Những trường hợp doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT

Khi doanh nghiệp mua sản phẩm hay hàng hóa sẽ phải chịu thuế GTGT, đây là số thuế GTGT đầu vào. Và khi doanh nghiệp bán sản phẩm hay hàng hóa đó ra, thì người mua sẽ phải chịu thuế GTGT, đây là số thuế GTGT đầu ra. Vậy doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế trong những trường hợp nào, hãy cùng Ketoanmvb tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Trường hợp nào doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT?

Những trường hợp doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT
Những trường hợp doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT

Lỗi về hóa đơn

Doanh nghiệp không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp sau:

Hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: Hóa đơn GTGT không ghi thuế GTGT (trừ trường hợp đặc thù được dùng hóa đơn GTGT ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT).

– Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán.

– Hóa đơn ghi thiếu hoặc sai thông tin quan trọng như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, khiến không thể xác định được danh tính người bán.

– Hóa đơn ghi thiếu hoặc sai thông tin quan trọng như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, khiến không thể xác định được danh tính người mua (trừ khi được miễn theo hướng dẫn cụ thể tại khoản 12 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC).

– Hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT là giả mạo, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không phản ánh giao dịch thực tế về hàng hóa hoặc dịch vụ).

– Hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi.

Thuế GTGT đầu vào của số lượng hàng hóa hao hụt vượt định mức

Do tính chất lý hóa trong quá trình vận chuyển, bơm rót…, hàng hóa có thể bị hao hụt tự nhiên. Trong trường hợp này, hàng hóa sẽ được kê khai, khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của số lượng hàng hóa thực tế hao hụt tự nhiên không vượt quá định mức hao hụt theo quy định.

Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định, máy móc, thiết bị

Các trường hợp không được khấu trừ bao gồm:

Tài sản cố định phục vụ cho sản xuất vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng và an ninh.

– Tài sản cố định, máy móc, thiết bị của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở đào tạo.

– Tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn.

– Đối với tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ (ngoại trừ những chiếc ô tô được sử dụng để làm mẫu và thử nghiệm, vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn)

Thuế GTGT dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng không chịu thuế GTGT

Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT không được khấu trừ, trừ các trường hợp sau:

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ dầu khí đến ngày sản xuất đầu tiên hoặc ngày khai thác đầu tiên được khấu trừ toàn bộ.

Thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở kinh doanh mua vào để sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại được khấu trừ toàn bộ theo khoản 19 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC;

Văn phòng Tổng công ty, tập đoàn không trực tiếp hoạt động kinh doanh và các đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc

–  Các đơn vị này phải đăng ký, kê khai nộp thuế GTGT riêng cho các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nếu có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.

– Văn phòng Tổng công ty, tập đoàn không trực tiếp hoạt động kinh doanh và các đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc như:  Viện, Trường đào tạo, Bệnh viện, Trạm xá, Nhà nghỉ điều dưỡng… không phải là người nộp thuế GTGT thì không được khấu trừ hay hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ mua vào phục vụ cho hoạt động của các đơn vị này.

Thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh mặt hàng chịu thuế và không chịu thuế GTGT

Nếu một mặt hàng sử dụng đồng thời cả cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì phần thuế này chỉ được khấu trừ trên số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Phần thuế GTGT đầu vào dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng không chịu thuế thì không được khấu trừ

Hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên mà không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn từ hai mươi triệu đồng trở lên theo giá đã có thuế GTGT không được khấu trừ nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Đối với những hóa đơn này, cơ sở kinh doanh kê khai vào mục hàng hóa, dịch vụ không đủ điều kiện khấu trừ trong  chứng từ hàng hóa bảng kê hóa đơn, dịch vụ mua vào.

Hàng hóa xuất khẩu hoặc hàng hóa được coi như xuất khẩu

– Các trường hợp cơ sở kinh doanh có hàng hóa xuất khẩu hoặc hàng hóa được coi như xuất khẩu nếu không có đủ các thủ tục, hồ sơ  mặc dù đã có xác nhận của cơ quan Hải quan (đối với hàng hóa xuất khẩu) thì không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Riêng đối với trường hợp hàng hóa xuất khẩu tại chỗ và hàng hóa  gia công chuyển tiếp, nếu không có đủ thủ tục, hồ sơ theo quy định thì phải nộp thuế GTGT như hàng hóa tiêu thụ nội địa.

– Cơ sở kinh doanh có dịch vụ xuất khẩu không được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế đầu vào nếu không đáp ứng điều kiện về thanh toán qua ngân hàng.

Tiền thuê nhà cho chuyên gia nước ngoài

Cơ sở kinh doanh không được khấu trừ thuế GTGT của khoản tiền thuê nhà cho các chuyên gia nước ngoài nếu họ đến Việt Nam làm việc, giữ các vị trí quản lý và nhận lương theo hợp đồng lao động ký với cơ sở kinh doanh tại Việt Nam.

Nếu như có bất kì thắc mắc nào về Dịch vụ kế toán thuế, xin hãy liên hệ với Kế Toán MVB

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 5 / 5. Tổng số bình chọn 666