Nguyên tắc chung về quyết toán thuế

Mỗi năm, các Cơ quan thuế sẽ lên danh sách những Công ty, Doanh nghiệp sẽ thuộc diện phải thanh tra và quyết toán thuế. Thông thường sẽ ưu tiên là những Công ty có dấu hiệu bỏ trốn, những doanh nghiệp chịu rủi ro cao về thuế, tiếp đó là những ÔNG lớn và nhỏ. Sau khi đã ra danh sách chính thức. Thì cơ quan thuế sẽ thông báo đến công ty sơ qua về kế hoạch, nội dung quyết toán thuế. Khi đó, các bạn cần phải làm những vấn đề gì? Và nguyên tắc chung về quyết toán như thế nào? Bài viết này KetoanMVB sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé:

Rà soát hồ sơ sổ sách của năm sẽ quyết toán thuế

Bạn cần rà soát hồ sơ sổ sách của năm sẽ quyết toán thuế theo nội dung kiểm tra của cơ quan thuế. Sau đó các bạn sẽ có 2 lựa chọn:

Nếu hồ sơ còn quá be bét, giấy tờ thiếu sót nhiều. Lúc đó, bạn sẽ cần một thời gian dài để sửa và bổ sung các loại hồ sơ chứng từ còn thiếu. Khi đó cách duy nhất để bạn có thể kéo dài thời gian quyết toán thuế là liên hệ với đội kiểm tra thuế của Công Ty để trợ giúp việc đẩy lùi lịch quyết toán của mình xuống.

Bạn cần hoàn thiện hết các loại hồ sơ chứng từ còn thiếu và lưu trữ cẩn thận thành từng mục để sẵn sàng tiếp đón đoàn thuế.

Kinh nghiệm được rút ra đó là Nếu chưa hoàn thiện thì có thể HOÃN. Chờ HOÀN THIỆN đầy đủ sẵn sàng thì có thể Quyết toán. (Hoãn binh – 1 trong 36 kế luôn là Phao cứu trợ cho bạn)

Nguyên tắc chung về quyết toán thuế
Nguyên tắc chung về quyết toán thuế

“Nguyên tắc vàng” Vui vẻ hợp tác khi có yêu cầu quyết toán

Theo thường lệ, trước khi vào quyết toán thuế tại Công Ty. Cán bộ thuế thanh tra hoặc kiểm tra… Thường sẽ gửi trước cho bạn một danh sách dày đặc các bảng biểu và một số yêu cầu. Khi đó cần thể hiện một số kỹ năng kinh nghiệm này nhé: Nhận lời và Luôn luôn vui vẻ. Kể cả là bạn không thích

Bạn cần xem những mẫu biểu nào quan trọng. Có thể hoàn thiện nhanh và dễ dàng mà lại ít sai phạm. Có thể làm trước rồi gửi. Còn lại vấn đề nhạy cảm thì làm và gửi sau hoặc bạn sẽ không gửi cho họ. (Khi đó cần từ chối một cách khéo léo). Như bạn có thể lấy lý do hôm nay em đi công tác. Hoặc dạo này nhà em nhiều việc nên em nghỉ suốt không có ai làm….Để có thể kéo dài thời gian gửi mẫu biểu.

Lưu ý: Bạn CẦN PHẢI NGHE điện thoại của Cán bộ thuế. Tránh những ác cảm ban đầu không tốt, gây khó khăn trong công việc quyết toán sau này. Và bạn cũng cần nhớ rằng khi bạn gửi càng nhanh và càng đầy đủ. Thì cán bộ thuế sẽ càng soi thấy nhiều lỗi của bạn. (Càng có nhiều dữ liệu, càng dễ đối chiếu, càng tìm nhiều lỗi. Nếu các bạn KHÔNG có kinh nghiệm soát hồ sơ). CẦN gửi bài có chọn lọc và Tìm lý do thích đáng.

Kinh nghiệm cung cấp các loại giấy tờ, hồ sơ khi cán bộ thuế yêu cầu

Khi đoàn Quyết toán thuế xuống làm việc tại Công ty bạn, một nguyên tắc mà bạn cần biết là hãy để đoàn làm việc tại một phòng riêng biệt, Tuyệt đối KHÔNG để toàn bộ hồ sơ sổ sách kế toán tại phòng này. (Quá nhiều rủi ro đó nhé)

Khi cán bộ thuế yêu cầu hồ sơ này, hồ sơ kia…. Hầu hết họ sẽ yêu cầu cả bản cứng và bản mềm sao chép vào USB, bạn hãy tìm một lý do để hạn chế nhất việc gửi bản mềm cho họ. Vì khi có bản mềm, cán bộ thuế rất dễ kiểm tra và phát hiện ra những sai sót của bạn. Và cả bản cứng, không nên đưa ngay hồ sơ cho họ, bạn có thể nói “đợi em đi photo bản này cho anh chị vì sếp không cho phép mang bản gốc đi”. Quan trọng nhất đó là “Cung cấp những cái cần khi cần”

Xem thêm:

Công ty dịch vụ quyết toán thuế

Xử lý đối với việc chậm nộp tiền thuế

Hướng dẫn lập giấy nộp thuế điện tử Online

Hồ sơ hoàn thuế theo Luật quản lý thuế 2019

Kinh nghiệm trả lời câu hỏi khi quyết toán thuế

Trong khi làm việc với cán bộ thuế, bạn nên tránh ngồi cùng phòng, càng ngồi ít càng tốt. Vì bạn ngồi ở đó càng nhiều họ lại càng có cơ hội để hỏi. Và tất nhiên nói nhiều thì lộ nhiều.

Những vấn đề cán bộ thuế hỏi bạn, bạn cần phân loại những câu sẽ trả lời ngay (là những câu chắc chắn bạn biết hoặc những câu không liên quan tới quyết toán thuế). Và một số câu sẽ phải dùng câu cửa miệng “để em xem lại hồ sơ sau đó em sẽ giải trình cho Anh chị ngay, vì lâu quá rồi không động đến không nhớ được”. Khi đó, Các bạn có thời gian xem lại sổ sách và chuẩn bị câu trả lời một cách kín kẽ, an toàn, đúng luật nhất. (Nhiều khi cần áp dụng hợp tình hợp lý). Không vội vàng trả lời các câu hỏi (Kể cả dù biết hay chưa biết).

Kinh nghiệm lựa lời mà nói khi bạn cần hỗ trợ hoặc giúp đỡ

Sau vài ngày làm việc tại trụ sở của Công Ty. Thì đoàn kiểm tra thuế sẽ có biên bản tạm thời và thông báo cho đơn vị tại văn phòng. Trước khi ký, hãy đọc lại toàn bộ biên bản xem những chi phí gì có thể bỏ thì xin cán bộ thuế bỏ ra thì bỏ luôn. Trường hợp này bạn hãy nhẹ nhàng phân tích vì sao đơn vị bạn lại đưa chi phí đó vào và nhờ cán bộ thuế bỏ ra.

Chú ý: Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp có 4 điều kiện sau:

  1. hóa đơn,chứng từ hợp lý, hợp pháp;
  2. Phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh (khi đó bạn cần giải thích hợp tình hợp lý và phải đúng luật);
  3. Có chứng từ thanh toán không đùng tiền mặt (Hóa đơn chi trên 20 triệu đồng…);
  4. Và không có trong những điểm Không được trừ (Phần này nếu chi thuộc điểm này thì khả năng cao không thể xin được).

Khi các bạn hiểu bản chất những lời giải trình của bạn thể hiện bằng lời nói thì rất dễ. Còn khi đã ký vào biên bản thì bạn phải giải trình bằng công văn gửi lên đội kiểm tra thuế (liên quan tới đội trưởng, chi cục phó… thì rất khó xử lý).

Cách giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu

Các bạn cần sắp xếp các câu hỏi, nội dung cần trả lời, giải trình bằng công văn theo thứ tự ưu tiên (Theo mức độ lớn nhỏ, đúng hoặc ít đúng, Phù hợp – Có thể phù hợp).

Khi giải trình cần lưu ý: Trả lời đúng câu hỏi, có trích dẫn văn bản kèm theo đối với từng khoản mục chi phí. Hãy lưu ý giải trình theo định hướng hợp tình hợp lý và tránh những chi phí nhạy cảm. Tiếp theo bạn cần quan tâm là hãy tận dụng tối đa mối quan hệ mà công ty có để giải trình đạt hiệu quả cao nhất.

Kinh nghiệm: Hợp tình – Hợp lý (Có chi tiết) và Vận dụng mối quan hệ một cách linh hoạt

Đặc biệt khi có quyết định phạt cuối cùng: vui vẻ nộp tiền

Số tiền ghi trên biên bản cuối cùng bạn cần sắp xếp thời gian để đi nộp. Không để cơ quan thuế ra thông báo cưỡng chế nợ thuế. Vì vấn đề này có thể sẽ ảnh hưởng đến các mức phạt của bạn về sau.Tóm lại bạn phải vui vẻ nộp tiền

KetoanMVB sau hàng chục năm quyết toán thuế cho các công ty và doanh nghiệp tại Hà Nội. Chúng tôi đã đúc kết và chia sẻ cho quý khách hàng một số nguyên tắc vàng không thể thiếu khi quyết toán thuế cho Công Ty, Doanh nghiệp của mình. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ quyết toán thuế của KetoanMVB, xin quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline 0965 900 818 – 0947 760 868.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời