Cách SSH hoặc SFTP vào Raspberry Pi của bạn

Bạn đã rất nỗ lực và mua một chiếc Raspberry Pi. Xin chúc mừng! Nếu bạn không có bàn phím và màn hình được kết nối với Pi, bạn sẽ cần kết nối từ xa với nó từ một máy tính khác trong mạng của mình. Hơn nữa, tùy thuộc vào cách bạn định sử dụng Pi của mình, nó có thể được đặt ở một nơi khó tiếp cận, vì vậy ngay cả khi bạn đã gắn bàn phím và màn hình ngay bây giờ, điều đó có thể không phải lúc nào cũng vậy. Bạn cần một số cách để kết nối từ xa với Pi của mình.

Trong bài viết này, Dịch vụ kế toán tại Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng SSH và SFTP vào số Pi của bạn, thực hiện các lệnh và truyền tệp. Chúng tôi sẽ giả định rằng Raspberry Pi của bạn ở trên cùng một mạng với máy tính bạn đang sử dụng để kết nối với nó.

SSH là gì?

SSH là viết tắt của Secure Shell. Đó là một giao thức mạng tiêu chuẩn cung cấp cho bạn một cách an toàn để gửi văn bản qua lại giữa Pi của bạn và máy tính bạn đang sử dụng để kết nối từ xa với Pi của bạn. Bạn sẽ sử dụng giao thức SSH cho tất cả những thứ như nhập mật khẩu để đăng nhập vào Pi và thực hiện các lệnh.

SSH được thiết kế để thay thế cho Telnet, gửi các lệnh dưới dạng văn bản thuần túy qua mạng. Ngược lại, SSH mã hóa các lệnh đó. Bất kỳ dịch vụ mạng nào cũng có thể sử dụng SSH, hoạt động trên cổng TCP 22.

SFTP là gì?

SFTP là viết tắt của Giao thức truyền tệp an toàn. SFTP là một cách nhanh chóng và thuận tiện để chuyển tệp giữa Pi của bạn và một máy tính khác trong mạng của bạn. SFTP an toàn hơn FTP vì cũng giống như SSH, tất cả dữ liệu của bạn đều được mã hóa trong khi truyền từ máy tính này sang máy tính khác.

Bạn không muốn tất cả dữ liệu của mình được chuyển sang dạng văn bản thuần túy, phải không? Chắc chắn không! Giữ an toàn, các con.

Cách SSH vào Raspberry Pi

Chúng tôi sẽ bắt đầu với cách sử dụng SSH để kết nối với Raspberry Pi của bạn từ PC Windows trên mạng của bạn bằng PuTTY. PuTTY là một trong số các ứng dụng SSH được cung cấp miễn phí. Chúng tôi thích PuTTY vì đây là phần mềm mã nguồn mở được phát triển và hỗ trợ hoàn toàn bởi một nhóm tình nguyện viên. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng SSH nào bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo tải xuống và cài đặt nó trước khi bạn bắt đầu.

 1. Đảm bảo SSH được bật trên Pi của bạn. Nếu bạn đang bắt đầu từ đầu với Raspberry Pi 4, hướng dẫn bắt đầu này bao gồm hướng dẫn về cách bật SSH bằng cách tạo tệp văn bản trên thẻ SD trong Raspberry Pi của bạn.
 2. Giả sử bạn chắc chắn rằng SSH được bật trên Pi của mình, tiếp theo, bạn sẽ cần tìm địa chỉ IP của Pi để kết nối với ứng dụng SSH như PuTTY. Nếu bạn chưa biết nó, bạn có thể làm theo hướng dẫn này trong đó nêu chi tiết một số phương pháp xác định địa chỉ IP của Pi của bạn.
 3. Khởi chạy PuTTY (hoặc một ứng dụng SSH khác) trên PC Windows của bạn và nhập địa chỉ IP Pi của bạn. Cổng SSH là 22. Hầu hết các máy khách SSH sẽ có số cổng đã được điền.
 1. Lựa chọn Mở để kết nối với Pi của bạn.
 2. Thao tác này sẽ khởi chạy một cửa sổ đầu cuối nơi bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập. Nhập tên người dùng của bạn và nhấn Đi vào. (Tên người dùng mặc định cho hầu hết Pis là số Pi.)
 3. Tiếp theo, nhập mật khẩu của bạn hoặc sao chép mật khẩu vào khay nhớ tạm trên PC và nhấp chuột phải vào cửa sổ dòng lệnh để dán mật khẩu. Lưu ý rằng mật khẩu của bạn sẽ không phải được hiển thị khi bạn nhập. nhấn Đi vào.

