Gợi ý đặt tên công ty hay và đúng theo luật doanh nghiệp 2014

Đặt tên công ty hay nhất sẽ thường được các chủ doanh nghiệp lựa chọn và là 1 phần bắt buộc khi đăng ký thành lập công ty. Vậy việc lựa chọn tên của công ty như thế nào cho đúng luật Doanh Nghiệp 2014? Mời bạn tham khảo gợi ý cách đặt tên công ty hay và đúng luật doanh nghiệp năm 2014 qua bài viết của Ketoanmvb nhé:

Cách đặt tên công ty hay và đúng theo luật doanh nghiệp 2014

Tên công ty quan trọng ra sao? 

Tên công ty không chỉ xuất hiện trên các hồ sơ, giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp mà nó còn là bộ mặt, là đại diện cho doanh nghiệp. Với một tên công ty hay, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn sẽ có tác dụng rất lớn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Với 1 tên công ty hay, ý nghĩa, các công việc như: marketing, truyền thông hay đơn giản là kể 1 câu chuyện về thương hiệu sẽ rất dễ dàng. Tên công ty thể hiện được tầm nhìn, sứ mạng của doanh nghiệp là điều mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng mong muốn. Vậy, cách đặt tên công ty hay là như thế nào?

Cách đặt tên công ty hay

Để có một tên công ty hay, có rất nhiều cách và nhiều hướng suy nghĩ. Nhưng trong nội dung bài viết này, Ketoanmvb chỉ mách bạn một số mẹo khi lựa chọn tên doanh nghiệp.

 • Thứ 1: Nên chọn tên dễ nhớ, dễ phát âm, ấn tượng
 • Thứ 2: Nên chọn tên có gắn với yếu tố nhắc nhớ, sang trọng, đẹp và có ý nghĩa tích cực. Ví dụ: Venus Spa, Ánh Ban Mai, Bình Minh,…
 • Thứ 3: Tên riêng của công ty chỉ nên có từ 2-4 chữ (2-3 chữ là tốt nhất) và từ 2 – 4 âm đối với tên công ty đặt theo tiếng Anh.
 • Thứ 4: KHÔNG dùng các từ tối nghĩa, có ý nghĩa xúc phạm, tục tĩu hay tiếng lóng
 • Thứ 5: Chú ý về chính tả vì tiếng Việt rất đa dạng và phong phú.

Hiện nay, ngoài việc bám sát các mục bên trên khi đặt tên công ty, nhiều người cũng rất quan tâm đến yếu tố phong thủy trong việc đặt tên công ty. Việc đặt tên công ty theo phong thủy không chắc chắn sẽ giúp công ty của bạn thành công trong kinh doanh. Nhưng việc chọn được một tên công ty hợp phong thủy sẽ giúp người chủ doanh nghiệp cảm thấy tự tin, thoải mái và hài lòng. Qua đó, giúp cho công việc suôn sẻ, trôi chảy hơn.

Cách đặt tên công ty đúng

Tên doanh nghiệp là do doanh nghiệp tự chủ (tự đặt) không phải đảm bảo không trùng hoặc không gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác
(Căn cứ khoản 1 điều 39 Luật Doanh Nghiệp 2014)

TÊN CÔNG TY = LOẠI HÌNH CÔNG TY + TÊN RIÊNG

Như vậy, có thể thấy, một tên công ty đúng và hoàn chỉnh, sẽ bao gồm 2 thành tố: “loại hình công ty” và “tên riêng” của công ty.
Về loại hình công ty: có những loại hình công ty và cách viết như sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, sẽ được viết như sau: “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”
 • Công ty cổ phần, sẽ được viết như sau: “Công ty Cổ Phần” hoặc”Công ty CP”
 • Doanh nghiệp tư nhân, sẽ được viết như sau: “Doanh nghiệp tư nhân”  hoặc “DNTN”
 • Công ty hợp danh, sẽ được viết như sau: “Công ty hợp danh” hoặc “Công ty HD”

Về tên riêng: thì doanh nghiệp có thể đặt theo ý muốn của mình nhưng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu (Theo điểm b, khoản 1, điều 39 Luật Doanh nghiệp)

Tên tiếng nước ngoài: (tên tiếng Anh đang được sử dụng đa số) khi dịch sang tiếng nước ngoài, có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng

Tên viết tắt: của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Ví dụ về cách đặt tên doanh nghiệp đúng và đầy đủ 3 yếu tố: tên doanh nghiệp, tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt

 • Tên tiếng Việt: Công ty TNHH Dịch Vụ Kế Toán MVB
 • Tên tiếng nước ngoài: MVB ACCOUTING SERVICE COMPANY LIMITED
 • Tên viết tắt: MVB ACC CO.,LTD

Điều cấm trong khi đặt tên công ty

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

(Trích điều 39 Luật Doanh Nghiệp năm 2014)

Trên đây là những gợi ý về cách đặt tên công ty hay và đúng theo luật doanh nghiệp năm 2014, Kế Toán MVB chúc các bạn chọn được một tên doanh nghiệp ưng ý và thành công trong công việc kinh doanh!

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời