Một số cách điều chỉnh hóa đơn viết sai

Phần lớn công ty, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) cho khách hàng đều có lúc sẽ bị ghi sai một số thông tin như: viết sai thông tin dịch vụ, ngày tháng, tên hàng hóa, thông tin của bên nhận hóa đơn…Vậy cách giải quyết các vấn đề sai phạm này như thế nào? Sau đây KetoanMVB xin giới thiệu đến bạn cách khắc phục điều chỉnh hóa đơn lập sai qua bài viết này:

Doanh nghiệp lập sai hóa đơn và chưa xuất cho khách hàng

Trường hợp hóa đơn viết sai và chưa xé ra khỏi quyển hóa đơn.

  • Không xé hóa đơn đã lập sai mà gạch chéo lên các liên của hóa đơn đó (vẫn lưu giữ số hóa đơn đã viết sai tại quyển hóa đơn).
  • Viết hóa đơn mới cho đúng và xuất cho khách hàng như bình thường.
KetoanMVB hướng dẫn cách điều chỉnh hóa đơn viết sai
KetoanMVB hướng dẫn cách điều chỉnh hóa đơn viết sai

Trường hợp hóa đơn viết sai và đã xé đi khỏi quyển hóa đơn

  • Gạch chéo các liên của hóa đơn đã lập sai và lưu giữ lại hóa đơn đó (kẹp lại vào quyển hóa đơn hoặc lưu giữ riêng).
  • Ghi hóa đơn mới cho đúng và xuất cho khách hàng như bình thường.

Như vậy đối với việc doanh nghiệp viết sai hóa đơn và chưa xuất cho đối tác thì có thể dễ dàng trong việc xử lý. Nhưng phải đảm bảo lưu trữ lại đầy đủ các hóa đơn sai đó và viết mới cho đúng trước khi xuất.

Công ty viết sai hóa đơn và đã xuất cho công ty đối tác.

Trường hợp hóa đơn sai phạm mà 2 công ty đều chưa kê khai thuế

Đầu tiên công ty bạn sẽ liên hệ, thông báo với khách hàng về sai sót.

Sau đó 2 bên cùng nhau lập Biên bản thu hồi hóa đơn đã lập sai. Phải ghi rõ lý do thu hồi hóa đơn. Đồng thời, công ty bạn thu hồi lại hóa đơn đã lập sai từ công ty của khách hàng.

Cuối cùng Công ty bạn sẽ xuất hóa đơn mới cho khách hàng như bình thường. Ngày xuất hóa đơn mới là ngày các bên lập biên bản thu hồi hóa đơn cũ. Công ty sẽ gạch chéo lên các liên của hóa đơn sai đã thu hồi và cất giữ nó cẩn thận.

Trường hợp hóa đơn sai phạm và 2 công ty đều kê khai thuế rồi

Nếu hóa đơn ghi sai số lượng hàng hóa, đơn giá, thuế suất thuế giá tri gia tăng, sai số tiền thuế GTGT (VAT), hoặc tổng tiền thanh toán. Khi đó 2 bên cùng nhau lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn đã lập sai. Trong đó, ghi rõ các sai sót. Công ty xuất hóa đơn mới để điều chỉnh và xuất lại cho khách hàng. Ngày lập hóa đơn mới là ngày các bên lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn.

Nếu hóa đơn viết sai ngày tháng, tên hàng hóa, đơn vị tính, MST…(không bị sai số tiền). Khi đó 2 bên tiến hành lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn. Trong đó, ghi rõ các sai phạm của hóa đơn đã xuất. Và viết hóa đơn mới để điều chỉnh cho phần sai sót.

Ngày lập hóa đơn mới là ngày các bên lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn. Vì đây là những sai sót không ảnh hưởng đến tiền, nên hóa đơn điều chỉnh này bên bán và bên mua không phải kê khai thuế. Hóa đơn điều chỉnh và Biên bản điều chỉnh sẽ được kẹp cùng với hóa đơn viết sai để giải trình sau này.

Nếu hóa đơn viết sai về tên, địa chỉ của đơn vị nhận hóa đơn. Lúc này chỉ cần lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn đã lập sai, chứ không cần phải xuất Hóa đơn điều chỉnh

Một số lưu ý khi viết sai hóa đơn

Đối với các hóa đơn lập sai và chưa kê khai thuế thì 2 bên sẽ tuyệt đối không được hạch toán và kê khai hóa đơn sai đó.

Hóa đơn điều chỉnh phải ghi rõ các vấn đề tăng hay giảm số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế VAT, tiền thuế GTGT cho hóa đơn số mấy, ký hiệu gì? Hóa đơn chỉnh sửa tất cả số phải là số dương không được âm.

Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh. Vì vậy 2 công ty sẽ kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn một số cách điều chỉnh hóa đơn lập sai. Nếu bạn có nhu cầu tải một số biểu mẫu hóa đơn điều chỉnh cập nhật mới nhất năm 2020 vui lòng liên hệ trực tiếp với ketoanMVB qua Website https://ketoanmvb.com. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ về kế toán thuế cho Công ty, Doanh nghiệp. Liên lạc ngay Hotline 0965 900 818 – 0947 760 868 để có mức giá ưu đãi nhất.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời