Cách phân bổ thêm RAM cho các ứng dụng cụ thể trong Windows

RAM, hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, được sử dụng để cho phép các chương trình khởi động nhanh hơn và thực hiện các tác vụ trong một khoảng thời gian ngắn nếu chương trình phải tải từ ổ cứng của bạn. RAM rất quan trọng đối với hiệu suất trong bất kỳ chương trình nào cần truy cập một lượng lớn dữ liệu.

Ví dụ, một chương trình xử lý văn bản sẽ không phụ thuộc nhiều vào RAM do yêu cầu hiệu suất thấp. Tuy nhiên, một bảng tính Excel chi tiết hoặc Photoshop cần nhiều RAM nhất có thể. Trò chơi cũng vậy. Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải phân bổ thêm RAM để chơi game, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nhiều mod.

Điều này đúng trong các trò chơi như Minecraft, cũng như các trò chơi như Shadow of Mordor, cần một lượng VRAM khổng lồ 8,3 GB. Tin tốt là bạn có thể phân bổ nhiều RAM hơn cho các ứng dụng cụ thể để giúp cải thiện hiệu suất của chúng. Dịch vụ kế toán tại Hà Nội mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này:

RAM là gì?

RAM là từ viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, và nó là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính. RAM là cần thiết để các chương trình chạy. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể chạy hầu hết các ứng dụng và những ứng dụng bạn có thể chạy sẽ hoạt động ở mức độ giảm nghiêm trọng.

Hãy coi RAM là bộ nhớ ngắn hạn cho máy tính của bạn. Nó cho phép hệ thống của bạn truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ngay cả SSD. Nếu bạn có nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc, bạn sẽ cần nhiều RAM hơn so với việc bạn chỉ sử dụng một vài ứng dụng cùng một lúc.

Trong các máy tính hiện đại, RAM thường được tìm thấy trong bội số của 4. Bo mạch chủ thường sử dụng một thứ gọi là bộ nhớ kênh đôi, có nghĩa là bạn muốn RAM cùng loại–Có thanh 4, thanh 8 hoặc thanh 16. Không có giới hạn trên cho số lượng RAM bạn có thể có ngoại trừ những gì bo mạch chủ của bạn có thể hỗ trợ, mặc dù có giới hạn về số lượng bạn có thể sử dụng một cách hợp lý.

Xem thêm:

  1. Mã lỗi “0xc000014c” trong Windows 10
  2. Khôi phục các tập tin bị mất sau khi cập nhật Windows
  3. Cách tạo khóa SSH trên Windows, Mac và Linux
  4. Windows không thể hoàn thành định dạng
  5. Cách kiểm tra loại RAM trong PC chạy Windows của bạn

Cho phép Windows 10 phân bổ thêm RAM

Cách dễ nhất để cải thiện hiệu suất trên toàn bộ bảng là cho phép Windows sử dụng nhiều RAM nhất cần thiết để đảm bảo hiệu suất. Tìm PC này ứng dụng và nhấp chuột phải vào biểu tượng, sau đó chọn Tính chất. Lựa chọn Thiết lập hệ thống nâng cao > Cài đặt. Phía dưới cái Hiệu ứng hình ảnh tab, có bốn tùy chọn. Chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất Lựa chọn.

Sau khi bạn làm điều này, hãy nhấp vào Ứng dụng. Các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi bạn khởi động lại PC của mình. Cài đặt này cho phép Windows phân bổ RAM khi cần thiết để đảm bảo các chương trình chạy trơn tru nhất có thể.

Ưu tiên sử dụng RAM

Một cách khác bạn có thể đảm bảo các chương trình cụ thể có đủ RAM, đặc biệt nếu bạn đang chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, là ưu tiên sử dụng RAM trong Quản lý công việc. Mở Quản lý công việc và bấm chuột phải vào ứng dụng bạn muốn ưu tiên, sau đó chọn Đi đến chi tiết.

Điều này mở ra Chi tiết tab của Trình quản lý tác vụ. Nhấp chuột phải vào quy trình và chọn Đặt mức độ ưu tiên. Từ đây, bạn có thể chỉ định mức độ ưu tiên mà chương trình nhận được: Thời gian thực, Cao, Trên Bình thường, Bình thường, Dưới Bình thường hoặc Thấp.

Chỉ định mức sử dụng RAM trong các chương trình cụ thể

Một lựa chọn khác – và được cho là lựa chọn tốt nhất – là phân bổ nhiều RAM hơn trong cài đặt của một chương trình nhất định. Điều này đặc biệt đúng trong các trò chơi như Minecraft thường được chơi bằng mod. Nhiều modpack sẽ không chạy chính xác nếu không có nhiều hơn dung lượng RAM mặc định.

Hãy nhớ rằng quy trình chính xác để thực hiện việc này khác nhau giữa các chương trình. Ngay cả trong Minecraft, quá trình phân bổ RAM phụ thuộc vào trình khởi chạy bạn sử dụng. Như một ví dụ ngắn gọn, bạn có thể chọn Cài đặt trong trình khởi chạy mặc định và nhấp vào Mới > Lựa chọn khác và thay đổi văn bản dưới Đối số JVM từ Xmx2G đến XmX2n, trong đó n là dung lượng RAM bạn muốn sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải thích chuyên sâu hơn, đây là một bài báo hơn có thể giúp đỡ.

Mỗi trò chơi và chương trình sẽ có một phương pháp khác nhau để phân bổ thêm RAM, nếu có thể. Nhiều ứng dụng được mã hóa để sử dụng một lượng RAM cụ thể dựa trên hệ điều hành của bạn, bất kể bạn có bao nhiêu RAM. Ví dụ: Microsoft Excel trên hệ điều hành 32-bit bị hạn chế ở 2GB RAM.

Rủi ro khi sử dụng quá nhiều RAM

Phần lớn, RAM là vô hại. Bạn không có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống của mình vì bạn sử dụng quá nhiều RAM trên một ứng dụng – điều tồi tệ nhất xảy ra là một chương trình sẽ bị lỗi hoặc các chương trình nền có thể hoạt động theo những cách kỳ lạ.

Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn. Bất kỳ ai đã từng làm việc trong lĩnh vực viết mã đều gặp phải lỗi tràn ngăn xếp – sự cố xảy ra khi bộ nhớ ngăn xếp cuộc gọi bị vượt quá. Lỗi này dẫn đến sự cố. Một loại sự cố tương tự thường xảy ra khi một chương trình đưa ra thông báo lỗi “Not Reply” trong Windows.

Điều này xảy ra khi nó vượt quá dung lượng RAM được phân bổ và không thể hoạt động bình thường nữa. Chờ cho bộ nhớ xóa đôi khi có thể giải quyết được sự cố, nhưng phương pháp bắt buộc là buộc thoát khỏi chương trình bằng cách sử dụng Trình quản lý tác vụ.

Nếu bạn cần thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chỉ 300.000VNĐ/tháng vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 – 0947760868 hoặc truy cập https://ketoanmvb.com/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi.html để được tư vấn miễn phí.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0