Cách thực hiện Nghị định 41 về hoãn trả thuế

  • Việt Nam ban hành Nghị định 41 để hoãn thanh toán tiền thuế và tiền thuê đất để giải quyết tác động của COVID-19.
  • Nghị định áp dụng cho các công ty, cá nhân và hộ gia đình kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tăng cường tình trạng thiếu dòng tiền.
  • Các nhà đầu tư nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cố vấn địa phương có trình độ để hiểu cách tận dụng Nghị định 41 trong khi vẫn tuân thủ.

Như COVID-19 phá vỡ chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu bị vùi dập, chính phủ Việt Nam ban hành một số ưu đãi để chống lại tác động của đại dịch bao gồm giảm phí giấy phép, ưu đãi tài chính cho người sử dụng lao động và người lao độngvà hoãn thanh toán thuế.

Vào ngày 8 tháng 4, chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020 / ND-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các công ty, cá nhân và hộ kinh doanh (người nộp thuế) bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Mặc dù không được quy định, mục đích chính của Nghị định 41 là cho phép doanh nghiệp vừa và nhỏ (Các doanh nghiệp vừa và nhỏ) trì hoãn một số nghĩa vụ pháp lý để giúp tăng cường tình trạng thiếu dòng tiền do ảnh hưởng kinh tế của COVID-19.

Chúng tôi nhấn mạnh một số điểm quan trọng của Nghị định 41.

Ai đủ điều kiện?

  1. Người nộp thuế có hoạt động sản xuất trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản; sản xuất và chế biến thực phẩm; dệt may; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm liên quan; sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ và nút chai, trừ đồ nội thất; sản xuất các sản phẩm rơm và vật liệu tết; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất các sản phẩm cao su và nhựa; sản xuất các sản phẩm khoáng sản phi kim loại khác; sản xuất kim loại cơ bản; gia công; xử lý và tráng kim loại; sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe cơ giới khác; sản xuất đồ nội thất; xây dựng;
  2. Người nộp thuế có hoạt động kinh doanh vận chuyển và lưu trữ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; Giao dục va đao tạo; dịch vụ y tế và dịch vụ hỗ trợ xã hội; hoạt động bất động sản; dịch vụ lao động và hoạt động việc làm; đại lý du lịch, công ty lữ hành và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng cáo và tổ chức tour du lịch; nghệ thuật, giải trí và sáng tạo; thư viện, tài liệu lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; thể thao, giải trí; Rạp chiếu phim;
  3. Người nộp thuế sản xuất các sản phẩm thuộc danh sách các ngành công nghiệp hỗ trợ ưu tiên; sản xuất các sản phẩm cơ khí chủ chốt;
  4. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; và
  5. Các tổ chức tín dụng và chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài cung cấp hỗ trợ cho khách hàng của họ theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước) trong đại dịch COVID-19.

Xem thêm:

Áp dụng thuế tính toán Giá trị gia tăng (VAT) theo phương pháp nào?

Thuế nhà thầu dịch vụ quảng cáo google/facebook là gì?

Thuế là gì? Những đặc điểm cơ bản của thuế

Công văn 636/TCT-CS về Chính sách thuế TNDN

Thời hạn nộp thuế được gia hạn như thế nào?

Người nộp thuế đủ điều kiện được cấp một phần mở rộng cụ thể của các khoản thanh toán thuế trong đó chi tiết như sau:

Thuế giá trị gia tăng (VAT) (Trừ VAT khi nhập khẩu)

Việc hoãn thanh toán VAT năm tháng sẽ được cấp cho người nộp thuế đủ điều kiện, cụ thể:

Infographic: Gia hạn VAT Việt Nam

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Việc hoãn nộp thuế TNDN trong 5 tháng cho kỳ tính thuế sau sẽ được cấp cho người nộp thuế đủ điều kiện, cụ thể:

Infographic: Gia hạn thuế TNDN Việt Nam

Nếu một doanh nghiệp đã trả thuế TNDN chưa thanh toán trong quyết toán năm 2019, thì được phép bù thuế TNDN bằng các khoản thuế phải nộp khác.

Cho thuê đất

Thời hạn thanh toán tiền thuê đất trong giai đoạn đầu năm 2020 sẽ được hoãn lại trong năm tháng kể từ ngày 31 tháng 5 năm 2020.

Các thủ tục để gia hạn nộp thuế là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là việc hoãn thuế không được áp dụng tự động, thay vào đó, người nộp thuế đủ điều kiện phải chuẩn bị và nộp đơn xin hoãn thuế và thuê đất (bằng phương pháp điện tử hoặc phương pháp khác) để cơ quan thuế quản lý xem xét.

Hạn chót nộp đơn xin hoãn thuế và cho thuê đất là ngày 30 tháng 7 năm 2020. Bất kỳ việc nộp nào sau ngày này sẽ bị coi là quá hạn và sẽ bị cơ quan thuế từ chối.

Người nộp thuế sẽ chịu trách nhiệm tự đánh giá khả năng đủ điều kiện hoãn thanh toán thuế và cơ quan thuế không phải thông báo cho doanh nghiệp xem đơn đăng ký của họ có được chấp nhận hay không.

Nếu người nộp thuế bị phát hiện không đủ điều kiện để hoãn thuế và tiền thuê đất trong các cuộc kiểm toán thuế trong tương lai, họ sẽ phải chịu hình phạt lãi suất cho các khoản thanh toán trễ của cơ quan thuế.

Do đó, các doanh nghiệp nên duy trì đủ bằng chứng để chứng minh đủ điều kiện của mình để giảm thiểu rủi ro của bất kỳ khoản thanh toán thuế và phạt lãi trong tương lai. Các công ty nên tìm tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo họ có thể tận dụng Nghị định 41 nhưng vẫn tuân thủ.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời