Chi phí lãi vay khi chưa góp đủ vốn có được trừ thuế TNDN hay không?

Hiện nay có rất nhiều khoản chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Và chi phí lãi vay cũng là một trong số các khoản đó. Vậy nếu công ty có chi phí lãi vay khi chưa góp đủ vốn điều lệ thì có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Sau đây mời bạn cùng Kế Toán MVB theo dõi bài viết dưới đây để làm sáng tỏ vấn đề này nhé:

Quy định về mức lãi suất để tính vào chi phí được trừ thuế TNDN

Trường hợp là các khoản vay từ cá nhân, tổ chức không phải tín dụng. Lãi suất vay được quy định như sau:

Dựa vào Điểm 2.17 Khoản 2, Điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC. Và Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung như sau:

Phần chi phí trả lãi tiền vay vốn sản xuất kinh doanh của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

Như vậy, quy định về mức lãi khi doanh nghiệp đi vay vốn của cá nhân. Thì lãi suất sẽ phải dưới 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay. Ví dụ: Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay là 10%/năm. Khi đó lãi vay của doanh nghiệp tối đa là 15%.

Chi phí lãi vay khi chưa góp đủ vốn có được trừ thuế TNDN hay không?
Chi phí lãi vay khi chưa góp đủ vốn có được trừ thuế TNDN hay không?

Quy định về chi phí lãi vay khi thiếu vốn điều lệ

Trích từ Điểm 2.18 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Và Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung quy định về những khoản chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN có quy định như sau:

Chi trả lãi tiền vay tương ứng với phần vốn điều lệ (đối với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư.) đã đăng ký còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp kể cả trường hợp doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh. Chi trả lãi tiền vay trong quá trình đầu tư đã được ghi nhận vào giá trị của tài sản, giá trị công trình đầu tư.

Trường hợp doanh nghiệp đã góp đủ vốn điều lệ, trong quá trình kinh doanh có khoản chi trả lãi tiền vay để đầu tư vào doanh nghiệp khác thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chi trả lãi tiền vay tương ứng với vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

  1. Trường hợp số tiền vay nhỏ hơn hoặc bằng số vốn điều lệ còn thiếu thì toàn bộ lãi tiền vay là khoản chi không được trừ.
  2. Trường hợp số tiền vay lớn hơn số vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn:
  • Nếu doanh nghiệp phát sinh nhiều khoản vay thì khoản chi trả lãi tiền vay không được trừ bằng tỷ lệ (%) giữa vốn điều lệ còn thiếu trên tổng số tiền vay nhân (x) tổng số lãi vay.

  • Nếu doanh nghiệp chỉ phát sinh một khoản vay thì khoản chi trả lãi tiền không được trừ bằng số vốn điều lệ còn thiếu nhân (x) lãi suất của khoản vay nhân (x) thời gian góp vốn điều lệ còn thiếu.

Cách tính chi phí lãi vay khi chưa góp đủ vốn

Tổng số vốn điều lệ của KetoanMVB trên giấy phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD) là 4 tỷ đồng. Hội đồng cổ đông đã đóng góp 3 tỷ 300 triệu. Như vậy là còn thiếu 700 triệu đồng. Và doanh nghiệp đã đi vay vốn số tiền là 900 triệu với mức lãi suất là 10% 1 tháng. Cách tính chi phí lãi vay được trừ sẽ là:

  • Chi phí lãi suất phải trả x 10% < = > 900 triệu x 10% = 9 triệu.
  • Phần lãi suất không được tính chi phí do chưa góp đủ vốn: 700 triệu x 10% = 7 triệu.
  • Vậy Chi phí lãi vay được trừ: 9 triệu – 7 triệu = 2 triệu đồng.

Qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí lãi vay khi chưa góp đủ vốn điều lệ của doanh nghiệp. Từ đó có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc đưa vào làm chi phí của công ty để trừ thuế. Nếu bạn cần hỗ trợ bất cứ vấn đề nào về Kế toán – thuế của doanh nghiệp. Xin vui lòng liên hệ với KetoanMVB ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí:

  • Địa chỉ: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Điện thoại: 0965 900 818 – 0947 760 868.
  • Email: [email protected]

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 0 / 5. Tổng số đánh giá 0

Không có phiếu bầu cho bài viết này

Trả lời