Hướng dẫn về Thuế Giá trị Gia tăng (VAT) ở Việt Nam năm 2020

Thuế Giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT, là một trong những loại thuế mà người tiêu dùng phải nộp tại Việt Nam khi mua hàng hóa, dịch vụ để sản xuất, tiêu dùng và kinh doanh. Thuế GTGT cũng áp dụng cho hàng hoá và dịch vụ mua từ các nguồn nước ngoài. Tuy nhiên, có những hàng hóa hoặc dịch vụ được miễn thuế GTGT.

Khái niệm thuế GTGT là loại thuế đánh vào giá trị gia tăng của hàng hóa hoặc dịch vụ ở mỗi công đoạn sản xuất, từ nguyên liệu thô đến sản xuất đến phân phối cho người tiêu dùng cuối cùng.

Thuế suất VAT phụ thuộc vào loại hàng hóa hoặc dịch vụ bạn bán. Do đó, với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn cũng là người trung gian thu thuế GTGT từ khách hàng và sau đó nộp cho chính phủ.

KHI NÀO BẠN NÊN ĐĂNG KÝ VAT TẠI VIỆT NAM

Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ vào Việt Nam phải đăng ký thuế GTGT ngay sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Không có ngưỡng đăng ký nào được áp dụng trong trường hợp này.

thuế giá trị gia tăng tại việt nam và những điều bạn cần biết

TUÂN THỦ THUẾ GTGT Ở VIỆT NAM NĂM 2020

Thuế GTGT hàng tháng tại Việt Nam phải được nộp và nộp chậm nhất vào ngày 20 của tháng tiếp theo; Thuế GTGT theo quý tại Việt Nam được phép áp dụng đối với người nộp thuế có doanh thu năm trước liền kề dưới 50 tỷ đồng và phải kê khai, nộp thuế chậm nhất vào ngày 30 của tháng sau, cuối quý. Báo cáo thuế GTGT hàng năm ở Việt Nam cũng có thể cần thiết.

Xin lưu ý rằng tất cả các hóa đơn thuế phải được xuất bản. Tuy nhiên, hiện tại, hóa đơn điện tử (e-Chemical) vẫn chưa được cơ quan thuế Việt Nam chấp nhận.

MỨC THUẾ VAT ÁP DỤNG NĂM 2020

Nhìn chung, thuế suất thuế GTGT tiêu chuẩn của Việt Nam là 10%. Thuế suất thuế GTGT giảm 5% áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm cụ thể và hàng hóa, dịch vụ được miễn thuế GTGT và cả hàng hóa nhập khẩu.

Thuế suất VAT cao: hàng xa xỉ – 15%

Thuế suất VAT tiêu chuẩn: tất cả các hàng hóa và dịch vụ chịu thuế khác – 10%

Giảm thuế suất VAT: thực phẩm và đồ uống cơ bản, hàng thiết yếu, phương tiện giao thông, sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, thiết bị y tế – 5%

Thuế suất thuế GTGT bằng 0: vận tải quốc tế, hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu, xây dựng ở nước ngoài, thiết bị nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, phân bón

CÁCH TÍNH VAT

Có hai phương pháp tính thuế GTGT là phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp:

Phương pháp khấu trừ: Thuế GTGT phải nộp (được hoàn lại) = thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào

Phương pháp trực tiếp: Thuế GTGT phải nộp = doanh thu x thuế suất

Việc hoàn thuế GTGT ở Việt Nam chỉ được thực hiện khi người nộp thuế đáp ứng các tiêu chí nhất định:

Nhà xuất khẩu tại Việt Nam được khấu trừ thuế GTGT trên 300 triệu đồng cho các giao dịch xuất khẩu của họ

Các công ty sử dụng phương pháp tính tín dụng đối với các dự án mới đang trong giai đoạn đầu tư trước khi đi vào hoạt động. Số thuế GTGT được khấu trừ lũy kế phải trên 300 triệu đồng.

cách tính thuế gtgt

MIỄN THUẾ VAT

Các dịch vụ tài chính

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một số sản phẩm nông nghiệp

Hoạt động chứng khoán

Dịch vụ ngoại tệ

Chuyển nhượng vốn

Các hoạt động bảo hiểm đã chọn

THUÊ NGOÀI DỊCH VỤ THUẾ CHO KẾ TOÁN MVB ĐỂ ĐẢM BẢO TUÂN THỦ

Kế toán MVB cung cấp nhiều lựa chọn dịch vụ thuê ngoài về thuế cho khách hàng của chúng tôi tại Việt Nam.

Các giải pháp gia công phần mềm của chúng tôi tại Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như nhiều doanh nghiệp nổi tiếng. Ngoài việc được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm thuế uy tín nhất tại Việt Nam, chúng tôi còn xây dựng được một lượng khách hàng lớn và nổi bật trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Hơn nữa, các dịch vụ thuê ngoài của Kế toán MVB bao gồm xử lý và hỗ trợ các hoạt động kinh doanh bao gồm ghi sổ kế toán, xử lý bảng lương, xử lý hóa đơn và các chức năng kế toán quan trọng khác.

Kế toán MVB có chiến lược, tận tâm và tiến bộ, cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh để tăng cường định vị cạnh tranh của doanh nghiệp bạn và sức khỏe tài chính để đạt được các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời