Giảm thuế cho chuyển giao công nghệ cao tại Việt Nam

Các công ty tham gia chuyển giao công nghệ tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ nhận được ưu đãi thuế theo một dự thảo sửa đổi gần đây của Luật Chuyển giao công nghệ. Ưu đãi thuế sẽ được áp dụng đối với việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật liệu và phương tiện giao thông không được sản xuất tại Việt Nam và được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R & D), đổi mới công nghệ và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Việc sửa đổi dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2017.

Công nghệ cao được định nghĩa là công nghệ, có lợi trong R & D và có thể tạo ra các sản phẩm chất lượng cao với giá trị gia tăng cao. Nó cũng có thể được áp dụng cho các lĩnh vực sản xuất hoặc dịch vụ về mặt hiện đại hóa các lĩnh vực hiện có. Đề xuất bao gồm các mặt hàng được đề cập sẽ được miễn thuế nhập khẩu để tăng chuyển nhượng. Các doanh nghiệp cũng sẽ nhận được ưu đãi thuế trong trường hợp sản xuất được mở rộng với sự ra đời của công nghệ mới. Các cá nhân và tổ chức đầu tư vào công nghệ cao tại Việt Nam hoặc các công ty hỗ trợ liên quan đến đổi mới cũng đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế. Chính phủ cũng đã đề xuất hỗ trợ dưới dạng vốn và các khoản vay từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia và các tổ chức tín dụng khác.

Luật chuyển giao công nghệ có hiệu lực từ năm 2006 và đã có tác động đáng kể trong 10 năm qua trong đổi mới công nghệ trong nước, từ đó tăng khả năng cạnh tranh. Các ưu đãi tài chính áp dụng vẫn chưa rõ ràng trong dự thảo hiện tại và chính phủ sẽ công bố chi tiết trong vài tuần tới.

Tầm quan trọng của chuyển giao công nghệ cao

Lực lượng lao động chi phí thấp của Việt Nam là công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, nhưng các công ty Việt Nam trong tương lai phải đảm bảo sự chuyển đổi sang sản xuất công nghệ cao, hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và tăng lực lượng lao động lành nghề để hướng tới một sự đổi mới và kinh tế công nghệ cao. Ngoài chuyển giao công nghệ cao, R & D cũng rất quan trọng đối với sự đổi mới. Tuy nhiên, R & D nội bộ là một quá trình tốn nhiều thời gian và vốn, và chuyển giao công nghệ có thể giải quyết khoảng cách để tăng cường hấp thụ công nghệ, tạo ra kiến ​​thức và tăng năng suất với chi phí và rủi ro ít hơn.

Chuyển giao công nghệ cao cũng giúp phát triển lực lượng lao động lành nghề thông qua đào tạo đặc thù của ngành cho lực lượng lao động địa phương hoặc chuyển nhân viên từ MNC sang các công ty địa phương. Điều này ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh và các công ty hạ nguồn để tăng cường lực lượng lao động và các dịch vụ để theo kịp. Hấp thụ kiến ​​thức, cạnh tranh và tăng hiệu quả sản xuất cũng dẫn đến sự phát triển bền vững.

Xem thêm:

Dịch vụ quyết toán thuế uy tín

Cách hạch toán thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

Thuế cho doanh nghiệp và cá nhân

Nghị định về Quản lý thuế, Mức lương cơ bản tối thiểu

Công văn 638/TCT-CS về chính sách thuế với nhà thầu nước ngoài

Bổ sung ưu đãi chuyển giao công nghệ

Các doanh nghiệp nước ngoài tin rằng cùng với các ưu đãi, chính phủ cũng nên tập trung vào các yếu tố khác để đảm bảo môi trường thuận lợi cho chuyển giao công nghệ cao. Một trong những vấn đề chính là bảo vệ sở hữu trí tuệ. Việt Nam xếp hạng 92thứ trong số 138 nền kinh tế trong Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu WEF 2016-17, và các công ty nước ngoài tin rằng chính phủ phải làm nhiều hơn để đảm bảo luật pháp IP mạnh mẽ.

Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam không có yêu cầu đối với các sản phẩm công nghệ cao hoặc vốn để đầu tư vào các công nghệ đó. Hầu hết các công ty công nghệ cao nước ngoài tại Việt Nam đã chọn khu vực này để vận hành lắp ráp do thiếu công nhân có tay nghề cao và mức lương thấp. Mặc dù chính phủ đã tăng chi tiêu trong lĩnh vực giáo dục tiểu học và trung học trong vài năm qua, nhưng chi tiêu và sự hợp tác trong ngành là cần thiết ở cấp độ đại học để đảm bảo có sẵn lực lượng lao động sẵn sàng trong ngành.

Chính phủ cũng cần đảm bảo hỗ trợ đầy đủ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam để xây dựng các ngành công nghiệp hỗ trợ. Thiếu các ngành công nghiệp hỗ trợ luôn là yếu tố chính khiến các MNC không tiến hành sản xuất công nghệ cao. Các ngân hàng ưu tiên cho vay và lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào quá trình chuyển giao công nghệ và đầu tư công nghệ cao nên được khuyến khích. Điều này sẽ tăng sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi sản xuất toàn cầu dẫn đến tăng trưởng bao trùm.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời