Hướng dẫn bổ sung nộp lại tờ khai quyết toán thuế TNDN 2021

Nếu bạn đã nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cuối năm và phát hiện có lỗi sai sót cần phải nộp lại tờ khai bổ sung thì hồ sơ cần những gì? Thời hạn nộp kê khai quyết toán thuế TNDN là khi nào? Trong bài viết này Ketoanmvb sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn:

Khi nào thì được bổ sung tờ khai quyết toán thuế TNDN

Hướng dẫn bổ sung nộp lại tờ khai quyết toán thuế TNDN

Trường hợp kế toán phát hiện ra lỗi sai ảnh hưởng trực tiếp đến số liệu khi quyết toán thuế TNDN thì bạn cần làm tờ khai bổ sung quyết toán. Khi đó sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

1. Người nộp thuế chưa khai quyết toán thuế TNDN năm: Kế toán cần bổ sung nộp tờ khai tháng hoặc quý rồi tiếp tục tổng hợp các số liệu đó vào tờ khai quyết toán.

2. Người nộp thuế đã nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập của doanh nghiệp

  • Cần nộp tờ khai bổ sung quyết toán thuế năm.
  • Tờ khai bổ sung mà làm giảm số tiền thuế TNDN phải nộp thì kế toán cần làm hồ sơ khai tạm nộp theo tháng hoặc quý và tính lại số tiền nộp chậm thuế TNDN nếu có.

Thời hạn nộp hồ sơ khai bổ sung thuế TNDN

Thời hạn nộp hồ sơ khai bổ sung thuế TNDN

Bất cứ khi nào bạn cũng có thể nộp hồ sơ khai bổ sung thuế TNDN nhưng cần phải đảm bảo thời gian là trước khi Chi Cục Thuế vào thanh tra doanh nghiệp & kiểm tra thuế. Nếu Chi Cục Thuế mà công bố quyết định kiểm tra thuế hay thanh tra thuế thì người nộp thuế sẽ được khai bổ sung khi:

Phát hiện lỗi sai trên tờ khai quyết toán thuế TNDN mà không nằm trong năm quyết toán, kiểm tra, thanh tra: Lúc này bạn cần làm hồ sơ bổ sung QTT và đóng tiền phạt chậm thuế TNDN nếu có.

Có lỗi sai trong thời kì kiểm tra, thanh tra thuế và tăng hoặc giảm số tiền thuế TNDN phải nộp, giảm hoàn thuế, giảm khấu trừ hay giảm nộp thừa …: Kế toán sẽ làm hồ sơ khai để điều chỉnh sửa đổi nhưng phải chịu xử lý vi phạm thuế TNDN theo quyết định của Chi Cục Thuế.

Hồ sơ để nộp lại quyết toán thuế TNDN

1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh để kế toán có thể nộp lại quyết toán thuế thu nhập của doanh nghiệp bao gồm:

  1. Tờ khai thuế TNDN của kỳ tính thuế mà phát hiện ra lỗi sai đã được điều chỉnh đầy đủ.
  2. Mẫu 01/KHBS ban hành theo thông tư số 156/2013/TT-BTC kèm biên bản giải trình chỉnh sửa bổ sung khi phát hiện lỗi sai sót làm tăng hoặc giảm tiền nộp thuế TNDN.
  3. File đính kèm cùng với các số liệu giải thích chỉnh sửa quyết toán thuế TNDN

Hướng dẫn thao tác trên phần mềm HTKK để bổ sung nộp lại quyết toán thuế TNDN

Để có thể bổ sung hồ sơ khai nộp lại quyết toán thuế TNDN 1 cách dễ dàng trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) của Tổng Cục Thuế các bạn cần làm theo hướng dẫn sau đây:

1. Đăng nhập tài khoản vào hệ thống phần mềm HTKK

Sau khi đã đăng nhập vào phần mềm HTKK để bổ sung nộp lại tờ khai QTT TNDN kế toán cần click vào dòng “Thuế TNDN/Quyết toán thuế TNDN năm (mẫu 03/TNDN)”.

2. Nhập đầy đủ các thông tin

Ở giao diện “Chọn kỳ tính thuế” thì bạn cần lựa chọn “Tờ khai bổ sung” sau đó nhập đầy đủ các thông tin hiện ra theo yêu cầu.

Hướng dẫn thao tác trên phần mềm HTKK để bổ sung nộp lại quyết toán thuế TNDN

3. Chỉnh sửa số liệu khai thuế TNDN

Lúc này màn hình hiện ra tờ khai thuế TNDN của kỳ sai phạm mà bạn cần bổ sung và chỉnh sửa sao cho khớp với số liệu tính toán thực tế.

Chú ý: [M1] là chỉ tiêu số ngày nộp chậm & [M2] là chỉ tiêu số tiền nộp chậm thuế TNDN.

4. Giải trình vấn đề bổ sung nộp lại tờ khai QTT TNDN

Tại phần “Giải trình khai bổ sung, điều chỉnh” bạn cần nhập đầy đủ các thông tin hiện ra nhưng chú ý phần chỉ tiêu [D] tổng số thuế TNDN phải đóng và mục B.

Sau khi giải trình xong bạn Click vào chọn “tổng hợp KHBS” là xong bước này.

5. Xuất File bổ sung khai nộp lại thuế TNDN

Cuối cùng khi đã xong tất cả các bước kể trên thì bạn cần kết xuất File XML bổ sung khai thuế TNDN để nộp cho Cơ Quan Thuế.

Dịch vụ nộp lại quyết toán thuế TNDN & kê khai bổ sung thuế TNDN giá rẻ tại Hà Nội

Hiện nay Ketoanmvb chuyên cung cấp các dịch vụ về kế toán thuế cho công ty, doanh nghiệp giá rẻ và uy tín tại Hà Nội là một trong những địa chỉ mà bạn có thể tham khảo. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ bổ sung nộp lại tờ khai quyết toán thuế TNDN thì có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0947760868 – 0965900818 để có mức giá ưu đãi nhất.

Dịch vụ quyết toán thuế TNDN tại Ketoanmvb sẽ kiểm tra rà soát sổ sách kế toán cho doanh nghiệp một cách chi tiết như: đối chiếu thuế GTGT theo tháng, theo quý, rà soát chi phí, tài sản cố định, kiểm tra lương, hóa đơn đầu vào đầu ra…

Có rất nhiều lỗi sai trong khi nộp tờ khai QTT TNDN nhất là vào thời điểm cuối năm khi đó công việc kế toán rất bận rộn. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ các kiến thức trong bài viết này để dễ dàng thao tác và thực hiện bổ sung nộp lại tờ khai quyết toán thuế của doanh nghiệp mình theo đúng quy định pháp luật. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Bình chọn

Xếp hạng 5 / 5. Tổng số bình chọn 20