Doanh thu thuần: Khái niệm, cách tính & yếu tố ảnh hưởng

Doanh thu thuần (DTT) gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của doanh nghiệp vì vậy vấn đề xác định chính xác được doanh thu thuần là gì hay công thức tính của DTT sẽ giúp ích rất nhiều trong sản xuất kinh doanh.

Tìm hiểu khái niệm doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là khoản lợi nhuận thực tế sau khi đã bù trừ tất cả các khoản về thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá, hàng tồn…và còn được gọi với tên doanh thu thực thu trước thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh thu thực sẽ khác tổng doanh thu vì doanh thu thực thì lợi nhuận trước thuế sẽ trừ đi một số khoản chi phí về bán hàng, phí sản xuất, vốn ban đầu, chỉ số lợi nhuận trước thuế trừ đi thuế giá trị gia tăng cần nộp vào kho bạc nhà nước.

Khi đó nếu lợi nhuận của doanh thu thuần > 0 thì công ty của bạn đang kinh doanh có lãi. Còn nếu lợi nhuận của doanh thu thực này mà < 0 thì doanh nghiệp của bạn đang bị lỗ và cần tìm ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh để cải thiện kinh tế của công ty.

Phương pháp tính doanh thu thuần

Công thức tính doanh thu thuần

Để bạn có thể xác định được chính xác lợi nhuận của doanh thu thuần thì sẽ dựa vào công thức tính như sau:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Khoản giảm trừ(chiết khấu, trả lại và phụ cấp của khách hàng)

Trong đó:

Tổng doanh thu là tổng của tất cả doanh số hàng hóa dịch vụ được bán doanh nghiệp bán ra trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó.

Khoản giảm trừ là phần giảm giá, hàng hóa bị trả lại, các loại thuế suất….

Công thức tính này được tham khảo trực tiếp tại Wikipedia Doanh thu

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thuần

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thuần

Qua khái niệm về doanh thu thuần cũng như phương pháp tính loại doanh thu này mà chúng tôi đã kể trên thì để tránh việc doanh nghiệp bị lỗ dẫn đến phá sản bạn cần phải nắm rõ được các yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thuần này:

Chi phí giá bán của hàng hóa, dịch vụ

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thực. Nếu các yếu tố khác không đổi khi đó:

  • Giá bán hàng hóa dịch vụ tăng dẫn đến doanh thu bán hàng sẽ tăng và khối lượng hàng hóa bán ra sẽ giảm xuống.
  • Giá bán hàng hóa dịch vụ giảm dẫn đến doanh thu bán hàng giảm nhưng khối lượng hàng hóa bán ra sẽ tăng lên.

Xem thêm: Mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp

Chất lượng của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ tiêu thụ

Chất lượng của hàng hóa và dịch vụ chính là vấn đề mẫu mã, kiểu dáng hay có đem lại giá trị thỏa mãn cho người sử dụng…Đây cũng là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thuần vì:

  • Nếu chất lượng sản phẩm cao đồng nghĩa với việc giá bán hàng hóa dịch vụ sẽ cao
  • Nếu chất lượng kém thì chi phí bán hàng hóa dịch vụ sẽ thấp.

Khối lượng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Vấn đề cung cấp không đủ nhu cầu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thực của doanh nghiệp:

  • Trường hợp khối lượng cung cấp hàng hóa, dịch vụ nhiều vượt quá nhu cầu sử dụng thì sẽ dễ bị tồn kho => ảnh hưởng đến doanh thu
  • Trường hợp khối lượng cung cấp hàng hóa dịch vụ ít mà nhu cầu tiêu thụ lớn => Ảnh hưởng doanh thu sẽ cao hơn.

Cấu trúc của sản phẩm được bán ra

Hiện nay nhu cầu sử dụng hàng hóa dịch vụ của mọi người ngày một gia tăng tự nhiên. Vì thế các công ty doanh nghiệp thường sẽ sản xuất kinh doanh nhiều loại sản phẩm dịch vụ với các cấu trúc khác nhau.

Cấu trúc của sản phẩm chính là tỉ trọng giá trị của hàng hóa so với tổng giá trị các mặt hàng trong 1 thời điểm cung cấp sản phẩm. Trường hợp bạn thay đổi cấu trúc của sản phẩm sẽ khiến doanh số bán hàng bị thay đổi nhưng cũng cần cân nhắc yếu tố này để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng từ đó tăng doanh thu đáng kể.

Chính sách đãi ngộ và thị trường bán hàng

Thông thường nếu hàng hóa dịch vụ mà công ty bạn đang cung cấp phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng thì doanh số bán hàng sẽ thuận lợi từ đó doanh thu sẽ tăng nhanh hơn. Khi đó bạn cần phải áp dụng các chính sách đãi ngộ cũng như phương pháp bán hàng vào thị trường một cách hợp lý để đảm bảo Xuất – Nhập – Tồn theo chuẩn mực kế toán khi quyết toán thuế.

Nếu doanh nghiệp của bạn có thanh toán quốc tế khi đó cần thu hồi tiền hàng hóa một cách an toàn và đầy đủ. Bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, phương thức thanh toán và thời gian thanh toán.

Trong bài viết này Ketoanmvb đã phần nào giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan về doanh thu thuần qua đó có thể giúp doanh nghiệp bạn cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh tránh bị thua lỗ. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính giá rẻ vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

Thông tin liên hệ:

  1. Phòng 106 – A13 – Đường 800A – Phường Nghĩa Đô – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  2. Phone: 0947760868 – 0965900818
  3. E-mail: [email protected]

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 4.6 / 5. Tổng số đánh giá 68

Không có phiếu bầu cho bài viết này