Cách kiểm tra loại RAM trong PC chạy Windows của bạn

RAM có nhiều loại, công suất, tốc độ và nhãn hiệu khác nhau. Nếu bạn muốn nâng cấp RAM hoặc cần xác minh xem hệ thống của mình có đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nhất định hay không, bạn sẽ phải kiểm tra loại RAM trong PC của mình. Mặc dù các biệt ngữ và con số thoạt đầu có vẻ khó khăn, nhưng thực sự khá dễ dàng để xác định loại RAM mà hệ thống của bạn được trang bị.

Khóa học về sự cố trên RAM

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết về cách kiểm tra loại RAM mà máy tính của bạn được trang bị, điều quan trọng là đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều sử dụng như nhau trang. RAM hoặc Bộ nhớ truy cập tạm thời là một loại đặc biệt của máy tính lưu trữ rất nhanh.

Nó khác với ổ cứng của bạn, nó tương đối chậm và không bay hơi. Tức là ổ cứng của bạn không bị mất dữ liệu khi tắt nguồn. Mặt khác, RAM là bay hơi mà, như bạn có thể đã đoán, có nghĩa là dữ liệu của nó sẽ biến mất khi các electron ngừng chảy.

RAM rất quan trọng trong một máy tính, bởi vì CPU (Bộ xử lý trung tâm) cần có quyền truy cập nhanh vào tập dữ liệu tiếp theo mà nó phải xử lý. Vì vậy, các ứng dụng và dữ liệu liên quan được tải vào RAM, đảm bảo máy tính có thể hoạt động ở mức cao nhất.

Nếu bạn muốn biết thêm về các chi tiết kỹ thuật của RAM, hãy xem Tìm hiểu các loại bộ nhớ RAM và cách sử dụng.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ hoặc trang web của bạn

Nếu bạn chỉ muốn biết máy tính của mình hỗ trợ loại bộ nhớ nào, có lẽ vì mục đích nâng cấp, bạn có thể tìm thông tin đó trong sách hướng dẫn của bo mạch chủ.

Bạn cũng có thể Google số kiểu của bo mạch chủ để tìm trang sản phẩm của bo mạch chủ. Điều đó sẽ liệt kê các loại RAM chính xác mà nó hỗ trợ. Mặc dù điều này không cho bạn biết chính xác tốc độ và dung lượng của RAM hiện được cài đặt trong hệ thống, nhưng nó cho bạn biết những gì loại DDR hệ thống hỗ trợ và tốc độ nó hỗ trợ nó. Nó cũng sẽ cho bạn biết dung lượng RAM tối đa mà bạn có thể cài đặt.

Sử dụng CPU-Z để xem loại RAM của bạn

Một trong những cách dễ nhất để lấy thông tin này là sử dụng một ứng dụng miễn phí có tên CPU-Z. Dịch vụ kế toán tại Hà Nội đã sử dụng nó trong nhiều năm để nhanh chóng kiểm tra các chi tiết kỹ thuật quan trọng nhất của một hệ thống. Sau khi tải về và cài đặt CPU-Z, hãy chạy chương trình và chọn tab Bộ nhớ như hình minh họa ở đây.

Trong phần “Chung”, hãy xem “Loại”. Điều này cho bạn biết hệ thống của bạn đã cài đặt thế hệ bộ nhớ DDR nào. Trong phần “Kích thước”, bạn có thể thấy dung lượng RAM được cài đặt

Tiếp theo, chuyển sang tab “SPD”. Đây là nơi thông tin được hiển thị dưới dạng báo cáo của từng mô-đun RAM riêng lẻ. Nếu tất cả các mô-đun trong hệ thống của bạn giống hệt nhau thì bạn không cần phải chuyển đổi giữa chúng trong menu thả xuống “Lựa chọn khe cắm bộ nhớ”.

Như bạn có thể thấy ở đây, máy tính này đang sử dụng bộ nhớ Samsung với mỗi mô-đun chiếm 8GB RAM. Hệ thống này đang sử dụng RAM DDR4-2667. Bạn có thể kiểm tra số lượng khe có sẵn bằng cách đếm chúng trong menu thả xuống Lựa chọn Khe cắm Bộ nhớ.

Bạn không phải lo lắng về Bảng thời gian ở nửa dưới của cửa sổ, nhưng nếu bạn tò mò về ý nghĩa của những con số đó, bạn có thể tìm hiểu thêm trong Ép xung RAM bài báo.

Nhận thông tin RAM của bạn từ Command Prompt hoặc PowerShell

Đôi khi bạn bị mắc kẹt trong một tình huống mà bạn không có quyền truy cập vào giao diện người dùng đồ họa của Windows hoặc có lẽ bạn chỉ đơn giản là thích màu đen lạnh lẽo, sâu thẳm vô tận của Dấu nhắc lệnh. Dù bằng cách nào, có một hướng dẫn Command Prompt cho phép bạn xem những gì hiện được cài đặt trong hệ thống của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập:

wmic MEMORYCHIP nhận BankLabel, DeviceLocator, Dung lượng, Tốc độ

Điều này hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về từng mô-đun RAM như bạn có thể xem ở đây.

Điều này cho bạn biết kích thước và tốc độ của từng mô-đun bộ nhớ, nhưng không cho bạn biết loại bộ nhớ. Nếu bạn muốn có thông tin đó, chúng ta cần thêm một vài bit vào lệnh.

wmic MEMORYCHIP lấy BankLabel, DeviceLocator, MemoryType, TypeDetail, Dung lượng, Tốc độ

Trong MemoryType, bạn sẽ thấy một mã số. Mã này cho bạn biết hệ thống có loại DDR nào:

  • 22 – DDR2
  • 25 – DDR3
  • 26 – DDR4

Đó chỉ là lựa chọn các loại RAM phổ biến nhất, nhưng nếu bạn thấy một số không được liệt kê ở trên, bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ mã loại bộ nhớ trong tài liệu của Microsoft.

Command Prompt sẽ bị loại bỏ dần dần để ủng hộ PowerShell, nếu bạn thích sử dụng, bạn có thể, nhưng lệnh hơi khác một chút:

Get-CimInstance -ClassName Win32_PhysicalMemory | Định dạng-Dung lượng bảng, Nhà sản xuất, Loại bộ nhớ, Dạng cấu trúc, Tên, Tốc độ đã định cấu hình, Tốc độ, Bộ định vị, Số sê-ri -AutoSize

Xem thêm:

  1. Cách phân bổ thêm RAM cho các ứng dụng cụ thể trong Windows
  2. Mã lỗi “0xc000014c” trong Windows 10
  3. Khôi phục các tập tin bị mất sau khi cập nhật Windows
  4. Cách tạo khóa SSH trên Windows, Mac và Linux
  5. Windows không thể hoàn thành định dạng

Kiểm tra BIOS

Bất kể máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành nào, bạn thường có thể nhận được thông tin về loại RAM mà hệ thống của bạn sử dụng trước khi bạn khởi động vào nó. BIOS máy tính thường sẽ có một phần dành cho bộ nhớ, phần này sẽ hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về RAM đã được cài đặt. Điều này thường bao gồm thế hệ DDR bạn đang sử dụng, kích thước của mỗi mô-đun và tốc độ hoạt động của nó.

Phương pháp cho vào BIOS khác nhau giữa các máy tính. Đó thường là một phím bấm đơn giản ngay sau khi máy tính bật nguồn. Ví dụ, nhiều người phải nhấn liên tục phím Delete hoặc có thể là F12 để vào BIOS. Phím cụ thể thường được hiển thị trên màn hình ngay khi máy tính khởi động, nhưng nó cũng sẽ có trong sách hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ.

Nhìn vào các khía và ghim của mô-đun

Cách cuối cùng để xác định loại RAM mà máy tính của bạn có là kiểm tra vật lý các mô-đun bộ nhớ. Điều này sẽ liên quan đến việc xóa chúng khỏi vị trí của chúng, vì vậy chỉ làm điều này nếu bạn cảm thấy thoải mái với quá trình này.

Thông tin chi tiết của các mô-đun RAM có thể đọc được trên nhãn gắn với DIMM, nhưng bạn cũng có thể xác định chúng bằng vị trí của rãnh, như trong hình minh họa này.

Còn về RAM máy tính xách tay?

Hầu hết những gì được viết ở trên áp dụng cho RAM máy tính xách tay, ít nhất là khi nói đến các phương pháp dựa trên phần mềm để kiểm tra loại RAM trên Windows 10. Khi nói đến phương pháp nhận dạng vật lý, các mô-đun RAM di động này trông khác với các mô-đun máy tính để bàn. Thông thường chúng là các mô-đun SODIMM có thể nâng cấp hoặc không thể tháo rời và được hàn vào bo mạch chủ của máy tính xách tay.

Thủ tục thanh toán Bạn có thể nâng cấp một máy tính xách tay cũ để biết thêm thông tin về RAM máy tính xách tay cụ thể.

Loại của bạn là gì?

Biết được loại RAM nào mà hệ thống của bạn có cho phép bạn có được bức tranh về hiệu suất máy tính của bạn sẽ như thế nào và bạn có thể nâng cấp nó bao xa.

Luôn có một số cuộc tranh luận về mức độ ảnh hưởng của Tốc độ RAM đã bật các ứng dụng trong thế giới thực, nhưng một lần nữa nếu hệ thống của bạn hỗ trợ tốc độ RAM cao hơn và các ứng dụng của bạn nói riêng có thể được hưởng lợi từ nó, thì bạn nên có thông tin này.

Hiện nay quý doanh nghiệp có nhu cầu cần thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói đừng ngại ngần liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 – 0947760868 hoặc truy cập https://ketoanmvb.com/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi.html để có mức giá ưu đãi nhất.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0