Bạn hiện đã kết nối với Pi của mình qua SSH và có thể sử dụng thiết bị đầu cuối để thực hiện các lệnh. Nếu bạn vẫn chưa thay đổi mật khẩu mặc định của Pi, đây là thời điểm tuyệt vời để làm điều đó. Vì SSH được bật, nếu Raspberry Pi của bạn đang sử dụng mật khẩu mặc định, nó sẽ là rất dễ dàng cho ai đó đột nhập!

Cách chuyển SFTP vào Raspberry Pi

Ở trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sử dụng máy khách SSH để kết nối an toàn với Pi trên mạng của bạn và thực hiện các lệnh. Để chuyển tệp, chúng tôi sẽ sử dụng ứng dụng khách SFTP. Về mặt kỹ thuật, có thể chuyển tệp bằng PuTTY, nhưng nó cồng kềnh. Sẽ tốt hơn nhiều khi có một trình duyệt tệp mà bạn có thể sử dụng để di chuyển hàng loạt tệp khi bạn cần.

FileZilla là một ứng dụng khách FTP phổ biến hỗ trợ SFTP. Nếu bạn có thể kết nối với SSH, thì bạn cũng có thể kết nối với SFTP. Thật tiện lợi phải không?

Chuẩn bị bằng cách tải xuống và cài đặt FileZilla hoặc ứng dụng khách SFTP mà bạn chọn trên máy tính bạn đang sử dụng để kết nối từ xa với Pi của bạn. WinSCP là một ứng dụng khách SFTP phổ biến khác. Hãy nhớ rằng bạn không cần máy chủ SFTP, chỉ cần một máy khách SFTP.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn cài đặt FileZilla, hãy để ý khi nó yêu cầu bạn cài đặt McAfee và WinZip. Lựa chọn Từ chối nếu bạn không muốn cài đặt các chương trình đó trên máy tính của mình.

 1. Khởi chạy FileZilla hoặc một ứng dụng khách SFTP khác.
 2. Trong trường được đánh dấu Tổ chức, nhập địa chỉ IP của Pi của bạn.
 1. Nhập của bạn tên tài khoản Mật khẩu.
 2. Lựa chọn Kết nối nhanh. Ứng dụng khách SFTP của bạn có thể hiển thị tùy chọn để lưu mật khẩu của bạn, nhưng chúng tôi không khuyến nghị vì một số ứng dụng khách lưu mật khẩu đó trong một tệp văn bản không an toàn.
 1. Sau khi kết nối, bạn có thể điều hướng qua cấu trúc thư mục trên Pi và sao chép tệp qua lại giữa Pi và các máy tính khác trong mạng của bạn. Phía bên trái của cửa sổ FileZilla hiển thị các tệp cục bộ và phía bên phải hiển thị các tệp trên máy tính bạn đã kết nối — trong trường hợp này là số Pi của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn sao chép một tệp từ máy tính cục bộ sang Pi, bạn sẽ điều hướng đến thư mục nguồn ở bên trái và thư mục đích ở bên phải. Trình quản lý tệp của FileZilla cho phép bạn kéo và thả tệp giữa các trang cục bộ và từ xa.

Tìm dự án Pi

Khi bạn cảm thấy thoải mái với việc thực hiện các lệnh và chuyển tệp đến và đi từ Pi của mình, bạn sẽ bắt đầu nhận ra có bao nhiêu cách khác nhau mà bạn có thể đặt Pi của bạn để làm việc. Tuy nhiên, đừng chịu thua sự tê liệt của phân tích — chỉ cần chọn một dự án và đi sâu vào! Nó thực sự là cách tốt nhất để học.

Hiện nay quý doanh nghiệp có nhu cầu cần thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói đừng ngại ngần liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 – 0947760868 hoặc truy cập https://ketoanmvb.com/dich-vu-ke-toan-tron-goi.html để có mức giá ưu đãi nhất.

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 0 / 5. Tổng số đánh giá 0

Không có phiếu bầu cho bài viết này