Cách làm thiếu CPU trên Windows 10

Cũng kỳ diệu như máy tính của chúng ta, chúng không chạy trên nụ hôn kỳ lân và bụi tiên. Cuối cùng, có một dòng điện cũ tốt chạy qua các tĩnh mạch điện tử của PC của bạn. Cũng giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào, các thành phần bên trong máy tính của bạn chạy ở điện áp cụ thể. Đó là lượng áp lực đẩy các electron qua các mạch bên trong máy tính của bạn.

Của bạn CPU được thiết kế để chạy ở một điện áp cụ thể, nhưng bạn có thể điều chỉnh con số đó cao hơn (quá điện áp) hoặc thấp hơn (điện áp thấp). Đó là vấn đề thứ hai (làm hỏng CPU) mà Dịch vụ kế toán tại Hà Nội muốn thảo luận trong bài viết này và chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi quan trọng nhất trước.

Tại sao Undervolt CPU?

Điện tử không hiệu quả 100%. Điều đó có nghĩa là một phần năng lượng điện chạy qua CPU của bạn được biến thành nhiệt. Đó là lý do tại sao CPU của bạn cần một bộ tản nhiệt và cụm quạt để nó không bị quá nóng. Giảm điện áp của CPU cũng làm giảm lượng điện tử chạy qua hệ thống. Điều này dẫn đến ít nhiệt hơn.

Lợi ích đầu tiên của việc này là CPU mát hơn sẽ có tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, giảm điện áp CPU cũng có nghĩa là CPU sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Vì vậy, đối với các thiết bị chạy bằng pin, giảm điện áp có thể là một cách để kéo dài tuổi thọ pin.

Undervolting cũng có thể là một cách để đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn trong một số trường hợp, nơi nhiệt độ cao đang hạn chế nỗ lực ép xung. Tuy nhiên, nó thường quá áp cho phép ổn định ép xung, vì vậy việc hạ thấp CPU không phải là phương pháp thích hợp cho những người nghiện hiệu suất.

Tại sao Undervolting hoạt động?

Bạn có thể thắc mắc tại sao các nhà sản xuất đặt CPU của họ ở một điện áp nhất định khi chúng hoạt động ở mức thấp hơn. Rốt cuộc, nếu điện áp thấp quá lớn, tại sao không vận chuyển các CPU ở điện áp thấp hơn? Câu trả lời cho điều này là mỗi CPU có một chút khác biệt.

Hai CPU giống nhau có thể có kết quả khác nhau ở các điện áp thấp đó. Điện áp được phê duyệt là điện áp được đảm bảo hoạt động với tỷ lệ phần trăm lớn nhất của bộ vi xử lý. Trong một số trường hợp, một CPU riêng lẻ nhất định sẽ thực sự chỉ hoạt động với điện áp chính thức, nhưng đối với hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể giảm nó xuống ít nhất một chút mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào.

Undervolting có nguy hiểm không?

Câu trả lời cho câu hỏi liệu chạy quá mức có nguy hiểm hay không phần lớn phụ thuộc vào những gì bạn cho là nguy hiểm hoặc những loại rủi ro mà bạn cảm thấy thoải mái. Giảm điện áp của CPU sẽ không làm tổn hại đến CPU hoặc bất kỳ thành phần nào khác. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra sự mất ổn định của hệ thống, từ đó có thể dẫn đến mất dữ liệu. Khi điện áp thấp, điều quan trọng là phải kiểm tra và xác nhận cài đặt điện áp thấp hơn của bạn trước khi thực hiện bất kỳ điều gì quan trọng từ xa với máy tính của bạn.

Ngoài khả năng mất dữ liệu, một mối nguy hiểm thực sự khác khi nói đến điện áp thấp là bạn vô tình overvolt CPU của bạn. Quá nhiều điện áp là một cách nhanh chóng và hiệu quả để làm hỏng CPU vĩnh viễn, vì vậy hãy đảm bảo 100% rằng bạn đang xoay vòng xoay điện áp theo đúng hướng!

Xem thêm:

  1. Các cách nhanh chóng và dễ dàng để giải quyết mã lỗi Windows 0x80070005
  2. Khôi phục các tệp bị ghi đè trên Windows
  3. Chống lỗi “BAD POOL HEADER” trong Windows 10
  4. Cách chặn kết nối từ xa với máy tính Windows hoặc Mac

Undervolting thông qua BIOS

Cách thuần túy nhất để xử lý CPU của bạn là BIOS. Đó là phần sụn giúp máy tính của bạn chạy trước cả khi hệ điều hành khởi động. Mỗi bo mạch chủ có các menu, tên và bước BIOS hơi khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ phải tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình để biết chính xác nơi cần thực hiện để thay đổi điện áp CPU trong BIOS.

Mặc dù đây là một cách hợp pháp để xử lý CPU nhưng việc sử dụng BIOS có thể vô cùng tẻ nhạt. Vì sau mỗi lần điều chỉnh, bạn sẽ cần khởi động vào Windows, hãy chạy thử nghiệm và sau đó điều chỉnh lại. Quá trình xác nhận kéo dài này là lý do tại sao hầu hết mọi người sử dụng một tiện ích phần mềm để gây rối với điện áp của họ.

Hãy lưu ý rằng nếu bạn không có BIOS hướng đến hiệu suất, có thể không có điều khiển điện áp CPU để bạn điều chỉnh.

Làm chậm CPU bằng Tiện ích phần mềm

Có hai tiện ích phổ biến mà các undervolters khao khát sử dụng để loại bỏ CPU của họ. Nếu bạn đang sử dụng CPU Intel, thì Intel Extreme Tuning Utility (XTU) là một lựa chọn tốt. Rốt cuộc, không ai biết CPU của Intel tốt hơn Intel.

Đáng buồn thay, chương trình này không thân thiện với người dùng nhất trên thế giới và nó có một đống cài đặt và các phần có thể gây nhầm lẫn nếu bạn không quen thuộc với tất cả các thuật ngữ CPU. May mắn thay, chúng tôi chỉ phải quan tâm đến một số cài đặt nhỏ. Trong XTU, tất cả đều nằm trong phần “cốt lõi” của ứng dụng. Điều quan trọng là “điện áp bù lõi”.

Các CPU hiện đại, đặc biệt là trong máy tính xách tay, không sử dụng điện áp tĩnh. Thay vào đó, điện áp được điều chỉnh theo lượng tải trong CPU. Đây là một trong những lý do khiến undervolting không đạt được kết quả như trước đây, vì CPU thực sự tự chạy undervolting khi không hoạt động. Bằng cách điều chỉnh độ lệch điện áp, chúng tôi thay đổi dải điện áp tối thiểu và tối đa mà CPU sẽ sử dụng.

GHI CHÚ: Nếu bạn thấy rằng Core Offset Voltage chuyển sang màu xám, điều này có thể do bản vá bảo mật mà một số OEM (Nhà sản xuất thiết bị gốc) đã triển khai. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến máy tính xách tay, nhưng cũng có thể đúng với một số hệ thống máy tính để bàn dựng sẵn.

Điều này là nhờ vào một khai thác hack được gọi là Plundervolt. Cách duy nhất để khôi phục lại chức năng là cài đặt phiên bản BIOS cũ hơn chưa được vá lỗi, nếu có. Chúng tôi không khuyên bạn làm điều này trừ khi bạn biết chính xác những gì bạn đang làm.

Vậy người dùng AMD thì sao? Chúng tôi không có máy AMD để kiểm tra, nhưng nguyên tắc vẫn như cũ. Vấn đề chính là XTU không hoạt động với CPU AMD. Tin tốt là AMD có tiện ích riêng của họ được gọi là Precision Boost Overdrive.

Phiên bản mới nhất của phần mềm cung cấp một tính năng thích ứng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất, nhiệt và tuổi thọ pin. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một CPU AMD gần đây, chắc chắn hãy xem xét nó.

Kiểm tra cài đặt không phù hợp của bạn

Với mọi thiết lập điện áp mới, bạn cần đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động như dự kiến. Không thể tránh khỏi việc bạn gặp sự cố hoặc đóng băng hệ thống vào một thời điểm nào đó, đây thường là dấu hiệu cho thấy bạn phải lùi lại một hoặc hai khía cạnh. Nhưng ngay cả khi mọi thứ có vẻ ổn, bạn sẽ phải thực hiện công việc xác thực các cài đặt của mình một cách kỹ lưỡng. Dưới đây là trình tự các bước chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khi làm thiếu CPU:

  1. Trước khi thay đổi bất cứ điều gì, hãy chạy điểm chuẩn CPU mà bạn đã chọn và ghi lại điểm số. Ghi lại nhiệt độ cao nhất của CPU của bạn. CPU-Z là một chương trình tuyệt vời cho mục đích đó.
  2. Giảm hiệu điện thế đi 5mv. Nếu bạn cảm thấy dũng cảm, bạn có thể bắt đầu với mức giảm 50mv, từ đó 5-10mv là mức tăng hợp lý nhất.
  3. Sau khi giảm, hãy chạy một bài kiểm tra căng thẳng chẳng hạn như Prime95 hoặc bài kiểm tra căng thẳng tích hợp trong XTU.
  4. Giả sử bài kiểm tra căng thẳng vượt qua, hãy chạy lại điểm chuẩn của bạn. Hiệu suất phải giống hoặc tốt hơn.
  5. Lặp lại quy trình.

Nếu CPU của bạn trở nên không ổn định hoặc hiệu suất của bạn bắt đầu kém hơn so với điểm chuẩn trước đó, hãy quay số điện áp của bạn trở lại lần thử thành công cuối cùng và sử dụng điện áp đó làm cài đặt bắt đầu của bạn.

Undervolting là Cool, theo nghĩa đen

Các chuyên gia ép xung và các công cụ xử lý CPU khác đã làm được rất nhiều điều cho toàn bộ ngành công nghiệp máy tính. Ngày nay, các CPU rất giỏi trong việc tự ép xung và điều tương tự cũng đang trở thành sự thật của việc ép xung.

Trong vòng một vài năm, sẽ không thu được nhiều lợi nhuận từ việc hạ nhiệt một CPU theo cách thủ công, nhờ vào khả năng tự điều chỉnh phức tạp trong các CPU mới. Tuy nhiên, nó vẫn đáng làm trên các máy tính hiện tại và quá khứ. Điều tốt nhất về nó là có rất ít rủi ro. Vậy tại sao không thử?

Nếu bạn cần thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chỉ 300.000VNĐ/tháng vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 – 0947760868 hoặc truy cập https://ketoanmvb.com/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi.html để được tư vấn miễn phí.

Bài viết có hữu ích không?

Đánh giá chất lượng

Chất lượng 0 / 5. Tổng số đánh giá 0

Không có phiếu bầu cho bài viết này