Làm thế nào để tránh bị phạt do vi phạm thuế

Nghị định 125/2020 / NĐ-CP ngày 19/10/2020 là Luật thuế Việt Nam mới ban hành, có hiệu lực từ ngày 5 tháng 12 năm 2020. Luật mới nêu một số hình thức xử phạt và hình thức phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về thuế và hóa đơn .

Do đó, việc đảm bảo tuân thủ về thuế và hóa đơn là rất quan trọng khi kinh doanh tại Việt Nam. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu rõ các mức phạt đáng kể, tiền phạt hành chính, tiền phạt chậm nộp trong nghị định mới này và những gì có thể làm để đảm bảo tuân thủ.

Hình phạt và tiền phạt đối với các vi phạm liên quan đến hóa đơn

Phạt tiền đối với hành vi vi phạm liên quan đến hóa đơn với số tiền tối đa là 100.000.000 đồng (4.310 đô la Mỹ).

Phạt tiền từ 500.000 đồng (22 đô la Mỹ) đến 1.500.000 đồng (65 đô la Mỹ) nếu không lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để biếu, tặng, biếu, tặng, hoán đổi hoặc trả lương bằng hiện vật cho người lao động.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng (431 đô la Mỹ) đến 20.000.000 đồng (862 đô la Mỹ) đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho người mua theo quy định của pháp luật, trừ các hành vi quy định trên.

Phạt tiền đối với hành vi sử dụng trái phép hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng (862 USD) đến 50.000.000 đồng (2.155 USD) đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng trái phép hóa đơn.

Không phải nộp báo cáo lập hóa đơn, báo cáo định kỳ cho cơ quan thuế:

 • Phạt từ 1 – 3 triệu đồng đối với trường hợp nộp chậm báo cáo hóa đơn trong vòng 1 – 10 ngày;
 • Phạt từ 2 – 4 triệu đồng nếu nộp chậm báo cáo hóa đơn trong vòng 11 – 20 ngày;
 • Phạt từ 4 – 8 triệu đồng nếu nộp chậm hóa đơn trong vòng 21 – 90 ngày;
 • Phạt từ 5 – 15 triệu đồng nếu chậm báo cáo hóa đơn trên 91 ngày hoặc không nộp báo cáo hóa đơn cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật;

Xem thêm:

Dịch vụ quyết toán thuế uy tín

Công văn 639/TCT-CS về chính sách thuế GTGT

Mẫu phiếu đăng ký trao đổi thông tin với cơ quan thuế

Các loại thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài

Giới thiệu về thuế thu nhập cá nhân

Các hình thức phạt và tiền phạt đối với vi phạm liên quan đến thuế tại Việt Nam:

Lịch trình khai thuế:

 • Người nộp thuế phải khai thuế và làm thủ tục nộp thuế theo lộ trình sau:
  Đối với trường hợp đột xuất: Kê khai thuế, nộp thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch và kê khai quyết toán thuế trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng.
 • Đối với tờ khai thuế hàng tháng: Chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Đối với khai thuế theo quý: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau.
 • Đối với khai thuế hàng năm:
  * Lệ phí cấp giấy phép kinh doanh: Trong vòng 30 ngày đầu năm sau (Năm dương lịch)
  * Quyết toán thuế TNCN: Ngày đến hạn là ngày cuối cùng của quý I năm Dương lịch sau.
  * Quyết toán thuế TNDN: Ngày đến hạn thanh toán là ngày cuối cùng của quý đầu tiên của năm tài chính tiếp theo.

Mức phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế:

 • Phạt từ 2 – 5 triệu đồng nếu chậm nộp từ 1 – 30 ngày;
 • Phạt từ 5 – 8 triệu đồng nếu chậm nộp từ 31 – 60 ngày;
 • Phạt từ 8 – 15 triệu đồng nếu chậm nộp từ 61 – 90 ngày;
 • Phạt 15 – 25 triệu đồng nếu chậm nộp trên 90 ngày;

Tiền phạt chậm thanh toán: Tiền phạt chậm nộp tiền thuế là 0,03% / ngày đối với số tiền quá hạn nộp quá hạn.

Tuy nhiên, sẽ không có hình phạt đối với doanh nghiệp nộp thuế nếu lỗi thuộc về cơ quan thuế do lỗi kỹ thuật hệ thống CNTT của họ.

Các khoản tiền phạt áp dụng đối với ngân hàng thương mại liên quan đến nghĩa vụ khấu trừ thuế của ngân hàng thương mại
Theo Điều 18, Nghị định 125 – Các ngân hàng thương mại tại Việt Nam bị phạt do có nghĩa vụ khấu trừ, khấu trừ số thuế phải nộp vào tài khoản của người nộp thuế và nộp vào tài khoản của ngân sách nhà nước khi cơ quan thuế yêu cầu.

Trường hợp ngân hàng thương mại không có nghĩa vụ khấu trừ, khấu trừ, lấy tiền từ tài khoản của người nộp thuế để nộp vào tài khoản của ngân sách nhà nước theo yêu cầu của cơ quan thuế thì ngân hàng thương mại được xử phạt bằng số tiền thuế, số tiền thuế được hoãn lại hoặc số tiền phạt không được. nộp ngân sách nhà nước (trừ số dư tối thiểu của tài khoản không kỳ hạn theo quy định của ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ ủy thác thanh toán cho người nộp thuế).

* Về điểm này: Hướng dẫn vẫn chưa rõ ràng và các ngân hàng không thực sự biết cách thực hiện điều này. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ xây dựng một thông tư chính thức để hướng dẫn các ngân hàng áp dụng quy định mới này.

Ketoanmvb có thể hỗ trợ như thế nào

Tuân thủ thuế là một vấn đề phức tạp đối với cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam. Vì vậy, việc tuân thủ pháp luật thuế Việt Nam cần hết sức lưu ý.

Là chuyên gia về tuân thủ thuế ở Việt Nam, Ketoanmvb có thể giúp các chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp làm mọi việc liên quan đến thuế của Việt Nam. Kiến thức và chuyên môn của chúng tôi trong các lĩnh vực liên quan là từ việc xử lý các tình huống thực tế ngày hôm nay.

Đừng lo lắng về những thách thức bạn gặp phải liên quan đến luật thuế Việt Nam, vì các chuyên gia tư vấn dịch vụ kế toán thuế trọn gói của chúng tôi sẽ mở rộng hỗ trợ, hướng dẫn và thực hiện với kết quả mong muốn dựa trên các quy định của cơ quan chức năng.

Ketoanmvb sẽ giúp bạn giải quyết mọi trường hợp không tuân thủ thuế. Tìm hiểu những điểm yếu của cấu trúc thuế cho phép bạn thiết lập một hệ thống tuân thủ tốt hơn.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời