Cách đặt mật khẩu cho ổ cứng ngoài

Điện thoại và máy tính của bạn rất có thể được bảo mật bằng mã PIN, mật khẩu hoặc xác thực sinh trắc học, đúng? Nó cũng là một thực hành tốt để bảo vệ thiết bị lưu trữ của bạn, đặc biệt nếu nó chứa các tệp bí mật hoặc riêng tư. Bằng cách đó, bạn có thể ngăn chặn truy cập trái phép vào tệp của mình — ngay cả khi bạn bị mất ổ hoặc bị đánh cắp.

Tất cả những gì bạn cần để bảo vệ ổ cứng là máy tính cá nhân hoặc máy tính xách tay. Windows và Mac có các công cụ mã hóa tích hợp cho phép bạn đặt mật khẩu trên các thiết bị lưu trữ của mình. Tiếp tục các phần bên dưới để tìm hiểu cách đặt mật khẩu trên ổ cứng ngoài trên máy tính của bạn.

Mã hóa ổ đĩa ngoài trên Windows 10

Mã hóa thiết bị lưu trữ ngoài trên máy tính Windows 10 yêu cầu bạn chọn thủ công phương pháp mã hóa, chế độ mã hóa, sao lưu khóa khôi phục và tạo mật khẩu hoàn hảo (đọc: bảo mật). Nó có vẻ như rất nhiều công việc, nhưng nó rất dễ dàng. Dịch vụ kế toán tại Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối.

Trước tiên, bạn cần bật BitLocker—Công cụ mã hoá tích hợp trong Windows — trên máy tính của bạn. Cắm ổ cứng vào PC của bạn và làm theo các bước bên dưới.

Ghi chú: Bạn không thể mã hóa ổ đĩa trên PC chạy phiên bản Windows 10 Home vì hệ điều hành này không hỗ trợ BitLocker. Nâng cấp lên Windows 10 Pro, Enterprise hoặc Education để sử dụng BitLocker.

1. Bật BitLocker

Khởi chạy File Explorer, bấm chuột phải vào ổ đĩa ngoài và chọn Bật bitlocker.

Không rút phích cắm hoặc xóa ổ đĩa khỏi PC của bạn trong khi Windows khởi động cửa sổ mã hóa BitLocker.

2. Tạo mật khẩu

Chọn hộp có nội dung “Sử dụng mật khẩu để mở khóa ổ đĩa” và nhập mật khẩu ưa thích của bạn. Nhập lại mật khẩu vào hộp thoại được cung cấp và chọn Kế tiếp tiến hành với.

Mật khẩu của bạn phải đáp ứng các tiêu chí được liệt kê bên dưới, nếu không bạn sẽ nhận được thông báo lỗi:

  • Phải chứa ít nhất 8 ký tự.
  • Phải có ít nhất một chữ cái viết hoa.
  • Phải có ít nhất một chữ thường.
  • Phải có ít nhất một số, ký hiệu hoặc dấu cách.

3. Lưu khóa khôi phục của bạn

Windows sẽ tự động tạo khóa khôi phục cho ổ đĩa ngoài. Khóa khôi phục là một chìa khóa dự phòng để mở khóa ổ đĩa được mã hóa của bạn nếu bạn quên mật khẩu.

Tùy chọn “In khóa khôi phục” sẽ khởi chạy một cửa sổ mới, nơi bạn có thể in khóa khôi phục trên giấy. Nếu bạn chọn tùy chọn “Lưu vào tệp”, Windows sẽ mã hóa khóa khôi phục trong tệp văn bản. Lưu tệp vào thư mục / vị trí ưa thích của bạn trên PC và chọn Tiết kiệm.

Khi bạn nhận được thông báo thành công cho biết “Khóa khôi phục của bạn đã được lưu” hoặc “Khóa khôi phục của bạn đã được in”, hãy chọn Kế tiếp tiến hành với.

4. Chọn phương pháp mã hóa

BitLocker có hai phương pháp mã hóa: Mã hóa dung lượng đĩa đã sử dụngMã hóa toàn đĩa.

Chọn “Chỉ mã hóa dung lượng đĩa đã sử dụng” nếu ổ đĩa ngoài của bạn là ổ đĩa mới và chưa từng được sử dụng trên máy tính khác. BitLocker sẽ mã hóa một khu vực trên ổ đĩa để dữ liệu mới được sao chép vào ổ đĩa trong tương lai sẽ được mã hóa tự động. Tuy nhiên, nếu bạn mã hóa ổ đĩa đã sử dụng trước đó (ngay cả khi ổ đĩa trống) bằng phương pháp này, ai đó có thể có quyền truy cập vào dữ liệu đã xóa hoặc đã di chuyển.

Đó là bởi vì công cụ mã hóa BitLocker không nhận ra các khu vực chứa dữ liệu đã xóa là không gian đĩa đã sử dụng. Do đó, nó sẽ không mã hóa các lĩnh vực như vậy.

Nếu bạn muốn đặt mật khẩu trên ổ đĩa ngoài đã được sử dụng, hãy chọn Mã hóa toàn bộ ổ đĩa. Điều đó sẽ nhắc BitLocker mã hóa tất cả các thành phần và dữ liệu trên ổ đĩa — ngay cả các tệp bạn đã xóa.

Lưu ý rằng mã hóa Dung lượng đĩa đã sử dụng thường nhanh hơn; mất vài giây hoặc vài phút, tùy thuộc vào lượng dữ liệu trên ổ đĩa. Mặt khác, Full Disk Encryption có thể chạy hàng giờ trước khi hoàn thành.

5. Chọn Chế độ mã hóa

Lựa chọn Chế độ mã hóa mới nếu bạn sẽ chỉ sử dụng ổ đĩa ngoài trên máy tính của mình hoặc trên các thiết bị chạy Windows 10 (phiên bản 1511 trở lên).

Nếu bạn không chắc chắn hoặc bạn nghĩ rằng bạn có thể cần phải truy cập vào ổ đĩa trên các thiết bị chạy phiên bản Windows cũ hơn, hãy chọn Chế độ tương thích và tiến hành.

6. Bắt đầu mã hóa

BitLocker sẽ bắt đầu mã hóa ổ đĩa khi bạn chọn Bắt đầu mã hóa cái nút.

Như đã đề cập trước đó, hoạt động có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ, tùy thuộc vào kích thước của ổ đĩa và dữ liệu mà nó chứa.

Không xóa ổ đĩa khỏi PC của bạn mà không tạm dừng mã hóa. Làm như vậy có thể làm hỏng ổ đĩa. Nếu bạn cần khẩn cấp sử dụng ổ đĩa trong quá trình mã hóa, hãy chọn Tạm ngừng và rút ổ cắm.

Lưu ý rằng các tệp của bạn và ổ đĩa không được bảo vệ cho đến khi quá trình mã hóa hoàn tất. Chờ cho đến khi bạn nhận được thông báo thành công “Mã hóa hoàn tất” như thông báo bên dưới.

Khi bạn đẩy ổ đĩa mã hóa trên PC của mình hoặc cố gắng truy cập nó trên một PC khác, cửa sổ BitLocker nhắc bạn nhập mật khẩu của ổ đĩa sẽ xuất hiện trên màn hình.

Mã hóa ổ đĩa ngoài trên macOS

Đặt mật khẩu trên ổ đĩa ngoài trên macOS là điều dễ dàng nhất mà bạn có thể phải làm. Cắm ổ đĩa vào máy Mac của bạn và làm theo các bước sau:

1. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa (kiểm tra phần Vị trí) và chọn Mã hóa hoặc là Mã hóa <Tên ổ đĩa>.

Ghi chú: Nếu ổ đĩa ngoài không hiển thị trên máy Mac của bạn hoặc thiếu tùy chọn Mã hóa, bạn có thể cần phải định dạng ổ đĩa thành hệ thống tệp mà macOS hỗ trợ. Tham khảo cái này hướng dẫn khắc phục sự cố ổ cứng ngoài để tìm hiểu thêm.

2. Nhập mật khẩu, nhập lại mật khẩu và nhập gợi ý mật khẩu.

Mẹo chuyên nghiệp: Nhấp vào biểu tượng chìa khóa bên cạnh hộp thoại Mật khẩu mã hóa để khởi chạy Hỗ trợ mật khẩu mã hóa. Công cụ sẽ đề xuất mật khẩu ngẫu nhiên hoặc giúp bạn tạo mật khẩu tùy chỉnh mạnh.

3. Chọn Mã hóa đĩa.

Công cụ mã hóa macOS sẽ bắt đầu mã hóa trên ổ đĩa. Thao tác này có thể mất vài giây hoặc vài phút, tùy thuộc vào nội dung và kích thước của ổ đĩa.

Khi quá trình mã hóa hoàn tất, hãy tháo và lắp lại ổ đĩa đã mã hóa hoặc cắm nó vào một máy Mac khác. Một cửa sổ nhập mật khẩu sẽ bật lên trên màn hình; nhập mật khẩu và chọn Mở khóa để có được quyền truy cập.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn quên mật khẩu mã hóa

Mật khẩu mạnh khá an toàn nhưng thường dễ bị quên. Nếu bạn không thể nhớ mật khẩu của ổ đĩa được mã hóa của mình, bạn vẫn có thể truy cập rất nhiều vào nội dung. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó trên Windows và macOS.

Trên Windows: Sử dụng Khóa khôi phục

Nhớ khóa khôi phục mà bạn đã in hoặc lưu vào PC của mình trong khi mã hóa ổ đĩa? Đó là tất cả những gì bạn cần để truy cập ổ đĩa nếu quên mật khẩu mã hóa.

Đi đến vị trí bạn đã lưu tệp khôi phục, bấm đúp vào tệp văn bản để truy cập nội dung của nó và sao chép các số trong chìa khóa dự phòng phần.

Cắm ổ đĩa vào PC của bạn và đợi cửa sổ nhập mật khẩu BitLocker xuất hiện trên màn hình. Lựa chọn Lựa chọn khác và chọn Nhập khóa khôi phục.

Cuối cùng, dán khóa khôi phục vào hộp thoại và chọn Mở khóa. Nếu bạn đã in khóa khôi phục, hãy truy xuất bản in, nhập khóa khôi phục và chọn Mở khóa.

Bây giờ bạn có thể truy cập ổ đĩa trong File Explorer. Nếu bạn vẫn không thể nhớ mật khẩu, bạn sẽ phải tạo một mật khẩu mới. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Quản lý BitLocker.

[19-manage-bitlocker-windows-10.png]

Tìm ổ đĩa ngoài trong phần “Ổ đĩa dữ liệu có thể tháo rời” và chọn Tắt BitLocker.

Sau đó, mã hóa ổ đĩa từ đầu và sử dụng mật khẩu mới.

Trên Mac: Tắt FileVault

Không giống như Windows, bạn không thể truy cập ổ đĩa được mã hóa trên macOS bằng khóa khôi phục. Cách giải quyết duy nhất là tắt FileVault — công cụ mã hóa macOS. Hướng đến Tùy chọn hệ thống > Bảo mật & Quyền riêng tư > FileVault và chọn Tắt FileVault.

Điều đó tạm thời vô hiệu hóa mọi mã hóa trên tất cả các ổ đĩa bên trong và bên ngoài. Khởi chạy Finder và bạn sẽ có quyền truy cập vào ổ đĩa mà không cần nhập mật khẩu. Nhưng bạn sẽ không thể giải mã hoặc tạo mật khẩu mã hóa mới nếu không có mật khẩu cũ. Kích hoạt lại FileVault sẽ tự động mã hóa lại ổ đĩa bị quên mật khẩu.

Các giải pháp thay thế phần cứng và phần mềm của bên thứ ba

Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng các công cụ tích hợp này, hãy sử dụng các giải pháp của bên thứ ba đáng tin cậy như VeraCrypt. Ngoài ra, bạn có thể mua các thiết bị lưu trữ được mã hóa bằng phần cứng hoặc ổ đĩa ngoài với đầu đọc dấu vân tay. Những ổ đĩa này cung cấp một hình thức mã hóa sinh trắc học không cần mật khẩu an toàn như nhau, dễ sử dụng và thiết lập hơn.

Hiện nay quý doanh nghiệp có nhu cầu cần thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói đừng ngại ngần liên hệ trực tiếp hotline 0965900818 hoặc 0947760868 để có mức giá ưu đãi nhất.

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0