Hạch toán hàng biếu tặng không thu tiền chuẩn nhất 2021

Hạch toán hàng biếu tặng không thể thiếu trong mỗi công ty, doanh nghiệp khi tặng quà cho nhân viên, khách hàng hay đối tác. Vậy cách hạch toán hàng cho, tặng mà không thu tiền phí thuế như thế nào? Mời bạn cùng Ketoanmvb tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé:

Hạch toán hàng biếu tặng không thu tiền
Hạch toán hàng biếu tặng không thu tiền chuẩn nhất 2020

Hạch toán hàng biếu tặng không thu tiền là gì?

Là loại mặt hàng phát sinh khi cho, biếu, tặng cá nhân, đối tác khách hàng mà không thu tiền và phải lập hóa đơn phát sinh đầy đủ chi tiết như sau:

 • Phải lập hóa đơn cho hàng biết tặng
 • Nếu dùng quà biếu tặng thay lương cho người lao động thì cần xuất hóa đơn và tính thuế GTGT như khi doanh nghiệp bán hàng.
 • Giá tính thuế GTGT là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương. Không ghi nhận vào doanh thu tính thuế để tính TNDN.
 • Khi viết hóa đơn phải ghi đầy đủ chi tiết, đặc biệt kèm theo nội dung “Hàng biếu tặng không thu tiền”.
 • Bắt đầu từ năm 2015 thì các chi phí cho, biếu, tặng sẽ không bị khống chế ở mức 15%. Với điều kiện là các chi phí trên phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Sau khi đã nắm rõ những quy định về hàng biếu tặng, căn cứ vào nghiệp vụ, chứng từ phát sinh, kế toán cả bên doanh nghiệp biếu tặng và doanh nghiệp nhận quà biếu tặng hạch toán cụ thể chi tiết theo đúng quy định.

Hướng dẫn hạch toán hàng biếu tặng theo thông tư 200

Đối với hàng biếu tặng thì có rất nhiều trường hợp phát sinh như mua, tặng cho nhân viên, tặng cho đối tác, khách hàng. Ngoài ra nếu bạn là kế toán của doanh nghiệp tặng quà thì sẽ hạch toán khác với kế toán nhận quà tặng từ doanh nghiệp khác. Mình sẽ liệt kê cụ thể các trường hợp trong nội dung dưới đây.

Đối với doanh nghiệp cho, biếu, tặng hàng không thu tiền

 • Khi mua hàng về biếu tặng ngay không nhập kho, kế toán hạch toán

 • Mua hàng về biếu tặng thông qua kho

Khi mua hàng về

Thuế GTGT trong trường hợp này sẽ được khấu trừ

Nợ TK152, 153, 156, 211…
Nợ TK133
Có TK111, 112, 131

Xuất hàng để biếu tặng

 • Trường hợp biểu tặng nhân viên của doanh nghiệp

Ghi nhận doanh thu từ quỹ khen thưởng phúc lợi:

Nợ TK353
Có TK511
Có TK3331

Ghi nhận giá vốn hàng bán

Nợ TK632
Có TK152, 153, 155, 156
 • Trường hợp biếu tặng người không phải nhân viên doanh nghiệp

Doanh nghiệp ghi nhận chi phí

Nợ TK641 (DN áp dụng theo Thông tư 200)
Nợ TK6421 (DN áp dụng QĐ 48)
Có TK152, 153, 156, 211, …

Ghi nhận chênh lệch của giá vốn và giá bán

Nợ TK641
Có TK511
Có TK331

Khấu trừ thuế GTGT

Đối tượng nhận quà biếu tặng không thu tiền hạch toán

Khi nhận hàng biếu tặng thì doanh nghiệp không phải thanh toán tiền nên cũng không có chứng từ thanh toán để khấu trừ thuế GTGT. Chính vì thế doanh nghiệp nhận quà biếu tặng thì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

 • Hàng được biếu tặng là hàng hóa nội địa

Nợ TK156, 242, …
Có TK711
 • Hàng nhập khẩu phi mậu dịch. Đây là hàng nhập khẩu mang tính chất thương mại.

Khi nhập khẩu hàng hóa

Nợ TK152, 156, 211, 642
Có TK711

Thuế GTGT

Thuế xuất nhập khẩu

Khi kết chuyển thuế nhập khẩu vào chi phí nếu doanh nghiệp ghi nhận giá trị hàng hóa theo giá thị trường, giá Hải quan.

Các chứng từ để căn cứ hạch toán

Để hạch toán hàng biếu tặng, kế toán cần căn cứ vào các chứng từ sau:

 • Biên bản giao nhận tài sản, hàng hóa;
 • Hóa đơn GTGT;
 • Hóa đơn vận chuyển tài sản, hàng hóa;
 • Hồ sơ gốc của tài sản, hàng hóa;
 • Các giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản.

Còn một trường hợp thường xuyên xảy ra đó chính là tặng quà cho cá nhân, đặc biệt là tặng quà cho khách hàng cá nhân trong các chương trình khuyến mãi lớn. Khi đó giá trị quà tặng sẽ lớn và cần đăng ký với cơ quan nhà nước. Như thế thì sẽ bắt buộc phải nộp thuế TNCN hay không? Trước khi tìm hiểu điều này, bạn có thể tham khảo cách tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN hoặc DN để biết cách tra cứu nhé!

Khi nhận hàng biếu tặng thì tính thuế TNCN như thế nào?

