩnh vực thương mại có thể sử dụng HĐĐT mà không cần mã xác minh thuế.

Ngoài ra, doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử hoặc có hạ tầng công nghệ, phần mềm kế toán, phần mềm HĐĐT theo quy định không phải sử dụng HĐĐT có mã xác thực.

Các cá nhân và công ty thuộc loại rủi ro thuế cao có liên quan đến nông nghiệp, lâm nghiệp, ngành thủy sản, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sử dụng trên 10 lao động và có doanh thu hàng năm trên 130.000 USD (3 tỷ đồng) của năm trước liền kề phải sử dụng HĐĐT có mã xác minh.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các cá nhân và công ty có doanh thu hàng năm trên 430.000 USD (10 tỷ đồng) trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Đăng ký hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp cần đăng ký trước khi sử dụng hóa đơn điện tử (có hoặc không có mã số thuế) để được cơ quan thuế chấp thuận thông qua website của Tổng cục thuế: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal

Trường hợp sử dụng hệ thống điểm bán hàng (POS), người bán cần đăng ký sử dụng HĐĐT do hệ thống POS gửi để chuyển dữ liệu trực tuyến với cục thuế.

HĐĐT phải được viết bằng tiếng Việt. Tuy các ngôn ngữ khác có thể được đưa vào nhưng không thể thay thế được tiếng Việt.

Cách sửa lỗi trong hóa đơn điện tử

Đối với hóa đơn điện tử có sai sót, có ba điều kiện để sửa:

  • Trường hợp sai tên, địa chỉ của người mua nhưng các thông tin khác đúng thì người bán phải thông báo cho người mua và thông báo cho cơ quan thuế (không phải xuất lại HĐĐT);
  • Nếu mã số thuế, số tiền trên hóa đơn, thuế suất, số tiền thuế hoặc mô tả hàng hóa không chính xác thì cần phải phát hành HĐĐT mới (người bán và người mua cần chuẩn bị tài liệu chỉ rõ các sai sót và gửi thông báo đến cơ quan thuế);
  • Nếu chi cục thuế phát hiện HĐĐT có sai sót thì sẽ gửi thông báo cho bên bán và bên bán cần cấp lại HĐĐT theo khung thời gian quy định.

Giai đoạn chuyển tiếp

Các doanh nghiệp đã tự in hóa đơn hoặc đã nhận được hóa đơn do cơ quan thuế cấp trước ngày 19/10/2020 được sử dụng đến hết ngày 30/6/2022 theo quy định Nghị định 123.

Nếu cơ sở hạ tầng CNTT của một công ty chưa sẵn sàng trước thời hạn, họ có thể đăng ký gia hạn và gửi hóa đơn bằng cách sử dụng ‘Mẫu 3 ‘ như một tệp đính kèm như đã đề cập trước đó.

Các tổ chức công như cơ sở y tế, trường học sử dụng biên lai thu phí được phép tiếp tục sử dụng biên lai nhưng cần chuyển sang sử dụng biên lai điện tử hoặc hóa đơn điện tử theo lộ trình của bộ Tài chính.

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa cũng phải xuất hóa đơn GTGT điện tử hoặc hóa đơn bán hàng điện tử sau khi hoàn thành thủ tục xuất khẩu.

Không bắt buộc phải có chữ ký số của người mua trên HĐĐT. Miễn là người mua đáp ứng các điều kiện kỹ thuật để ký số, người mua có thể ký điện tử HĐĐT nếu điều này được người bán và người mua đồng ý.

Tiếp tục đi theo con đường kỹ thuật số

Diễn biến mới nhất phản ánh động thái của chính phủ nhằm cải cách quản lý thuế và đại tu nền kinh tế phi chính thức. Hóa đơn điện tử sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn giảm bớt gánh nặng hành chính và giúp đối chiếu tài khoản, giảm thiểu gian lận trong hóa đơn và duy trì tính minh bạch.

Nhìn chung, chính phủ kỳ vọng sáng kiến ​​này sẽ tiết kiệm khoảng 43,9 triệu đô la Mỹ (1 nghìn tỷ đồng) nếu 2,5 tỷ hóa đơn dự kiến ​​được sử dụng trong một năm.

Các quy định mới đảm bảo rằng trọng tâm của chính phủ vẫn là giảm chi phí hành chính và cải cách các vấn đề thuế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang có khả năng phải đối mặt với một số thách thức trong giai đoạn chuyển đổi và cần nghiên cứu kỹ những thay đổi mới để có những điều chỉnh phù hợp. Do đó, phần mở rộng của Nghị định 123 có thể được sử dụng, cho phép có thêm thời gian để thực hiện các thay đổi cần thiết cho việc áp dụng.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời