Cách tách âm thanh trong Audacity và các thủ thuật hữu ích khác

Audacity là một trong những gói chỉnh sửa âm thanh tốt nhất hiện có, điều này làm cho thực tế là nó cũng hoàn toàn miễn phí là một điều kỳ diệu. Được sử dụng bởi các chuyên gia và những người yêu thích, Audacity là phần mềm được lựa chọn cho các kỹ sư thu âm, podcasters, chuyên gia khôi phục âm thanh và bất kỳ ai khác cần làm việc với dữ liệu âm thanh.

Nó cũng không quá khó để sử dụng, một khi bạn biết mọi thứ bạn cần nằm ở đâu. Vấn đề là Audacity có thể rất không trực quan, khiến bạn khó tìm ra cách thực hiện các hành động thông thường. Tách âm thanh chỉ là một trong những chức năng như vậy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số cách khác nhau để tách âm thanh trong Audacity, cũng như một số thủ thuật quan trọng đáng biết.

Một từ trên phím tắt

Cũng như với ảnh và phần mềm chỉnh sửa video, bạn nên học các phím tắt quan trọng nhất thay vì sử dụng chuột. Rất nhiều công việc chỉnh sửa âm thanh liên quan đến việc thực hiện hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm hành động lặp đi lặp lại và việc sử dụng chuột cho những việc này có thể làm chậm công việc của bạn một cách nghiêm trọng. Như vậy, Dịch vụ kế toán tại Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn cả các bước menu chuột và các phím tắt nếu có.

Tách đoạn âm thanh

Tách một clip trong Audacity có nghĩa là bạn đang tách một tệp âm thanh liên tục thành hai phần. Có một số lý do để làm điều này:

 • Tách các clip bạn muốn giữ lại khỏi những clip bạn muốn xóa.
 • Tạo không gian để chèn âm thanh mới.
 • Tăng hoặc giảm khoảng cách giữa các phân đoạn.
 • Xử lý âm thanh một đoạn cụ thể của bản nhạc.
 • Loại bỏ âm thanh không mong muốn.

Hành động thực tế để tách một đoạn âm thanh trong Audacity rất đơn giản:

 1. Di chuyển con trỏ đến điểm phân tách mong muốn trên bản nhạc và nhấn nút chuột trái.
 2. Bây giờ, hãy chọn Biên tập > Ranh giới Clip > Chia đôi.
 1. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần nhấn Ctrl + I.

Bây giờ bạn có thể chọn các phần clip mới một cách độc lập.

Tham gia các Clip

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn nối các clip lại với nhau? Về cơ bản nó là quá trình giống nhau:

 1. Chọn âm thanh bạn muốn tham gia. Đây phải là một phần liên tục của đường đua.
 2. Nếu bạn muốn hợp nhất tất cả các clip trên dòng thời gian, hãy sử dụng Ctrl + A để chọn mọi thứ.
 3. Bây giờ, hãy chọn Biên tập > Ranh giới Clip > Tham gia.

Bây giờ tất cả các clip sẽ trở thành một đoạn âm thanh duy nhất một lần nữa.

Tách một bản nhạc âm thanh nổi thành các bản nhạc đơn âm

Phần lớn micro ghi âm đơn âm, tức là chỉ có một kênh âm thanh duy nhất. Tuy nhiên, micrô âm thanh nổi hoặc máy ghi âm sử dụng hai micrô riêng biệt có thể tạo một bản nhạc âm thanh nổi duy nhất.

Giả sử rằng bạn đã ghi một podcast bằng hai micrô và âm thanh của mỗi người nói bây giờ bị mắc kẹt trong một bản nhạc âm thanh nổi duy nhất. Bằng cách chia nó thành hai bản nhạc đơn, bạn có thể chỉnh sửa từng bản nhạc riêng biệt.

Tùy chọn này không phải là tùy chọn bạn sẽ tìm thấy trong cấu trúc menu chính của Audacity, thay vào đó bạn cần chọn nó từ menu thả xuống theo dõi:

 1. Đầu tiên, hãy chọn theo dõi thả xuống menu cho bản nhạc bạn muốn tách thành các bản nhạc đơn sắc như được hiển thị ở đây.
 2. Bây giờ hãy chọn “chia âm thanh nổi thành các bản nhạc đơn âm”.

Bạn sẽ thấy mỗi kênh trở thành một bản nhạc đơn lẻ của riêng mình.

Từ đây, bạn có thể coi chúng như những bản nhạc riêng biệt với các hiệu ứng và chỉnh sửa riêng.

Tách các bản nhạc trong Audacity bằng nhãn

Đây là phần mềm dành cho tất cả những người muốn sử dụng Audacity như một cách để ghi lại và lưu giữ phương tiện truyền thông cũ hơn chẳng hạn như vinyl hoặc băng cassette. Những phương tiện này được ghi lại dưới dạng một đoạn âm thanh dài, nhưng bạn có thể muốn chia nó thành các bản nhạc.

Thay vì tách và xuất một cách phức tạp các phần của bản ghi lớn này, bạn có thể chỉ cần gắn nhãn phần đầu của mỗi bản nhạc và sau đó tự động xuất mỗi bản nhạc được gắn nhãn dưới dạng tệp riêng của nó. Giả sử rằng bạn đã dọn dẹp và khôi phục âm thanh theo ý thích của mình, đây là cách chia nó thành các bản nhạc đã xuất bằng cách sử dụng nhãn:

 1. Chọn Nút Skip to Start ở bên phải của nút Dừng.
 1. Lựa chọn Biên tập > Nhãn > Thêm nhãn lúc lựa chọn sau đó đặt tên cho bản nhạc đầu tiên.
 1. Bây giờ bằng cách sử dụng công cụ lựa chọn, hãy chọn vị trí bắt đầu của clip tiếp theo.
 2. Một lần nữa, lặp lại quy trình dán nhãn ở trên. Làm điều này cho mọi bản nhạc hoặc clip mong muốn.
 1. Bạn có thể dùng Ctrl + B để đặt nhãn.
 2. Bây giờ, hãy chọn Tập tin > Xuất nhiều hoặc nhấn Ctrl + Shift + L
 3. Chọn một định dạng và vị trí để xuất.
 4. Tiếp theo, chọn Tách tệp dựa trên nhãn.
 5. Trong phần Tệp Tên, hãy chọn “Sử dụng Nhãn”.
 1. Lựa chọn Xuất khẩu.

Bây giờ mỗi phần được gắn nhãn sẽ được lưu thành một tệp riêng biệt. Bạn sẽ được nhắc thêm siêu dữ liệu cho từng siêu dữ liệu theo trình tự, chỉ cần chọn đồng ý (không phải “Lưu”) khi hoàn thành với từng chi tiết của bản nhạc.

Xóa Ums và Aahs bằng một khoảng lặng

Một trong những công việc quan trọng nhất (và tẻ nhạt nhất) khi chuẩn bị ghi âm là loại bỏ những tạp âm không mong muốn. Điều này đặc biệt đúng nếu đó là bản ghi âm giọng nói, chẳng hạn như cho podcast hoặc video hướng dẫn.

Khi chúng ta nói, có thể có nhiều hiện vật xuất hiện trên bản ghi âm. Những cảm giác bằng lời nói như ums và ah rất phổ biến khi ai đó không đọc từ một tập lệnh. Những điều này có thể gây mất tập trung cho người nghe và làm giảm chất lượng sản xuất bản ghi âm của bạn. Bạn cũng sẽ muốn loại bỏ những tiếng ồn quá mức khi thở, tiếng môi, tiếng nuốt và những âm thanh khác của con người mà hầu hết mọi người có thể không muốn truyền trực tiếp vào tai của họ qua tai nghe.

Mặc dù bạn có thể chỉ cần chọn phần đó và xóa phần đó, nhưng thao tác này cũng xóa thời gian mà âm thanh đã chiếm trên bản nhạc của bạn! Có nghĩa là bạn rút ngắn bản nhạc và loại bỏ khoảng cách giữa các phần âm thanh mà bạn muốn giữ lại. Đó là điều bạn có thể muốn làm, nhưng nếu không, bạn có thể chỉ cần tắt tiếng các phần đó và giữ nguyên vị trí tương đối của tất cả các mẫu âm thanh trên bản nhạc:

 1. Chọn phần của bản nhạc bạn cần tắt tiếng.
 2. nhấn Ctrl + L để thay thế phần đó bằng dấu lặng.

Đó là tất cả những gì cần làm, bản nhạc sẽ yên lặng trong những phần bạn im lặng. Đây có thể là một vấn đề trong các bản ghi có nhiều tiếng ồn xung quanh. Sự im lặng sẽ rất rõ ràng trong những trường hợp đó. May mắn thay, Audacity có một chức năng gọn gàng cho phép bạn giảm tiếng ồn xung quanh. Điều này cũng có tác dụng phụ đáng hoan nghênh là nâng cao chất lượng sản xuất của bạn!

Nhanh chóng loại bỏ tạp âm nền

Loại bỏ tiếng ồn xung quanh chỉ thực sự áp dụng cho các nguồn tiếng ồn nhất quán. Chúng bao gồm tiếng ồn của thiết bị ghi âm, tiếng rít của máy điều hòa không khí và bất kỳ tiếng ồn tương tự nào khác.

Loại bỏ nó với Audacity là sự đơn giản:

 1. Trước tiên, hãy chọn một phần âm thanh của bạn chỉ có tiếng ồn xung quanh. Nó luôn luôn ghi lại một vài giây tiếng ồn xung quanh cho mục đích này.
 2. Bây giờ, hãy chọn Hiệu ứng > Giảm tiếng ồn.
 1. Tìm một nút có nhãn “Nhận hồ sơ tiếng ồn”Và chọn nó.
 2. Bây giờ, hãy chọn toàn bộ bản nhạc.
 3. Đi đến Hiệu ứng> Giảm tiếng ồn.
 4. Để cài đặt ở chế độ mặc định và sau đó chọn đồng ý.

Bản nhạc bây giờ sẽ có ít tạp âm nền hơn (nếu có). Làm cho nó dễ chịu hơn khi nghe.

Hiểu biết về âm thanh

Với các phím tắt này và các chức năng phổ biến để tách âm thanh trong Audacity, bạn đang trên con đường trở thành một người chỉnh sửa âm thanh hiệu quả. Podcast của bạn sẽ chặt chẽ hơn, chất lượng âm thanh của bạn tốt hơn và sản phẩm cuối cùng tốt hơn cho nó.

Nếu bạn muốn tiếp tục cho chuyến tàu kỹ thuật âm thanh tiếp tục, tại sao không xem Làm cho giọng nói của bạn trở nên chuyên nghiệp với các mẹo Audacity nhanh này.

Nếu bạn cần thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chỉ 300.000VNĐ/tháng vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 – 0947760868 hoặc truy cập https://ketoanmvb.com/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi.html để được tư vấn miễn phí.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0