Cách xử lý hóa đơn đầu ra ít hơn hóa đơn đầu vào

Hóa đơn đầu ra ít hơn hóa đơn đầu vào hay nói cách khác HĐ đầu vào bị chênh hơn so với HĐ đầu ra thì ketoanmvb rất hay bắt gặp tại các doanh nghiệp trong quá trình rà soát sổ sách khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến hóa đơn đầu vào nhiều hơn đầu ra và cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Mời bạn theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé:

Hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra là gì?

Hóa đơn đầu vào là hóa đơn sử dụng trong mục đích mua sắm hàng hóa, vật tư và thanh toán dịch vụ cho doanh nghiệp. Hóa đơn đầu vào bao gồm những chứng từ sau: Hợp đồng mua bán hàng hóa; Phiếu nhập kho hàng hóa mua vào; Phiếu thu, biên lai ghi số tiền giao dịch với khách hàng đối với hàng hóa mua vào khác nhau; Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.

Hóa đơn đầu ra ít hơn hóa đơn đầu vào
Khái niệm về hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra

Trái lại, hóa đơn đầu ra là hóa đơn được bên bán hàng hóa, dịch vụ tạo lập để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật. ( Tìm hiểu thêm: Mẫu hóa đơn bán lẻ mới nhất 2021 )

Đặc biệt, đối với hóa đơn điện tử thì sẽ bao gồm cả các hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Thời điểm kê khai hóa đơn đầu vào và đầu ra bị bỏ sót hợp pháp

Theo Công văn 4943/TCT-KK ngày 23/11/2015 của Tổng cục thuế, trường hợp người nộp thuế phát hiện hóa đơn các kỳ trước bị bỏ sót chưa kê khai thì thực hiện kê khai bổ sung theo hướng dẫn sau:

– Đối với hóa đơn đầu vào

Thời điểm phát hiện hóa đơn bỏ sót kỳ nào thì kê khai, khấu trừ bổ sung tại kỳ thuế phát hiện hóa đơn bỏ sót, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Lưu ý: Kê khai hóa đơn đầu vào bị bỏ sót vào kỳ phát hiện hóa đơn, không được kê khai bổ sung vào kỳ phát sinh hóa đơn đó.

– Đối với hóa đơn đầu ra

Hóa đơn đầu ra phát sinh vào kỳ nào thì thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn đó theo quy định.

Lưu ý: Kê khai hóa đơn bị bỏ sót đầu ra vào kỳ phát sinh hóa đơn, không được kê khai vào kỳ phát hiện hóa đơn đó.

Hóa đơn đầu vào nhiều hơn hóa đơn đầu ra thì xử lý như thế nào?
Hóa đơn đầu vào nhiều hơn hóa đơn đầu ra thì xử lý như thế nào?

Nếu hóa đơn đầu ra ít hơn hóa đơn đầu vào thì sao?

Trong trường hợp doanh nghiệp có quá nhiều hóa đơn đầu vào nhưng số lượng đầu ra ít do xuất hóa đơn theo nhu cầu khách hàng thì sẽ xảy ra 2 vấn đề sau:

  • Doanh nghiệp báo lỗ trên Thuế nếu doanh thu trên hóa đơn đầu ra ít hơn đầu vào.
  • Chênh lệch hàng hóa không giống thực tế.

Từ đó, nếu cơ quan thuế đến kiểm tra thì sẽ gặp các vấn đề như sau:

  • Giải thích về lượng hàng hóa trong kho và báo cáo Thuế
  • Giải trình về lượng KH thực tế so với KH xuất hóa đơn ( Do doanh nghiệp báo lỗ)

Do đó, nếu nhận toàn bộ các hóa đơn đầu vào nhưng doanh nghiệp lại không xuất hóa đơn đầu ra đầy đủ thì có thể bị thanh tra phạt về việc trốn thuế cũng như báo cáo sai sự thật.

Cách xử lý vấn đề hóa đơn đầu vào nhiều hơn đầu ra

Để tránh tình trạng hóa đơn đầu vào cao hơn hóa đơn đầu ra, có 2 phương án để khắc phục như sau:

Cách 1: Tuyệt đối kê khai hóa đơn đầy đủ

Cách đơn giản nhất để cân bằng số lượng hóa đơn đầu vào và đầu ra là toàn bộ hàng hóa/dịch vụ bán ra đều phải xuất hóa đơn. Như vậy, số lượng hóa đơn đầu vào và đầu ra mới cân bằng được.

Việc này đảm bảo cho mọi chi phí sẽ được kê khai theo đúng pháp luật, và tình hình sử dụng thực tế. Sẽ chuẩn mực cho doanh nghiệp khi thanh tra Thuế kiểm tra

Cách 2: Xử lý hợp lý hóa đơn đầu vào phù hợp với đầu ra

Theo cách này, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lượng hóa đơn đầu ra để lấy hóa đơn đầu vào phù hợp. Từ đó, việc kê khai, báo cáo trong hồ sơ thuế sẽ hợp lý hơn.

Lưu ý: Phương án này sẽ khiến doanh nghiệp có thể gặp rủi ro nếu bị Chi Cục Thuế kiểm tra tình hình kinh doanh thực tế. Đặc biệt, sẽ không áp dụng được với doanh nghiệp có số mặt hàng quá lớn, kho bãi không thể kiểm soát.

Trên đây là một số thông tin về hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra mà doanh nghiệp không nên bỏ qua, cùng với cách xử lý nếu xuất hiện tình trạng hóa đơn đầu vào nhiều hơn đầu ra.

Xem thêm: Bản mẫu hợp lý hóa các loại chi phí không có hóa đơn

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0