Nếu nhận hàng khuyến mãi, biếu tặng trong hai trường hợp dưới đây thì bạn cần nộp thuế TNCN:

 • Nếu công ty tặng tài sản cho khách hàng không thu tiền. Tài sản này phải đăng ký sở hữu và sử dụng với cơ quan nhà nước.
 • Nếu từ chương trình khuyến mãi, cá nhân nhận được phần thưởng trên 10 triệu đồng.

Một số công văn nên tham khảo

Quà tặng tết nguyên đán cho nhân viên

Theo công văn 9648/CT-TTHTvề chính sách thuế của Cục Thuế TP.HCM quy định

 • Trường hợp Công ty mua hàng hóa làm quà tặng cho nhân viên nhân dịp Tết Nguyên đán thì khi phát quà tặng, Công ty phải lập hóa đơn tính thuế GTGT như bán hàng hóa cho khách hàng (trước đây Công ty tặng quà cho nhân viên nhưng chưa lập hóa đơn thì nay được lập hóa đơn bổ sung theo quy định).
 • Chi phí mua quà tặng cho nhân viên thuộc khoản chi có tính chất phúc lợi nếu có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và tổng số chi có tính chất phúc lợi không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm 2015 thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập thuế TNDN (hóa đơn có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt).

Theo công văn 4003/TCT-CS  về Chính sách thuế đối với mua hàng hóa làm quà cho cán bộ, nhân viên không dùng quỹ phúc lợi của Tổng Cục Thuế quy định:

Căn cứ các hướng dẫn trên, trường hợp năm 2017, Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Sao Việt có phát sinh chi phí mua hàng hóa bên ngoài để làm quà trung thu, quà tết cho cán bộ, công nhân viên không dùng quỹ phúc lợi thì nếu khoản chi phí mua hàng hóa dùng làm quà cho nhân viên không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế theo quy định thì Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Sao Việt được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần tính vào chi phí được trừ, đồng thời Công ty phải lập hóa đơn GTGT theo quy định.

Tặng bánh trung thu cho khách hàng và nhân viên

Theo công văn 79109/CT-TTHT về hạch toán CP khi mua bánh trung thu tặng khách hàng và nhân viên của Cục Thuế TP.Hà Nội quy định:

Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty TNHH Haseko HimlamBC nhân dịp Tết Trung thu có hoạt động tri ân khách hàng và khuyến khích động viên tinh thần làm việc của người lao động trong Công ty (theo quy chế nội bộ đã ban hành) dưới hình thức mua bánh trung thu để tặng khách hàng và cho người lao động thì:

1) Về thuế GTGT

Khi trao tặng bánh trung thu cho khách hàng và nhân viên, Công ty phải xuất hóa đơn GTGT, trên hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa cho khách hàng. Trong đó, giá tính thuế GTGT là giá tính thuế của hàng hóa cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.

2) Về thuế TNDN

Khoản chi phí mua bánh trung thu tặng khách hàng và cho nhân viên của Công ty sẽ được trừ vào chi phí hợp lí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC được trích dẫn trên đây.

Chi phí trung thu, lễ 8/3,1/6, sinh nhật, sinh con công nhân viên

Theo công văn 5435/TCT-CS về chính sách thuế TNDN của Tổng Cục Thuế quy định:

Về việc tính vào chi phí được trừ các khoản chi lễ 8/3, 1/6, sinh nhật, sinh con, trung thu:

Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau:…

– Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động, chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm; sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.6, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.1.1 Điều này) và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp“.

– Liên quan đến nội dung các khoản chi phúc lợi của doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã có công văn số 158/TCT – CS ngày 12/1/2017 gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo công văn 158/TCT-CS của Tổng Cục Thuế

Căn cứ các quy định nêu trên, doanh nghiệp tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 1/10/2014 của Chính phủ nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.

Đối với doanh nghiệp nhà nước, công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước trong năm có các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động đã tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định nêu trên, nếu doanh nghiệp có trích lập quỹ phúc lợi theo quy định thì cần đảm bảo nguyên tắc một khoản chi phúc lợi không hạch toán trùng từ hai nguồn (tính vào chi phí và nguồn quỹ phúc lợi).

Chi phí tặng bánh trung thu, lịch treo tường cho nhân viên

 • Theo công văn 9933/CT-TTHT về chính sách thuế của Cục Thuế TP.HCM quy định:
  Trường hợp Công ty theo trình bày có mua hàng hóa tặng cho người lao động của Công ty (bánh trung thu, lịch treo tường…) thì khi tặng sản phẩm, Công ty phải lập hóa đơn như bán hàng hóa thông thường, kê khai nộp thuế GTGT theo quy định.
 • Trường hợp hàng hóa tặng cho nhân viên có giá trị dưới 200.000 đồng/người thì Công ty có thể lập chung một hóa đơn kèm bảng kê danh sách nhân viên nhận quà tặng.
 •  Đối với các khoản chi du lịch nghỉ mát, tiệc tất niên cuối năm, khám sức khỏe định kỳ, bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên, Công ty không phải lập hóa đơn.

Trong kinh doanh, để doanh nghiệp chăm sóc nhân viên, thể hiện tắm lòng với khách hàng, đối tác từ đó tạo được các mối quan hệ nhằm phát triển kinh doanh bền vững thì việc phát sinh hàng biếu tặng là tất yếu và thường xuyên xảy ra. Kế toán cần tìm hiểu chi tiết và tùy theo từng trường hợp cụ thể, bạn hạch toán hàng biếu tặng không thu tiền theo đúng quy định.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời