Cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT, VAT [2024]

Trong quá trình kinh doanh, việc lập hoá đơn GTGT là một phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng trong việc ghi chép, quản lý và báo cáo về các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tránh khỏi việc viết sai hoá đơn, dẫn đến sự cố và tranh chấp về thuế không mong muốn. Việc viết sai hoá đơn GTGT có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ những lỗi về số liệu, thông tin khách hàng, đến việc không tuân thủ đúng quy định về nội dung và cấu trúc của hoá đơn. Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là việc nhận diện và sửa chữa lỗi, mà còn là cách chúng ta xử lý vấn đề và giải quyết những hậu quả tiềm ẩn của việc viết sai hoá đơn VAT. Do đó, sau đây, Kế Toán MVB xin chia sẻ với quý độc giả về cách xử lý khi viết sai hoá đơn VAT ở bài viết dưới đây:

Cách xử lý khi hoá đơn điện tử đã gửi cơ quan thuế có sai sót

Căn cứ tại điều 7 Thông tư 78/2021/TT-BTC, thì khi hoá đơn điện tử có sai sót phải cấp lại mã của cơ quan thuế hoặc cần xử lý bằng hình thức điều chỉnh hoặc thay thế thì người bán sử dụng mẫu 04/SS-HDDT ở phụ lục IA ban hành kèm nghị định 123/2020/NĐ-CP để thông báo việc điều chỉnh cho từng hoá đơn có sai sót hoặc thông báo việc điều chỉnh cho hoá đơn sai sót và gửi thông báo này tới cơ quan thuế trước ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế VAT phát sinh hoá đơn điện tử điều chỉnh.

Trường hợp người bán lập hoá đơn khi thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ sau đó phát sinh huỷ hoặc chấm dứt việc cung cấp dịch vụ thì người bán thực hiện huỷ hoá đơn và thông báo tới cơ quan thuế.

Trường hợp hoá đơn điện tử được lập không có ký hiệu mẫu số hoá đơn, ký hiệu hoá đơn, số hoá đơn có sai sót thì người bán chỉ thực hiện điều chỉnh mà không thực hiện huỷ hoặc thay thế;

Riêng đối với nội dung về giá trị trên hoá đơn có sai sót thì: điều chỉnh tăng hoặc giảm đúng với thực tế điều chỉnh.

Cách xử lý khi viết sai hoá đơn GTGT trong các trường hợp

Cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT, VAT [2024]
Cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT, VAT [2024]

Hoá đơn GTGT sai sót nhưng chưa gửi cho người mua

Cách xử lý: huỷ hoá đơn đã lập sai và phát hành hoá đơn mới

Quy trình thực hiện: Do hoá đơn sai sót chưa gửi cho khách hàng nên khi huỷ hoá đơn không cần thông báo huỷ với khách hàng mà chỉ cần thông báo tới cơ quan thuế theo mẫu số 04/SS-HDDT (ban hành tại phụ lục IA nghị định 123/2020/NĐ-CP) để cơ quan thuế huỷ mã số thuế đã cấp trên hệ thống của cơ quan thuế.

Hoá đơn GTGT sai sót về tên, địa chỉ người mua và đã gửi cho người mua

Cách xử lý: thông báo sai sót cho người mua và cơ quan thuế và không cần phải lập lại hoá đơn VAT mới.

Quy trình thực hiện: Người bán tiến hành thông báo cho người mua về sai sót trên hoá đơn đồng thời thông báo sai sót về hoá đơn bị sai theo mẫu 04/SS/HDDT/

Hoá đơn VAT sai sót về mã số thuế, số tiền ghi trên hoá đơn, thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hoá không đúng số lượng, quy cách,…

Cách xử lý: Lập hoá đơn điều chỉnh cho hoá đơn sai sót hoặc lập hoá đơn thay thế

Quy trình thực hiện

Đối với cách lập hoá đơn điều chỉnh cho hoá đơn sai sót: Người bán lập hoá đơn điều chỉnh hoá đơn sai sót để gửi cho bên mua, trong hoá đơn điều chỉnh phải có các thông tin như sau: tên hoá đơn điều chỉnh có: “Điều chỉnh cho hoá đơn mẫu số…ký hiệu…số…ngày….tháng…năm…”, nội dung điều chỉnh hoá đơn.

Đối với cách lập hoá đơn thay thế: Bên bán lập hoá đơn mới thay thế cho hoá đơn sai sót và gửi cho bên mua, trong hoá đơn thay thế phải có các nội dung như sau: tên hoá đơn phải có dòng chữ: “thay thế cho hoá đơn mẫu số…ký hiệu…số…ngày…tháng…năm…”

Lưu ý: Người bán nên thực hiện tra cứu mã số thuế để điều chỉnh, lập hoá đơn mới cho chính xác.

Cách xử lý khi cơ quan thuế phát hiện hoá đơn GTGT có sai sót và thông báo đến người bán

Ở trường hợp này, khi cơ quan thuế phát hiện hoá đơn do người bán lập có sai sót thì cơ quan thuế sẽ thông báo cho người bán qua thư điện tử để người bán kiểm tra sai sót.

Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, người bán cần lập thông báo hoá đơn sai sót và gửi cơ quan thuế đồng thời huỷ hoặc thay thế hoặc điều chinh hoá đơn và gửi cho người mua.

Trong thực tế kinh doanh, việc viết sai hoá đơn GTGT là điều không tránh khỏi, nhưng quan trọng là người bán phải biết cách xử lý và khắc phục những sai sót đó. Bằng cách thực hiện đúng các quy trình và thủ tục theo quy định của pháp luật thuế, bên bán có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro và bảo vệ sự ổn định tài chính cho doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp tránh được các khoản phạt từ cơ quan thuế mà còn góp phần vào việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và đối tác kinh doanh.

Quý khách hàng cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ Ketoanmvb:

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời