Thành lập công ty tại Việt Nam: Yêu cầu về vốn tối thiểu

Việt Nam đã và đang là điểm đến tuyệt vời để đầu tư nước ngoài của các cá nhân và tổ chức trên thế giới. Ngoài tăng trưởng GDP hàng năm 2,6% và có chung biên giới với nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu Trung Quốc, Việt Nam còn có nhiều lý do khác khiến các nhà đầu tư nước ngoài thấy hấp dẫn để thành lập công ty trên mảnh đất sôi động này.

  • Việt Nam có các chính sách thân thiện với nhà đầu tư và có điểm số 69,8 về mức độ dễ dàng kinh doanh vào năm 2021.
  • Việt Nam đã có các hiệp định thương mại với nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nga, Úc và các nước châu Âu – khiến cho việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn và sinh lợi nhiều hơn.
  • Đất nước có dân số ngày càng tăng, tạo ra một lực lượng lao động trẻ hơn nhiều với chi phí lao động cạnh tranh.
  • Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một số khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực cụ thể đối với các khoản đầu tư nước ngoài.
  • Cơ sở hạ tầng được nâng cấp ở Việt Nam, chẳng hạn như sân bay quốc tế và đường cao tốc, đã làm cho giao thông vận tải, hàng hải và hậu cần trở nên đơn giản hơn nhiều, hỗ trợ các doanh nghiệp trên hầu hết các ngành.

Yêu cầu về vốn tối thiểu để thành lập công ty tại Việt Nam

Hiện tại, không có quy định cố định về mức vốn tối thiểu cần thiết cho hầu hết các ngành, lĩnh vực ở Việt Nam. Tuy nhiên, đối với một số ngành kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam, các yêu cầu về vốn tối thiểu được áp dụng và số vốn tối thiểu phụ thuộc vào loại hình hoạt động của công ty.

Đối với những doanh nghiệp không đòi hỏi yêu cầu tối thiểu, họ nên có một nguồn vốn kế hoạch hợp lý và thiết thực với các dự án và hoạt động kinh doanh của mình. Các nhà đầu tư và chủ sở hữu doanh nghiệp phải cân nhắc lợi nhuận và chi phí tiềm năng của doanh nghiệp khi lập kế hoạch vốn tối thiểu của họ.

Vốn tối thiểu có thể chấp nhận được và tiêu chuẩn là 20.000 đô la Mỹ cho các nhà cung cấp dịch vụ không có điều kiện như tư vấn quản lý, tư vấn công nghệ hoặc các doanh nghiệp như vậy có thể bắt đầu với chi phí thấp. Ví dụ về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện với yêu cầu vốn tối thiểu đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm doanh nghiệp giáo dục, tổ chức bảo hiểm tương hỗ và tổ chức tài chính.

Các trường dạy ngoại ngữ tại Việt Nam yêu cầu chủ doanh nghiệp nước ngoài phải có số vốn tối thiểu là 20 triệu đồng hoặc 850 đô la Mỹ. Nếu nhà đầu tư thuê một cơ sở hiện có để thay thế, thì mức vốn tối thiểu cần thiết phải là 80% số tiền đã định. Và, một công ty bảo hiểm tương hỗ nước ngoài phải có vốn pháp định ít nhất là 10 tỷ đồng hoặc 434.000 đô la Mỹ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam là cơ quan quyết định mức vốn điều lệ cần thiết cho các ngành khác nhau dựa trên quy mô hoạt động và mức độ thâm dụng vốn của các ngành đó và đề xuất của các Bộ ngành có liên quan. Ví dụ, các nhà máy lớn và các dự án xây dựng hoạt động với quy mô lớn sẽ có số vốn cao hơn nhiều.

Sau khi đăng ký công ty của nhà đầu tư, bắt buộc phải thanh toán đủ số vốn trong 90 ngày, kể từ ngày đăng ký thành lập công ty. Nếu không thực hiện đúng thời hạn sẽ bị phạt hành chính và bị điều chỉnh giấy phép đầu tư cho phù hợp.

Xem thêm:

Yêu cầu để thành lập công ty

Thành lập công ty CNTT

Lưu ý khi thành lập công ty bán hàng online

Thành lập công ty với các quy mô khác nhau

Thành lập Công ty với Vốn ít hơn US $ 20.000

Như đã đề cập trước đây, không có mức vốn tối thiểu cố định cho hầu hết các ngành công nghiệp và doanh nghiệp và tiêu chuẩn yêu cầu vốn tối thiểu US $ 20.000 cho các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Do đó, có thể thành lập công ty tại Việt Nam với số vốn dưới 20.000 đô la Mỹ nếu số vốn đề xuất của bạn là thực tế. Để thiết lập chi nhánh và văn phòng đại diện ở Việt Nam thì không cần vốn.

Source link

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời