Cách bật và tắt macro trong Excel

Bài viết này xem cách bật macro trong Excel, giải thích các vấn đề cơ bản về bảo mật macro và chỉ ra cách điều chỉnh cài đặt bảo mật để chạy mã VBA một cách an toàn.

Giống như hầu hết mọi công nghệ, macro có thể được sử dụng cho cả thiện và ác. Do đó, trong Microsoft Excel, tất cả các macro bị tắt theo mặc định. Hướng dẫn này bao gồm các cách khác nhau để bật macro trong Excel và giải thích các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến điều đó.

Bảo mật macro trong Excel

Trước khi bạn bật macro trong trang tính của mình, điều quan trọng là phải hiểu mức độ nguy hiểm của chúng.

Mặc dù các mã VBA rất hiệu quả trong việc tự động hóa các nhiệm vụ phức tạp và lặp đi lặp lại, chúng là một nguồn rủi ro đáng kể từ quan điểm bảo mật. Một macro độc hại mà bạn vô tình chạy có thể làm hỏng hoặc xóa hoàn toàn các tệp trên ổ cứng, làm rối dữ liệu của bạn và thậm chí làm hỏng cài đặt Microsoft Office của bạn. Vì lý do này, cài đặt mặc định của Excel là tắt tất cả các macro có thông báo.

Làm thế nào để tránh những nguy hiểm này? Chỉ cần làm theo một quy tắc đơn giản: chỉ bật các macro an toàn – những macro mà bạn đã tự viết hoặc ghi lại, macro từ các nguồn đáng tin cậy và mã VBA mà bạn đã xem xét và hiểu đầy đủ.

Cách bật macro cho sổ làm việc cá nhân

Có hai cách để bật macro cho một tệp nhất định: trực tiếp từ sổ làm việc và thông qua chế độ xem Backstage.

Kích hoạt macro qua thanh cảnh báo bảo mật

Với cài đặt macro mặc định, khi bạn lần đầu mở sổ làm việc có chứa macro, thanh cảnh báo bảo mật màu vàng sẽ xuất hiện ở đầu trang tính ngay dưới ruy-băng:
Kích hoạt macro qua thanh cảnh báo bảo mật

Nếu Trình soạn thảo Visual Basic mở tại thời điểm bạn đang mở tệp bằng macro, Thông báo bảo mật Microsoft Excel sẽ được hiển thị:
Thông báo bảo mật Microsoft Excel

Nếu bạn tin tưởng nguồn của tệp và biết rằng tất cả các macro đều an toàn, hãy nhấp vào Kích hoạt nội dung hoặc là Bật Macros cái nút. Điều này sẽ bật các macro và làm cho tệp tài liệu đáng tin cậy. Lần tới khi bạn mở sổ làm việc, cảnh báo bảo mật sẽ không xuất hiện.

Nếu nguồn của tệp không xác định và bạn không muốn bật macro, bạn có thể nhấp vào nút ‘X’ để đóng cảnh báo bảo mật. Cảnh báo sẽ biến mất, nhưng macro sẽ vẫn bị vô hiệu hóa. Bất kỳ nỗ lực để chạy một macro sẽ dẫn đến thông báo sau.
Một cảnh báo rằng các macro đã bị vô hiệu hóa.

Nếu bạn vô tình tắt macro, chỉ cần mở lại sổ làm việc, rồi bấm vào Kích hoạt nội dung nút trên thanh cảnh báo.

Bật macro trong chế độ xem Hậu trường

Một cách khác để bật macro cho một sổ làm việc cụ thể là thông qua chế độ xem Office Backstage. Đây là cách thực hiện:

 1. Nhấn vào Tập tin tab, sau đó bấm Thông tin trong menu bên trái.
 2. bên trong Cảnh báo an ninh khu vực, nhấp Kích hoạt nội dung > Kích hoạt tất cả nội dung.

Cũng như phương pháp trước, sổ làm việc của bạn sẽ trở thành một tài liệu đáng tin cậy.
Bật macro qua chế độ xem Backstage

Những điều bạn nên biết về các tài liệu đáng tin cậy trong Excel

Kích hoạt macro thông qua thanh thông báo hoặc chế độ xem Backstage làm cho tệp trở thành tài liệu đáng tin cậy. Tuy nhiên, một số tệp Excel không thể được tạo thành tài liệu đáng tin cậy. Ví dụ: các tệp được mở từ một vị trí không an toàn, chẳng hạn như Thư mục Temp hoặc nếu quản trị viên hệ thống đã đặt chính sách bảo mật trong tổ chức của bạn để vô hiệu hóa tất cả các macro mà không cần thông báo. Trong những trường hợp như vậy, các macro chỉ được kích hoạt trong một thời gian. Trong lần mở tệp tiếp theo, Excel sẽ nhắc bạn bật lại nội dung. Để tránh điều này, bạn có thể thay đổi Cài đặt Trung tâm tin cậy hoặc lưu tệp vào địa điểm đáng tin cậy.

Một khi một sổ làm việc cụ thể trở thành một tài liệu đáng tin cậy, không có cách nào để không tin tưởng nó. Bạn chỉ có thể xóa danh sách Tài liệu đáng tin cậy. Đối với điều này, làm như sau:

 1. Nhấp chuột Tập tin > Tùy chọn.
 2. Ở bên trái, chọn Trung tâm Tin tưởngvà sau đó nhấp Cài đặt Trung tâm Tin cậy.
 3. bên trong Trung tâm Tin tưởng hộp thoại, chọn Tài liệu tin cậy bên trái.
 4. Nhấp chuột Thông thoángvà sau đó nhấp đồng ý.

Điều này sẽ làm cho tất cả các tập tin đáng tin cậy trước đây không đáng tin cậy. Khi bạn mở một tập tin như vậy, cảnh báo bảo mật sẽ hiển thị.
Xóa tất cả các tài liệu đáng tin cậy

Tiền boa. Nếu bạn không muốn làm cho bất kỳ tài liệu nào đáng tin cậy, hãy đánh dấu vào Vô hiệu hóa tài liệu tin cậy cái hộp. Bạn vẫn có thể bật macro khi mở sổ làm việc, nhưng chỉ cho phiên hiện tại.

Cách bật macro cho một phiên

Trong một số trường hợp, lý do là chỉ bật macro trong một thời gian. Ví dụ: khi bạn nhận được tệp Excel có mã VBA mà bạn muốn điều tra, nhưng bạn không muốn biến tệp này thành tài liệu đáng tin cậy.

Các hướng dẫn sau đây sẽ hướng dẫn bạn qua các bước để bật macro trong khoảng thời gian tệp được mở:

 1. Nhấn vào Tập tin tab> Thông tin.
 2. bên trong Cảnh báo an ninh khu vực, nhấp Kích hoạt nội dung > Tùy chọn nâng cao.
 3. bên trong Tùy chọn bảo mật Microsoft Office hộp thoại, chọn Kích hoạt nội dung cho phiên nàyvà nhấp đồng ý.
  Kích hoạt macro cho phiên hiện tại.

Điều này bật macro một lần. Khi bạn đóng sổ làm việc, và sau đó mở lại, cảnh báo sẽ xuất hiện lại.

Cách bật macro trong tất cả các sổ làm việc thông qua Trung tâm tin cậy

Microsoft Excel xác định có cho phép hoặc không cho phép mã VBA chạy dựa trên cài đặt macro được chọn trong Trung tâm Tin tưởng, đó là nơi bạn định cấu hình tất cả các cài đặt bảo mật cho Excel.

Để bật macro được bật trong tất cả các sổ làm việc Excel theo mặc định, đây là điều bạn cần làm:

 1. Đi đến Tập tin tab> Tùy chọn.
 2. Trên khung bên trái, chọn Trung tâm Tin tưởngvà sau đó nhấp Cài đặt trung tâm tin cậy .
  Cài đặt Trung tâm Tin cậy
 3. bên trong Trung tâm Tin tưởng hộp thoại, bấm vào Cài đặt macro ở bên trái, chọn Kích hoạt tất cả các macro và bấm vào đồng ý.
  Kích hoạt tất cả các macro trong Excel theo mặc định.

Ghi chú:

 • Tùy chọn bạn đặt qua Trung tâm tin cậy trở thành mới cài đặt macro mặc định và áp dụng toàn cầu cho tất cả các tệp Excel của bạn. Nếu bạn muốn bật macro cho chỉ các sổ làm việc cụ thể, hãy lưu chúng trong địa điểm đáng tin cậy thay thế.
 • Kích hoạt tất cả các macro trong tất cả các sổ làm việc khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công bởi các mã nguy hiểm tiềm tàng.

Đã giải thích cài đặt macro Excel

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn tất cả các cài đặt macro trong Trung tâm tin cậy để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt:

 • Vô hiệu hóa tất cả các macro mà không cần thông báo – tất cả các macro bị vô hiệu hóa; không có cảnh báo sẽ hiển thị. Bạn sẽ không thể chạy bất kỳ macro nào ngoại trừ các macro được lưu trữ trong địa điểm đáng tin cậy.
 • Vô hiệu hóa tất cả các macro có thông báo (mặc định) – macro bị vô hiệu hóa, nhưng bạn có thể kích hoạt chúng trên cơ sở từng trường hợp.
 • Vô hiệu hóa tất cả các macro ngoại trừ các macro được ký điện tử – macro không dấu được tắt với thông báo. Các macro được ký điện tử với một chứng chỉ đặc biệt bởi một nhà xuất bản đáng tin cậy được phép chạy. Nếu bạn chưa tin tưởng nhà xuất bản, Excel sẽ nhắc bạn tin tưởng nhà xuất bản và bật macro.
 • Kích hoạt tất cả các macro (không được đề xuất) – tất cả các macro được phép chạy, bao gồm cả các mã độc hại tiềm ẩn.
 • Tin tưởng truy cập vào mô hình đối tượng dự án VBA – cài đặt này kiểm soát truy cập theo chương trình vào mô hình đối tượng của Visual Basic cho Ứng dụng. Theo mặc định, nó bị vô hiệu hóa để ngăn các chương trình trái phép thay đổi macro của bạn hoặc xây dựng các mã độc hại tự sao chép.

Khi thay đổi cài đặt Trung tâm tin cậy, xin lưu ý rằng chúng chỉ áp dụng cho Excel, không áp dụng cho tất cả các chương trình Office.

Kích hoạt macro vĩnh viễn ở một vị trí đáng tin cậy

Thay vì thao tác cài đặt macro toàn cầu, bạn có thể định cấu hình Excel để tin cậy các vị trí cụ thể trên máy tính hoặc mạng cục bộ của bạn. Bất kỳ tệp Excel nào ở một vị trí đáng tin cậy đều mở bằng macro được bật và không có cảnh báo bảo mật, ngay cả khi Vô hiệu hóa tất cả các macro mà không cần thông báo tùy chọn được chọn trong Cài đặt Trung tâm tin cậy. Điều này cho phép bạn chạy macro trong một số sổ làm việc nhất định khi tất cả các macro Excel khác bị tắt!

Một ví dụ về các tập tin như vậy trong Workbook Macro cá nhân – tất cả các mã VBA trong sổ làm việc đó đều có sẵn để bạn sử dụng bất cứ khi nào bạn khởi động Excel, bất kể cài đặt macro của bạn.

Để xem các vị trí đáng tin cậy hiện tại hoặc thêm địa điểm mới, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Nhấp chuột Tập tin > Tùy chọn.
 2. Trên khung bên trái, chọn Trung tâm Tin tưởngvà sau đó nhấp Cài đặt trung tâm tin cậy .
 3. bên trong Trung tâm Tin tưởng hộp thoại, chọn Địa điểm đáng tin cậy ở bên trái. Bạn sẽ thấy một danh sách các địa điểm đáng tin cậy mặc định. Các vị trí này rất quan trọng đối với công việc chính xác của bổ trợ, macro và mẫu của Excel và không nên thay đổi. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể lưu sổ làm việc của mình vào một trong những vị trí mặc định của Excel, nhưng tốt hơn là tạo sổ làm việc của riêng bạn.
 4. Để thiết lập vị trí tin cậy của bạn, nhấp Thêm địa điểm mới .
  Thêm một địa điểm đáng tin cậy mới
 5. bên trong Microsoft Office Địa điểm tin cậy hộp thoại, làm như sau:
  • Nhấn vào Duyệt nút để điều hướng đến thư mục mà bạn muốn tạo một vị trí đáng tin cậy.
  • Nếu bạn muốn bất kỳ thư mục con nào của thư mục đã chọn cũng được tin cậy, hãy kiểm tra Các thư mục con của vị trí này cũng được tin cậy cái hộp.
  • Nhập một thông báo ngắn trong Sự miêu tả trường (điều này có thể giúp bạn quản lý nhiều vị trí) hoặc để trống.
  • Nhấp chuột đồng ý.

  Chọn thư mục mà bạn muốn tạo một vị trí đáng tin cậy.

 6. Nhấp chuột đồng ý hai lần để đóng các hộp thoại còn lại.

Làm xong! Bây giờ bạn có thể đặt sổ làm việc với các macro ở vị trí tin cậy của riêng bạn và không bận tâm về cài đặt bảo mật của Excel.

Mẹo và ghi chú:

 • Xin hãy cẩn thận khi chọn một địa điểm đáng tin cậy. Vì Excel tự động kích hoạt tất cả các macro trong tất cả các sổ làm việc được lưu trữ ở các vị trí đáng tin cậy, chúng trở thành loại lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của bạn, dễ bị vi-rút macro và tấn công hack. Không bao giờ làm cho bất kỳ thư mục tạm thời là một nguồn đáng tin cậy. Ngoài ra, hãy thận trọng với Các tài liệu thư mục, thay vì tạo thư mục con và chỉ định nó là một vị trí đáng tin cậy.
 • Nếu bạn đã thêm nhầm một thư mục nhất định vào danh sách các địa điểm đáng tin cậy, hãy chọn thư mục đó và nhấp vào Tẩy cái nút.

Cách bật macro theo chương trình với VBA

Trên các diễn đàn Excel, nhiều người hỏi liệu có thể bật macro theo chương trình khi mở sổ làm việc và vô hiệu hóa chúng trước khi thoát. Câu trả lời ngay lập tức là “Không, không thể”. Vì bảo mật macro rất quan trọng đối với bảo mật của Excel, Microsoft đã thiết kế bất kỳ mã VBA nào để chỉ được kích hoạt bởi một lần nhấp của người dùng.

Tuy nhiên, khi Microsoft đóng một cánh cửa, người dùng sẽ mở một cửa sổ 🙂 Như một cách giải quyết, ai đó đã đề xuất một cách để buộc người dùng kích hoạt các macro bằng một loại “màn hình giật gân” hoặc “bảng hướng dẫn”. Ý tưởng chung như sau:

Bạn viết một mã làm cho tất cả các bảng tính trừ một rất ẩn (xlSheetVeryHidden). Bảng hiển thị (màn hình giật gân) có nội dung như “Vui lòng bật macro và mở lại tệp” hoặc cung cấp hướng dẫn chi tiết hơn.

Nếu macro bị tắt, người dùng chỉ có thể xem bảng tính “Màn hình Splash”; tất cả các tờ khác đều rất ẩn.

Nếu macro được bật, mã sẽ bỏ ẩn tất cả các trang tính, và sau đó làm cho chúng rất ẩn một lần nữa khi sổ làm việc đóng lại.

Cách tắt macro trong Excel

Như đã đề cập, cài đặt mặc định của Excel là tắt macro với thông báo và cho phép người dùng kích hoạt chúng theo cách thủ công nếu họ muốn. Nếu bạn muốn tắt tất cả các macro một cách im lặng mà không có bất kỳ thông báo nào, thì hãy chọn tùy chọn tương ứng (tùy chọn đầu tiên) trong Trung tâm tin cậy.

 1. Trong Excel của bạn, nhấp vào Tập tin tab> Tùy chọn.
 2. Trên khung bên trái, chọn Trung tâm Tin tưởngvà sau đó nhấp Cài đặt trung tâm tin cậy .
 3. Trong menu bên trái, chọn Cài đặt macro, chọn Vô hiệu hóa tất cả các macro mà không cần thông báovà nhấp đồng ý.
  Vô hiệu hóa các macro trong Excel

Đó là cách bạn có thể bật và tắt macro trong Excel. Tôi cảm ơn bạn đã đọc và hy vọng sẽ gặp bạn trên blog của dịch vụ kế toán tại Hà Nội vào tuần tới!

Bình chọn

Xếp hạng 0 / 5. Tổng số bình chọn 0

Trả lời