Những Điều Quan Trọng Cần Biết Trước Khi Mua Một Doanh Nghiệp

Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc mua một doanh nghiệp hiện có thay vì thành lập một doanh nghiệp mới tại Việt Nam. Những doanh nhân thông minh này đang tìm kiếm những doanh nghiệp đã đạt được những cột mốc quan trọng và vẫn có lãi trong nhiều năm.

Một doanh nghiệp như vậy tạo ra thu nhập ổn định mà không cần các doanh nhân phải bắt đầu lại từ đầu. Một doanh nghiệp mới có thể mất 5 năm, hoặc thậm chí hơn, để thấy nó phát triển thịnh vượng.

Vì vậy, tại sao không mua một cái đã có cơ sở khách hàng định kỳ và lợi nhuận, với tiềm năng mở rộng nhanh chóng? Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng việc mua một doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải thực hiện từng bước cẩn thận.

Trong bài viết này, Kế Toán MVB sẽ đưa bạn đến những điều cần thiết cần cân nhắc khi mua một cơ sở kinh doanh hiện có tại Việt Nam.

tại sao bạn nên mua doanh nghiệp

Những điều cần cân nhắc trước khi muốn mua lại một doanh nghiệp

1. Vấn đề tài chính

Kiểm tra báo cáo tài chính của doanh nghiệp và hiểu các dự báo tăng trưởng, độ tin cậy, lợi tức đầu tư, dòng tiền, thu nhập và tiềm năng thoát khỏi quan điểm pháp lý của địa phương.

2. Các vấn đề về thuế

Kiểm tra quy trình nội bộ về thuế, lịch sử tuân thủ thuế, nghĩa vụ thuế, cơ cấu thương mại và công ty cũng như các cuộc kiểm tra và thanh tra thuế mới nhất.

3. Vấn đề pháp lý

Xác thực việc tuân thủ pháp luật và tài liệu của doanh nghiệp, quyền sở hữu tài sản, thỏa thuận quyền sở hữu, tài sản, hợp đồng thuê, yêu cầu pháp lý, hạn chế kinh doanh, vấn đề bảo hành và những thứ khác.

4. Vấn đề việc làm

Làm quen với quy trình tuyển dụng và cấu trúc của doanh nghiệp. Luật lao động ở Việt Nam khá cứng nhắc và việc quản lý hoặc sa thải nhân viên có thể gây phiền hà.

5. Hoạt động được phép

Hiểu các hoạt động được cấp phép hoặc được phép của doanh nghiệp và nếu có bất kỳ tác động nào đến việc thay đổi quyền sở hữu. Đảm bảo rằng không có hạn chế cụ thể đối với người nước ngoài.

Cách giảm thiểu rủi ro

Giảm thiểu rủi ro khi mua một doanh nghiệp tại Việt Nam là rất khả thi và có thể làm được. Dưới đây là ba yếu tố chính bạn có thể thực hiện:

1. Định giá

Đánh giá doanh nghiệp mục tiêu một cách nghiêm túc với các dữ kiện và bằng chứng đầy đủ. Đây là cách bạn có thể biết liệu giá mua có phù hợp với kết quả đánh giá hay không.

Việc định giá có thể được thực hiện trong nội bộ như một giả định chung và bên ngoài như một quy trình chính thức và chuyên nghiệp. Một quy trình định giá chính thức là rất quan trọng.

2. Thẩm định

Một yếu tố quan trọng khác để loại bỏ rủi ro cho khoản đầu tư của bạn là quá trình thẩm định. Bạn nên sàng lọc và điều tra lý lịch chi tiết về công ty mục tiêu.

Thẩm định toàn diện cho phép bạn tìm ra mọi rủi ro tiềm ẩn và hiện có, cung cấp bức tranh đầy đủ về những gì bạn đang có được. Việc thẩm định hiệu quả đối với doanh nghiệp mục tiêu của bạn sẽ kết hợp cả ba loại thẩm định: pháp lý, tài chính và thương mại.

3. Cấu trúc

Cơ cấu của doanh nghiệp mục tiêu cũng phải được xem xét lại để đảm bảo rằng nó phù hợp và phù hợp về mặt pháp lý để tái cấu trúc khi mua lại.

Danh sách kiểm tra thẩm định

Thẩm định thích hợp cần bao gồm các khía cạnh sau:

  • Xem xét các tài liệu tài chính
  • Xác minh cấu trúc và hoạt động kinh doanh
  • Xác định các hợp đồng và thỏa thuận vật chất
  • Kiểm tra thông tin khách hàng và nhân viên
  • Xác định các vấn đề pháp lý đang chờ xử lý
  • Xác định bất động sản, tài sản vật chất và tài sản trí tuệ
  • Xác thực giấy phép và giấy phép

Kế Toán MVB có thể giúp bạn những gì?

Mua một doanh nghiệp là một trong những cách nhanh nhất để sở hữu một doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm mua một doanh nghiệp tại Việt Nam, Kế Toán MVB có thể giúp bạn trong quá trình mua và thẩm định.

Ketoanmvb có thể liên hệ với mạng lưới của mình và giúp bạn tìm doanh nghiệp lý tưởng để mua hàng của mình. Chúng tôi cũng thực hiện trách nhiệm giải trình của người bán như một mối quan tâm thường xuyên, để bạn nhận được nhiều giá trị và sự tự tin hơn cho công việc kinh doanh mới của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo đến dịch vụ thành lập công ty của ketoanmvb, tại đây.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời