Luật Đầu tư & Luật Nhập cư Việt Nam: Cập nhật năm 2021

Đầu tư vào Việt Nam đã tăng lên trong vài năm qua. Nhờ phản ứng nhanh và hiệu quả với đại dịch coronavirus, Việt Nam có tốc độ phục hồi kinh tế nhanh chóng so với các nước trong khu vực Châu Á.

Theo Tổng cục Thống kê (GSO) Việt Nam, bất chấp cuộc khủng hoảng COVID-19, GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực với 2,91% vào năm 2020. Nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021 và hơn thế nữa.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2020, hoạt động công nghiệp của Việt Nam phát triển 3,3%. Dịch vụ tiện ích, sản xuất, xây dựng và các phân ngành khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các ngành như khách sạn và vận tải ha có sự sụt giảm nhẹ do các hạn chế về di chuyển.

Ngoài phản ứng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với COVID-19, khả năng đảm bảo sự tín nhiệm cao của các nhà đầu tư quốc tế của Việt Nam cũng là một yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng tích cực.

Niềm tin của các nhà đầu tư thể hiện ở mức tăng cao của các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2020. Tổng số dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2020 là 32.915 dự án, với tổng giá trị cổ phiếu lũy kế là 382 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu vào năm 2020 tại Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Nhật Bản.

Việt Nam tập trung vào đầu tư chất lượng

Khi đầu tư vào Việt Nam, người ta chú trọng nhiều đến chất lượng. Vì vậy, Việt Nam cũng muốn đảm bảo tăng trưởng tích cực bằng cách sửa đổi luật đầu tư của Việt Nam, đặc biệt là luật nhập cư. Nước này muốn khuyến khích các nhà đầu tư có vốn cao hơn để hỗ trợ sự phát triển.

Thông tin cập nhật về Luật Đầu tư và Luật Nhập cư quan trọng của Việt Nam

Ngày 25 tháng 11 năm 2019, Quốc hội Việt Nam đã sửa đổi, thông qua Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Sửa đổi này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Dưới đây là tóm tắt một số thay đổi cơ bản của luật đầu tư tại Việt Nam mà người nước ngoài phải lưu ý:

Cấp thị thực nhà đầu tư dựa trên số vốn

Mục đích của việc phân loại thị thực nhà đầu tư theo vốn góp là nhằm tạo ra các chính sách ưu đãi vượt trội nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn và các nhà đầu tư chiến lược.

1. Visa DT1
Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có vốn góp từ 100 tỷ đồng trở lên được cấp visa DT1. Visa DT1 cũng dành cho các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài đầu tư vào các ngành, nghề được ưu đãi đầu tư. Chính phủ Việt Nam sẽ quyết định các ưu đãi đầu tư dựa trên lĩnh vực đầu tư.

2. Visa DT2
Loại Visa này dành cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với vốn góp từ 50 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng. Visa DT2 cũng dành cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư vào các ngành, nghề được khuyến khích đầu tư phát triển.

3. Visa DT3
Visa DT3 được cấp cho nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với vốn góp từ 3 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng.

4. Visa DT4
Chính phủ Việt Nam sẽ cấp Visa DT4 cho nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với vốn góp không quá 3 tỷ đồng.

Visa DT1 và DT2 chỉ có giá trị tối đa 5 năm; Visa DT3 có thời hạn tối đa 3 năm; DT4 có thời hạn tối đa là 12 tháng.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời